M
17:18 | 19/03/2018

Bộ Y tế: Yêu cầu xác minh tài khoản Facebook tung tin 2 mẹ con tử vong vì sinh 'thuận tự nhiên'

Ngày 19/3, Bộ Y tế đã đồng loạt có công văn gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an về việc đề nghị ngăn chặn thông tin truyền bá phương pháp sinh con phản khoa học. 

bo y te yeu cau xac minh tai khoan facebook tung tin 2 me con tu vong vi sinh thuan tu nhien 70520 ”Sinh con thuận tự nhiên” là phương pháp phản khoa học
bo y te yeu cau xac minh tai khoan facebook tung tin 2 me con tu vong vi sinh thuan tu nhien 70520 Bộ Y tế: Yêu cầu xác minh thông tin 2 mẹ con tử vong vì sinh con "thuận tự nhiên" tại nhà

Trong các công văn trên, Bộ Y tế nêu rõ: Thời gian gần đây, báo chí có đưa tin về việc trên mạng xã hội truyền bá phương pháp sinh đẻ có tên là "thuận tự nhiên" hướng dẫn bà mẹ sinh con tại nhà tự chăm sóc, không cắt dây rốn...

bo y te yeu cau xac minh tai khoan facebook tung tin 2 me con tu vong vi sinh thuan tu nhien 70520
Theo Bộ Y tế, sinh con "thuận tự nhiên" không có nhân viên y tế hỗ trợ là phương pháp phản khoa học (Ảnh minh họa).

Trước đó, ngày 14/3, một tài khoản Facebook có tên Minh Phương tiếp tục đưa tin về một sản phụ tham gia một lớp tập huấn về sinh con "thuận tự nhiên" với chi phí 15 triệu đồng.

Theo chủ tài khoản Facebook này, sau khi được tập huấn, bà mẹ đã không đến đẻ tại cơ sở y tế để được cán bộ y tế chăm sóc mà tự sinh con tại nhà; trong quá trình chuyển dạ mẹ kiệt sức, con bị ngạt nên cả hai mẹ con bị tử vong.

Các thông tin này được lan truyền nhanh chóng gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân của ngành y tế, cũng như ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Với lý do này, Bộ Y tế đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh, kiểm chứng độ xác thực của thông tin từ tài khoản Facebook Minh Phương; xử lý các tập thể, cá nhân đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học, gây hoang mang trong dư luận xã hội theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan báo chí cần hết sức cân nhắc khi đưa các thông tin chưa được kiểm chứng, tạo dư luận xấu trong xã hội; tăng cường tuyên truyền cho người dân lợi ích của việc sinh con tại cơ sở y tế, sinh con được cán bộ y tế hỗ trợ, không truyền bá và làm theo các phương pháp sinh đẻ phản khoa học để đảm bảo an toàn tính mạng cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Về phương diện chuyên môn, Bộ Y tế khẳng định: Việc tự sinh đẻ tại nhà là phản khoa học, có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng như vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng dẫn đến tử vong cho bà mẹ và trẻ sơ sinh. Hiện nay, Bộ Y tế đang chỉ đạo các địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, kiểm chứng độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp "thuận tự nhiên".

Minh Khuê

Nguồn :