M
17:47 | 23/01/2018

Nâng cao số lượng, chất lượng thỏa ước lao động tập thể:

Cách làm từ một doanh nghiệp xây dựng

Công đoàn (CĐ) Tổng Công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) vừa tổ chức thành công Hội nghị CĐ khóa III, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Điểm nổi bật trong thời gian qua là CĐ các công ty, đơn vị thành viên thuộc UDIC đã thực hiện tốt công tác thương lượng tập thể với số lượng và chất lượng các bản TƯLĐTT ngày càng tăng.

cach lam tu mot doanh nghiep xay dung Tọa đàm "Chia sẻ kinh nghiệm thương lượng tập thể, đối thoại tại doanh nghiệp"
cach lam tu mot doanh nghiep xay dung Tổng LĐLĐVN tuyên dương 70 Chủ tịch Công đoàn cơ sở giỏi

Đồng chí Nguyễn Huy Thành - Chủ tịch CĐ Tổng Công ty cho biết: Năm 2017, tập trung chỉ đạo thực hiện “Đổi mới, nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện Thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT), công tác thương lượng tập thể ở cơ sở đã đi vào thực chất, số lượng và chất lượng các bản TƯLĐTT ngày càng tăng.

cach lam tu mot doanh nghiep xay dung
Hội nghị CĐ Tổng Công ty UDIC khóa III, nhiệm kỳ 2016-2021.

Hầu hết các doanh nghiệp có tổ chức CĐ đều đã ký TƯLĐTT, xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở, Quy chế đối thoại nơi làm việc. Đây là cơ sở để CĐ đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Cụ thể: Có 22/24 đơn vị đã ký TƯLĐTT; 21/24 đơn vị đã xây dựng Quy chế đối thoại trong doanh nghiệp và Quy chế Dân chủ ở cơ sở, 20/24 đơn vị đã xây dựng Quy chế tổ chức Hội nghị NLĐ...

Tham luận tại hội nghị về “Vai trò của CĐ trong thương lượng, ký và thực hiện TƯLĐTT”, Chủ tịch CĐ Công ty cổ phần Khóa Việt - Tiệp Lê Đức Phương cho biết: Tại Việt - Tiệp, các TƯLĐTT được ký kết đều có nhiều điểm có lợi cho NLĐ, ít có tính sao chép quy định của luật như: Tiền thưởng tháng đảm bảo được hưởng theo tháng; giá trị bữa ăn ca được thanh toán cao nhất so với quy định (25.000 đồng/công làm việc); thưởng Tết được công bố công khai vào giữa tháng 12 hàng năm với mức thưởng duy trì hơn 23 triệu đồng/người. Đặc biệt, tại Hội nghị NLĐ hàng năm, có từ 70-80 ý kiến đều được Tổng Giám đốc tiếp thu, trực tiếp giải đáp thỏa đáng...

CĐ Tổng Công ty cũng đặc biệt quan tâm đến việc phát động và tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao trong CNVCLĐ từ CĐCS đến CĐ Tổng Công ty. Tiêu biểu là năm 2017, CĐ Tổng Công ty đã tổ chức Giải bóng đá mini CNVCLĐ với sự tham gia của 12 đội bóng đá đến từ 12 CĐCS với tổng số 168 cầu thủ cùng sự cổ vũ của đông đảo cổ động viên đến từ các CĐCS, kể cả đơn vị không có đội bóng tham gia giải đấu. Qua đó, góp phần đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao của Tổng Công ty nói riêng và phong trào của Thủ đô nói chung.

Đánh giá cao kết quả nổi bật trong hoạt động chăm lo, bảo vệ đoàn viên, NLĐ, đặc biệt có 24/24 đơn vị ký được TƯLĐTT có nhiều điểm có lợi và cao hơn Luật cho NLĐ, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Vũ Kim Sơn đề nghị: Thời gian tới, CĐCS cần tiếp tục quan tâm để ký thêm được nhiều bản TƯLĐTT có điều khoản có lợi và cao hơn Luật cho NLĐ; tiếp tục củng cố, xây dựng CĐCS vững mạnh, để đoàn viên, CNVCLĐ có thể đặt niềm tin vào tổ chức CĐ; nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ... qua đó góp phần thực hiện hiệu quả hoạt động quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên CĐ và NLĐ.

Định hướng về hoạt động CĐ của Tổng Công ty thời gian tới, đồng chí Từ Hà- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty UDIC cũng đánh giá cao hoạt động hiệu quả của CĐ UDIC trong việc tập hợp đoàn viên và CNVCLĐ tham gia các hoạt động của tổ chức CĐ từ cơ sở đến Tổng Công ty, góp phần hoàn thành vào mục tiêu SXKD của Tổng Công ty.

Đồng chí Từ Hà cũng đánh giá cao công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật của CĐ tới NLĐ trong các công ty thành viên; CĐ tham gia giải quyết hiệu quả những vướng mắc có thể phát sinh, góp phần ổn định hài hòa quan hệ trong các công ty thành viên; tổ chức quán triệt tốt nội quy lao động và văn hóa doanh nghiệp, hoạt động văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao tới CNVCLĐ, góp phần xây dựng văn hóa UDIC...

Bảo Duy

Nguồn :