Các đơn vị giáo dục tiên phong áp dụng công nghệ thông tin “vượt bão” Covid-19

Chưa bao giờ, việc học online được quan tâm và triển khai nhiều như thời điểm dịch Covid-19 hoành hành như hiện tại. Học trực tuyến mới chỉ áp dụng đối với các khối lớp 9 và khối 12, còn các khối lớp tiểu học vẫn chưa được triển khai chính thức. Tuy nhiên, một số trường Tiểu học đã bắt đầu áp dụng bài bản hình thức học tập này.
cac don vi giao duc tien phong ap dung cong nghe thong tin vuot bao covid 19 Hà Nội tiếp tục tạm hoãn kỳ thi tuyển viên chức giáo viên, nhân viên
cac don vi giao duc tien phong ap dung cong nghe thong tin vuot bao covid 19 Giáo viên mầm non ngoài công lập gồng mình “vượt bão”
cac don vi giao duc tien phong ap dung cong nghe thong tin vuot bao covid 19 Tinh giản chương trình, đẩy mạnh dạy học trên truyền hình

Chỉ đạo học trực tuyến

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 14/3 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo việc học trực tuyến, giảm nhẹ chương trình, rút ngắn thời gian học nhưng phải bảo đảm chất lượng học tập, xử lý phù hợp kiến nghị của các trường ngoài công lập theo quy định.

cac don vi giao duc tien phong ap dung cong nghe thong tin vuot bao covid 19
Các đơn vị giáo dục tiên phong áp dụng công nghệ thông tin “vượt bão” Covid-19

Ngày 23/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn gửi các trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm về bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Một số địa phương như TP.Hồ Chí Minh, các em học sinh lớp 9 và lớp 12 sẽ học kiến thức mới của học kỳ 2 năm học 2019-2020 qua truyền hình.

Cũng tại buổi họp ngày 24/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, với phương châm “học sinh không đến trường nhưng việc học không gián đoạn”, thời gian qua ngành Giáo dục đã tích cực triển khai việc dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cấp học phổ thông và đại học.

Giáo viên tìm tòi các phương pháp học mới

Một số trường Tiểu học tại Hà Nội như trường tiểu học FPT, Marie Curie, Vietschool… đã triển khai hình thức học trực tuyến khá bài bản, tuy còn nhiều bỡ ngỡ nhưng học sinh rất hào hứng và vui vẻ tiếp thu kiến thức.

Trường Tiểu học Vietschool (Thanh Xuân, Hà Nội) là một trong những trường tiên phong áp dụng hình thức học trực tuyến khá hiệu quả trên địa bàn. Số học sinh tham gia các lớp học chiếm trên 75% sĩ số lớp và con số này ngày càng gia tăng.

cac don vi giao duc tien phong ap dung cong nghe thong tin vuot bao covid 19
Ngoài việc học trực tuyến các trường còn thí điểm áp dụng thi thử trực tuyến cho các em học sinh

Cô Bảo Phương - giáo viên chủ nhiệm lớp 1V6M cho biết: “Hiện nay, các lớp học được tổ chức 3 ca từ thứ 2 đến thứ 6, mỗi ca học kéo dài 40 phút. Ngoài các môn học chính như Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh sẽ học trực tuyến với giáo viên với việc chấm chữa bài trực tiếp, các môn học sáng tạo như Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục, STEAM, Văn hóa Việt, Vietskill…cũng được các thầy cô thiết kế bài giảng sinh động, kết hợp với các trò chơi để thu hút các em”.

Thầy Đào Văn Việt – Giáo viên Âm nhạc lại chia sẻ “Học trực tuyến hàng ngày là biện pháp hỗ trợ cần thiết cho học sinh trong thời gian này. Chúng tôi cố gắng thiết kế các bài giảng nhiều hiệu ứng, lồng ghép các trò chơi để tạo cảm hứng học tập cho các em. Học sinh đều học rất tập trung và thích thú”.

Mặc dù đây là phương pháp học mới nhưng được phụ huynh và học sinh đón nhận và thay đổi hình thức học tập kịp thời.

Phụ huynh và học sinh yên tâm học tập tại nhà

Chị Nguyễn Thanh Cảnh (Thanh Xuân, Hà Nội) đang có con học tập theo hình thức trực tuyến được 1 tháng nay với các thầy cô tại trường cho biết: “Lớp học của con tôi có khoảng 20 học sinh học qua phần mềm Zoom, mỗi ca học kéo dài 40 phút.

Tuy đây là hình thức học mới nhưng các thầy cô hướng dẫn các em học khá hiệu quả, khi nào cô giảng bài thì các con trật tự lắng nghe, không có bạn nào làm gián đoạn lớp học. Theo tôi, đây là hình thức học hiệu quả trong thời gian nghỉ dài này”.

