M
10:59 | 20/06/2016

Bột ngọt an toàn với sức khỏe con người

Theo ThS.BS. Chu Quốc Lập - nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), về tính an toàn của bột ngọt thì hiện nay đã được xác nhận từ nhiều tổ chức uy tín trên thế giới về cơ bản không nên quá lo lắng khi sử dụng gia vị này vì nó đã được xem là an toàn đối với sức khỏe con người.

su dung bot ngot co anh huong den tri nao Điều tra mặt hàng bột ngọt nhập khẩu
su dung bot ngot co anh huong den tri nao Mì chính Trung Quốc nhập lậu tràn về Việt Nam
su dung bot ngot co anh huong den tri nao Phát hiện “xưởng” sản xuất bột ngọt, bột nêm giả
su dung bot ngot co anh huong den tri nao
Các tài liệu khoa học cập nhật cho đến nay lại cho thấy bột ngọt khi sử dụng trong nấu nướng không ảnh hưởng đến trí não của người.

Mỳ chính có tên khoa học là Monosodium Glutamate (viết tắt là MSG), là muối natri của axít glutamic, một axít amin rất cần thiết cho quá trình tổng hợp chất đạm (protein) của cơ thể. Axít glutamic tồn tại phổ biến trong các thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, trứng, sữa… và các loại rau củ quả như cà chua, bí đỏ,.. Hiện nay, mỳ chính được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên như tinh bột khoai mì, mật mía đường, bắp,… bằng phương pháp lên men vi sinh tự nhiên – tương tự như phương pháp sản xuất bia, giấm, nước mắm.

Liên quan đến thông tin khi sử dụng bột ngọt có thể ảnh hưởng đến trí não của con người, các tài liệu khoa học cập nhật cho đến nay lại cho thấy bột ngọt khi sử dụng trong nấu nướng không ảnh hưởng đến trí não của người. Thông tin trên có thể xuất phát từ thí nghiệm trên chuột vào năm 1969, tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy liều lượng và cách thức tiêm bột ngọt vào máu chuột sử dụng trong thí nghiệm này lại khác biệt hoàn toàn với việc con người sử dụng bột ngọt dưới dạng gia vị cùng với thực phẩm.

“Về mặt khoa học mà nói cơ thể con người có sự bảo vệ chặt chẽ của hàng rào máu não và chính hàng rào này bảo vệ não chúng ta khỏi sự xâm nhập của các chất lạ. Vì thế, các nhà khoa học ghi nhận không có sự tổn thương não khi con người sử dụng bột ngọt và thực tế là các tổ chức y tế và sức khỏe hiện nay cũng không có bất kỳ khuyến cáo nào về điều này”, bác sĩ Lập cho biết thêm.

Tuy nhiên, bột ngọt vẫn chỉ là một gia vị thông thường, mà gia vị thì chỉ nên được sử dụng hợp lý để làm món ăn thêm ngon hơn sau khi đã cân đối các thành phần dinh dưỡng trong món ăn đó. 

Nguồn :