M
17:32 | 04/04/2018

​Nâng cao chất lượng hoạt động tiếp công dân:

Cách làm hiệu quả của HĐND thành phố Hà Nội

Vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn dẫn đầu đoàn đại biểu TP Hà Nội tham dự hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ Tư, nhiệm kỳ 2016 - 2021 do Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh cùng Ban công tác Đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.

cach lam hieu qua cua hdnd thanh pho ha noi Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Washington DC và NewYork -Hoa Kỳ
cach lam hieu qua cua hdnd thanh pho ha noi Không thể thiếu vai trò của Hội đồng Nhân dân
cach lam hieu qua cua hdnd thanh pho ha noi Phải xong trước thời điểm 30/9/2018

Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc bộ được tổ chức thường niên với sự tham gia của Thường trực HĐND 11 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên.

cach lam hieu qua cua hdnd thanh pho ha noi
Toàn cảnh hội nghị.

Đây không chỉ là cầu nối giữa Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố trong khu vực, mà còn là một diễn đàn quan trọng nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm, kỹ năng thực tiễn trong hoạt động của HĐND. Từ đó để Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố tăng cường sự gắn bó, phối hợp, liên kết, chia sẻ kinh nghiệm quý báu của từng địa phương, đơn vị.

Qua nhiều năm, với nhiều chuyên đề chuyên sâu được HĐND các tỉnh, thành phố tập trung thảo luận, đã phát huy, nhân rộng được những kinh nghiệm hay, những cách làm tốt. Đồng thời, khắc phục những bất cập, khó khăn, hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tại địa phương, để nâng cao hơn hiệu lực, hiệu quả về các hoạt động của HĐND tỉnh, thành phố trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở từng địa phương.

Hội nghị năm nay do Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh đăng cai và lựa chọn chủ đề là: “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động lấy phiếu tín nhiệm và tiếp công dân của HĐND cấp tỉnh”.

Tại hội nghị, đã có 6 lượt đại biểu các tỉnh và đại diện 2 đơn vị Trung ương tham luận làm rõ kết quả đạt được, những khó khăn, bất cập, hạn chế; đề xuất các giải pháp và kiến nghị Trung ương quan tâm giải quyết một số vấn đề để nâng cao hiệu quả hoạt động lấy phiếu tín nhiệm và tiếp công dân của HĐND cấp tỉnh.

Tham luận về nội dung “Giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của HĐND và đại biểu HĐND cấp tỉnh”, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, phương trâm hoạt động của HĐND TP Hà Nội trong những năm qua là ngày càng đổi mới, thiết thực, hiệu quả, vì dân.

cach lam hieu qua cua hdnd thanh pho ha noi
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tham luận tại hội nghị.

Nhiệm kỳ 2011 - 2016, ngay từ khi chưa có Luật Tiếp công dân, cũng như chưa có Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã mạnh dạn xây dựng Đề án 531 ngày 26/12/2012, trình HĐND Thành phố thông qua về đổi mới công tác tiếp công dân của Đại biểu HĐND TP Hà Nội.

Theo đó, đại biểu HĐND Thành phố tiếp công dân 1 tháng 1 lần theo Tổ đại biểu tại đơn vị ứng cử; Thường trực HĐND Thành phố tiếp công dân theo vụ việc hàng tháng tại Trụ sở Tiếp công dân của Thành phố. Tiếp công dân của Đại biểu theo Đề án 531 giúp đại biểu tiếp xúc được với cử tri nơi ứng cử, nắm rõ được các vụ việc; đồng thời tiếp theo vụ việc cũng giúp Thường trực HĐND, Văn phòng HĐND theo dõi được đến cùng việc giải quyết.

Từ kết quả thực tiễn đã khẳng định việc ban hành Đề án 531 của Thường trực HĐND Thành phố là đúng đắn, đồng thời phù hợp với nội dung Luật Tiếp công dân, Luật Tổ chức chính quyền địa phương khi được ban hành sau này.

Bước sang nhiệm kỳ 2016-2021, tiếp thu những quy định mới trong Luật Tiếp công dân, Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết số 759/2014 ngày 15/5/2014 của Ủy ban thường vụ Quốc hội; kế thừa những kết quả đạt được và rút kinh nghiệm những vướng mắc trong triển khai Đề án 531, ngay từ đầu nhiệm kỳ Thường trực HĐND Thành phố đã ban hành Quyết định số 84 ngày 08/11/2016 ban hành Quy chế Tiếp công dân của Thường trực HĐND và đại biểu HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo Quy chế, các đại biểu HĐND Thành phố tiếp công dân theo Tổ đại biểu tại đơn vị bầu cử. Thời gian, địa điểm, lịch tiếp công dân của từng đại biểu tại các đơn vị bầu cử được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng và được niêm yết công khai tại trụ sở tiếp công dân các quận, huyện, thị xã. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có 601 lượt đại biểu tiếp công dân tại các quận, huyện, thị xã.

Bên cạnh việc tiếp công dân định kỳ tại quận, huyện nơi ứng cử, Chủ tịch HĐND Thành phố và các Phó Chủ tịch HĐND Thành phố thực hiện tiếp công dân theo vụ việc tại Trụ sở tiếp công dân Thành phố. Các vụ việc được lựa chọn tổ chức tiếp công dân của Thường trực là những vụ việc khiếu nại, tố cáo điển hình có nội dung phức tạp, kéo dài, liên quan đến nhiều cấp, ngành chưa được giải quyết trên địa bàn Thành phố. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đồng chí Chủ tịch và các Phó Chủ tịch HĐND Thành phố đã tiếp 11 vụ việc. Đến nay, 04 vụ việc đã giải quyết xong và 07 vụ việc đang trong thời hạn giải quyết.

cach lam hieu qua cua hdnd thanh pho ha noi
Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh trao Cờ đăng cai Hội nghị cho Thường trực HĐND tỉnh Thái Bình.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc Hội Đỗ Bá Tỵ đã đề nghị Thường trực HĐND các tỉnh quán triệt đến từng vị đại biểu HĐND, đến những người được lấy phiếu về mục đích, yêu cầu, nguyên tắc và quy trình của việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm.

Đối với các vị đại biểu HĐND cần thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình với ý thức trách nhiệm cao, dành thời gian nghiên cứu, nắm bắt thông tin, thảo luận, đánh giá một cách thận trọng, khách quan, công tâm mức độ tín nhiệm của các cá nhân được lấy phiếu.

Bên cạnh đó, Thường trực HĐND và các đại biểu HĐND cần thực hiện tốt công tác giám sát hoạt động việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của thủ trưởng cơ quan hành chính các cấp, nhất là đối với với các vụ việc khiếu nại tố cáo tồn đọng, bức xúc, kéo dài chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa hợp tình, hợp lý, vi phạm trình tự, thủ tục, thời hạn giải quyết kiểm tra; đồng thời tiếp tục rà soát, sửa đổi bổ sung các quy định của pháp luật về tiếp công dân.

Tại hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh đã trao Cờ đăng cai Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ năm, nhiệm kỳ 2016 - 2021 cho Thường trực HĐND tỉnh Thái Bình.

Nguồn :