M
16:02 | 06/09/2017

Bình gas mini làm bằng inox rất nguy hiểm

Mới đây, một đoạn clip được đăng tải trên Facebook ghi lại hình ảnh bếp gas mini phát nổ trong lúc cả nhà đang quây quần ăn cơm.

binh gas mini lam bang inox rat nguy hiem Khánh Hoà: Nổ bình gas mini, thanh niên bị thương nặng

Đoạn clip đăng tải vào ngày 2-9 cho thấy có tám người ở tỉnh Đắk Lắk đang ngồi ăn cơm, ở giữa là bếp gas mini đang cháy.

Trong lúc ăn, do nhận thấy bếp ga có dấu hiệu rò rỉ gas nên một người đã chỉnh lại ngọn lửa. Bất thình lình bình gas phát nổ khiến mọi người hỏng sợ bỏ chạy. Tai nạn này đã làm hai người bị bỏng.

Nổ bếp ga khi đang ăn cơm

Ngày 2-9, tại bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (TP.HCM), phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM đã ghi nhận một trường hợp bị bỏng do bếp gas mini. Nạn nhân là chị MTMH (29 tuổi, ở Long An). “Nồi nước dùng nấu lẩu sắp sôi thì bình hết gas. Tôi thay bình mới rồi vặn nút thì nghe tiếng gas xì. Chưa kịp xử lý thì bình gas nổ làm bay nồi nước. Vụ nổ khiến tay phải tôi bị bỏng gas, may là nước chưa sôi nên không bị bỏng nước. Tôi còn nhớ bình gas phát nổ đã rỉ sét và bị móp”, chị H kể lại.

binh gas mini lam bang inox rat nguy hiem
Bình gas cũ, rỉ sét rất dễ có nguy cơ gây nổ. Ảnh: TRẦN NGỌC

Bác sĩ (BS) Lê Hồng Hải (trưởng ca trực cấp cứu), cho biết mặc dù vết bỏng của chị H. không sâu nhưng lại khá rộng, phải điều trị nhiều ngày. “BV Nhân dân 115 thỉnh thoảng cũng tiếp nhận trường hợp bỏng do bếp gas mini. Nếu sử dụng bếp gas mini không đúng hướng dẫn thì tai nạn sẽ còn hoài hoài”, BS Hải nói.

Còn TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng-Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương (TP.HCM), lắc đầu: “Tai nạn này BV Trưng Vương gặp hoài, có khi tiếp nhận cùng lúc vài người. Đa phần vết bỏng do gas không sâu nhưng rộng, nếu không chăm sóc kỹ dễ bị nhiễm trùng”.

Không dùng nồi kích thước hơn 24 cm

Theo ông Nguyễn Mạnh Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thiết bị nhà bếp Vina (TP.HCM), khi sử dụng bếp gas mini không nên dùng nồi có đáy lớn hơn 24cm do đáy nồi quá lớn sẽ khiến ngọn lửa trùm xuống bình gas, gây nổ.

binh gas mini lam bang inox rat nguy hiem
Đáy nồi quá lớn sẽ khiến lửa trùm lên bình gas, gây nổ. Ảnh: TRẦN NGỌC

"Khi sử dụng phải đặt bếp gas mini ngay ngắn. Nếu bếp bị nghiêng, hoặc nấu chỗ có nhiều gió lùa sẽ khiến lửa tiếp xúc với đầu bình gas, dễ cháy nổ. Bên cạnh đó, phải nhớ tháo bình gas khỏi bếp sau khi sử dụng và để nơi khô thoáng để đảm bảo an toàn”, ông Dũng lưu ý.

Cũng theo ông Dũng, không nên sử dụng bếp gas mini liên tục trong thời gian dài. Lý do là nhiệt độ từ ngọn lửa sẽ ảnh hưởng đến bình gas và làm gia tăng áp suất trong bình gas, dễ dẫn đến nổ. “Bình gas mini chi được sử dụng một lần. Tuy nhiên hiện nay đa phần bình gas mini đã được sang chiết nhiều lần do giá thành rẻ. Do qua nhiều lần sử dụng nên bình gas mini bị rỉ sét, miếng cao su ở đầu bình gas biến nên dễ gây ra hiện tượng rò rỉ gas. Đây chính là nguyên nhân khiến bình gas mini dễ nổ”, ông Dũng cho biết thêm.

binh gas mini lam bang inox rat nguy hiem
Nên sử dụng bếp gas mini có hệ thống ngắt gas tự động (nút đỏ). Ảnh: TRẦN NGỌC

“Nhiều người sử dụng bếp gas mini để mồi than tổ ong. Việc này hết sức nguy hiểm vì khi than tổ ong cháy thì hơi nóng sẽ tỏa xuống dưới và làm chảy các bộ phận của bếp. Hơi nóng này còn tác động lên bình gas, gây nổ”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng khuyên, nếu dùng bếp gas mini, nên sử dụng bếp có hệ thống ngắt gas tự động. Khi nhiệt độ bình gas quá cao, hệ thống tự động sẽ làm tắt ngọn lửa, không gây nổ bình gây nguy hiểm.

Không nên bôi bất cứ thứ gì lên vết bỏng

Khi không may bị bỏng gas, nên rửa vết thương dưới vòi nước sạch hoặc ngâm vết thương khoảng 30 phút trong bồn nước sạch để làm giảm độ nóng. Sau đó dùng vải sạch băng lại vết bỏng rồi tới bệnh viện. Tuyệt đối không sử dụng bất cứ thứ gì bôi trên vết bỏng vì dễ tăng nguy cơ nhiễm trùng.

TS. BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng-Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương (TP.HCM)

Bình gas làm bằng inox rất nguy hiểm

Hiện trên thị trường có bán bình gas mini làm bằng inox, trông có vẻ an toàn nhưng thực chất rất nguy hiểm. Do sản xuất bằng phương pháp thủ công, không tuân thủ các tiêu chuẩn nên bình gas mini không “khớp” với bếp, dễ bị xì gas.

Chưa hết, do bình gas inox cũng được sử dụng nhiều lần nên miếng cao su miệng bình gas bị biến dạng, dễ xì gas gây nổ.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thiết bị nhà bếp Vina (TP.HCM)

Theo Trần Ngọc/plo.vn

Nguồn :