Em Hà My (học sinh trường Tiểu học Vietschool) chia sẻ: “Những buổi học đầu tiên con chưa quen lắm với cách học này, nhưng sau vài buổi học, khi đã quen hơn, con chủ động ngồi một mình, ghi chép những lời cô giảng và làm bài tập để bố mẹ gửi lại cho cô chấm và chữa ngay trong buổi học hôm sau.

Ngoài ra, các thầy cô còn hỏi thăm tình hình học tập và sinh hoạt tại nhà, nhắc nhở con ý thức bảo vệ bản thân và gia đình trong thời gian dịch bệnh. Con cảm thấy hình thức học trực tuyến này rất là hay”.

cac don vi giao duc tien phong ap dung cong nghe thong tin vuot bao covid 19
Nhiều môn học chính như Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh...khi triển khai học trực tuyến đã thu hút sự hứng khởi với các em học sinh

Ngoài việc học online, các hình thức thi thử trực tuyến cũng đang được triển khai mạnh mẽ tại các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội.

“Ngoài việc học trực tuyến miễn phí 100% dành cho học sinh cũ, Vietschool liên tục tổ chức các kỳ thi thử trực tuyến để đánh giá năng lực học sinh, tiến đến đổi mới hình thức tuyển sinh năm học 2020-2021. Mặc dù là kỳ thi thử, nhưng quy trình thực hiện vẫn rất bài bản, dưới sự đánh giá của Ban Đào tạo và sự giám sát của Ban Giám hiệu nhà trường.

Kỳ thi thử dưới hình thức phỏng vấn 1-1 được đánh giá là giải pháp linh hoạt, đem đến sự an tâm cho phụ huynh học sinh trong mùa dịch bệnh”, ông Nguyễn Trường Giang, đại diện truyền thông của Vietschool cho hay.

Trường Tiểu học Vietschool (Thanh Xuân, Hà Nội) là một trong những trường đầu tiên triển khai quỹ hỗ trợ 6 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, phụ huynh và cán bộ nhân viên. Đối với cán bộ nhân viên, Trường vẫn chi trả đầy đủ 100% tiền lương của giáo viên trong 3 tháng nghỉ dịch và động viên các thầy cô tiếp tục giảng dạy học trò qua các lớp học trực tuyến.

Với phụ huynh đã có con học tập tại trường, nhà trường cam kết không thu phí ôn tập trực tuyến đến hết tháng 4/2020. Một phần của quỹ cũng sẽ được dùng vào việc hỗ trợ học phí cho phụ huynh có con nhập học trong kỳ tuyển sinh mới 2020-2021.

Chắc chắn rằng, với sự hỗ trợ thiết thực từ nhà trường và các đơn vị, các em học sinh sẽ yên tâm học tập tại nhà, tích lũy kiến thức sẵn sàng chờ ngày trở lại trường.

P.T

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Việc công bố hai đồ án quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Tô Lịch tỷ lệ 1/500, kèm theo kế hoạch xây dựng bổ sung các cây cầu mới đã thu hút sự quan tâm lớn của người dân Thủ đô. Đây không đơn thuần là câu chuyện phát triển hạ tầng theo quy hoạch, mà còn được kỳ vọng sẽ mở ra trục cảnh quan, sinh thái, văn hóa mới của Hà Nội.
30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

Theo Ban tổ chức, những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi Miss Ocean World Business - Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026 sẽ bước vào vòng chung kết, dự kiến diễn ra tối 9/1/2026 tại Marina Bay Vung Tau Resort & Spa. Trước đó, 30 thí sinh sẽ dự vòng bán kết được tổ chức vào ngày 8/1/2026 tại cùng địa điểm, với các phần thi áo dài và dạ hội.
Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.

Tin khác

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố kế hoạch mở thêm ngành, chương trình đào tạo mới; phản ánh xu hướng mở rộng lĩnh vực đào tạo theo hướng liên ngành và gắn với nhu cầu thị trường lao động.
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Về thông tin thất thiệt, xuyên tạc liên quan đến nội dung trong sách giáo khoa (SGK) môn Lịch sử - Địa lí lớp 5, bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”, chiều 2/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có phản hồi chính thức.
Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Thay vì sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa (SGK) như hiện nay, từ năm học 2026 - 2027, học sinh cả nước sẽ sử dụng một bộ SGK thống nhất. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về học liệu, giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục. Đồng thời, đây cũng là cơ sở quan trọng để Nhà nước chủ động chỉnh lý, số hóa SGK, phát triển kho học liệu số mở và lộ trình miễn phí SGK cho học sinh theo mục tiêu đặt ra.
Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Không chỉ là một sự kiện Giáng sinh mang màu sắc giải trí, “Starlit Yule: The Four Realms” do Event Club of PHC tổ chức đã trở thành không gian học tập kết hợp thực hành trải nghiệm, nơi học sinh trực tiếp sáng tạo, tham gia trò chơi, thưởng thức nghệ thuật và bộc lộ cảm xúc thông qua các hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Ngày 29/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các phường, xã cùng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở về việc điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 của ngành GD&ĐT Hà Nội.
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Xem thêm
Phiên bản di động