M
15:45 | 18/06/2017

CĐ Dệt May Việt Nam:

Đảm bảo quyền lợi, tăng thu nhập cho người lao động

(LĐTĐ) Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị sơ kết kết 6 tháng đầu năm, tổng kết Tháng công nhân năm 2017, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 do CĐ Dệt May Việt Nam tổ chức mới đây.

dam bao quyen loi tang thu nhap cho nguoi lao dong Gần 1 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Xã hội từ thiện năm 2017
dam bao quyen loi tang thu nhap cho nguoi lao dong Công đoàn Dệt may Việt Nam: Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả
dam bao quyen loi tang thu nhap cho nguoi lao dong CĐ Dệt May Việt Nam: Trên 81 ngàn đoàn viên được đào tạo nghề

Tại hội nghị, lãnh đạo CĐ Dệt May Việt Nam cho biết, nhìn chung trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị thuộc CĐ Dệt May Việt Nam đều quan tâm đến việc làm, đời sống của người lao động. Thu nhập bình quân của người lao động các đơn vị đạt 6,5 triệu đồng/người/tháng, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2016. Người lao động luôn yên tâm công tác, không có đình công, lãn công.

Thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” và mục tiêu “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” cho đoàn viên và người lao động, các cấp công đoàn trong hệ thống CĐ Dệt May Việt Nam đã cùng lãnh đạo chuyên môn đồng cấp phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở.

dam bao quyen loi tang thu nhap cho nguoi lao dong
Người lao động ngành Dệt May luôn được tổ chức công đoàn quan tâm chăm lo

Theo đó, có 103 đơn vị đã thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) doanh nghiệp, 80 đơn vị đăng ký tham gia TƯLĐTT ngành. Nhiều đơn vị đã thương lượng, ký kết những bản TƯLĐTT có chất lượng tốt như: TCty Việt Thắng - CTCP, TCty May 10 - CTCP...

Nội dung TƯLĐTT của các đơn vị ngày càng tiến bộ, nhiều nơi đã đưa vào thỏa ước các nội dung cao hơn luật có lợi cho người lao động như: Bổ sung tiền lương cho người lao động vào các dịp lễ (Tết dương lịch, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30.4, 1.5, 2.9) 500.000 đồng; ngày mở máy đầu năm 500.000 đồng; thưởng Tết âm lịch ít nhất 2 tháng lương bình quân; quà mừng cưới: 500.000 đồng; mức ăn ca ngày là 20.000 đồng/suất; ca đêm là 25.000 đồng/suất; cung cấp đến các nhà máy nước trà đá hằng ngày và nấu nước mát vào mùa nắng nóng để phục vụ công nhân; phục vụ bồi dưỡng độc hại tại chỗ cho CN 10.000 đồng/suất…

Lãnh đạo CĐ Dệt May Việt Nam cũng cho biết, qua kiểm tra thực tế tại 15 đơn vị cho thấy, phần lớn các đơn vị tổ chức ăn ca cho người lao động đảm bảo chất lượng, ATVSTP, có những đơn vị chi mức ăn ca 36.000 đồng/người/bữa. Các chế độ chính sách với người lao động được doanh nghiệp thực hiện tốt; người lao động được ký hợp đồng lao động, đóng BHXH, BHYT đầy đủ; không có tình trạng nợ lương, nợ đọng BHXH của người lao động.

Nguồn :