Bia, rượu - tác nhân chính gây ra 7 loại bệnh ung thư
Trong một phân tích tổng hợp mới được công bố ngày 21/7 trên tạp chí Addiction, các nhà nghiên cứu đã xem xét lại các đánh giá quan trọng về các nghiên cứu liên quan đến rượu, bia và bệnh ung thư được thực hiện trong một thập kỷ qua, bao gồm các đánh giá của Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế.
Trưởng nhóm nghiên cứu Jennie Connor thuộc trường Đại học Otago, New Zealand cho biết: "Có bằng chứng rõ ràng chứng minh đồ uống có cồn là nguyên nhân chính gây ung thư ở 7 khu vực trong cơ thể người gồm: vòm họng, thanh quản, thực quản, gan, đại tràng, trực tràng, vú (phụ nữ) và có thể cả ở những khu vực khác".
Theo tính toán, trung bình số người chết vì mắc các bệnh ung thư này chiếm 5% số ca ung thư tử vong trên toàn thế giới.
Dù hiện chưa hiểu cơ chế chính xác của việc rượu, bia gây ra bệnh ung thư, nhưng theo lập luận của bà Connor, các bằng chứng về dịch tễ học cũng đủ ủng hộ cho kết quả nghiên cứu trên.
Đơn cử, các nhà khoa học tin rằng axetandehyt - một hợp chất hình thành khi rượu, bia bị phá vỡ, là nguyên nhân phát triển của bệnh ung thư vòm họng, thanh quản, thực quản và gan. Hợp chất này sinh ra khi các chất có cồn được tiêu hóa bởi nước bọt hoặc bởi các phân tử trong gan. Axetandehyt tiếp xúc trực tiếp với các mô của miệng, họng, thực quản và gan, và có thể làm tổn hại ADN trong các tế bào của các mô này, và điều này có thể dẫn đến ung thư.
Riêng đối với bệnh ung thư vú, rượu, bia có thể gây ung thư bằng cách làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể. Và loại hóc môn này có liên quan tới bệnh ung thư vú.
Các nhà khoa học cho biết có "mối quan hệ liều lượng – phản ứng" (dose-response relationship), nghĩa là một người càng uống nhiều loại đồ uống này thì khả năng phát triển các chứng bệnh ung thư đó càng lớn.
Forbes nhận định, rất khó để mọi người nên làm gì khi một vài nghiên cứu trước đây đã chứng minh việc uống một chút bia, rượu sẽ có lợi cho sức khỏe con người, thậm chí một số chuyên gia còn khuyến khích những người ăn kiêng nên uống một ít bia, rượu vào bữa tối để tăng hiệu quả.
Phát biểu trên CBSNews, Tiến sĩ Susan Gapstur - Phó chủ tịch Chương trình nghiên cứu dịch tễ học tại Hiệp hội Ung thư Mỹ nhận định, kết quả nghiên cứu trên không đưa ra những dữ liệu mới ngoài những kiến thức phổ thông về mối liên quan giữa rượu, bia và bệnh ung thư.
"Về cơ bản, các tác giả đã diễn giải sự việc theo cách dễ hiểu hơn, tuy nhiên, nghiên cứu này không đưa ra những dữ liệu nào mới. Bảy khu vực dễ mắc bệnh ung thư trên cơ thể người vốn đã được phát hiện từ lâu".
Tuy nhiên, ông cũng cho biết, đây là một cơ hội tốt để nhắc nhở mọi người về mối liên kết giữa rượu và bệnh ung thư, do đó nên hạn chế uống bia, rượu sẽ tốt hơn.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Luật Thủ đô năm 2024: Những đột phá trong phát triển văn hóa, thể thao và du lịch
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việt Nam phấn đấu top 3 ASEAN về đổi mới sáng tạo toàn cầu
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói về việc học sinh thi vào lớp 10
Lương khởi điểm của công chức chỉ đủ thuê nhà bình dân và chi tiêu tằn tiện
Hơn 1 triệu người đăng ký tài khoản “Công dân Thủ đô số” - iHanoi”
Đưa kiến thức pháp luật đến với học sinh Thủ đô
Tin khác
Y học tái tạo - Xu hướng mới trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp
Y tế 04/11/2024 14:06
Đề xuất công nhận Ngày Chiều cao thế giới
Y tế 03/11/2024 22:25
Đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình “tìm con”
Y tế 03/11/2024 19:31
Nhân viên y tế trung tâm tiêm chủng cứu sống cụ ông bị nhồi máu cơ tim khi đi trên đường
Y tế 02/11/2024 16:50
Phát động giải chạy vì trẻ sinh non
Y tế 02/11/2024 16:38
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi
Y tế 02/11/2024 12:36
6 giờ phẫu thuật hồi sinh sự sống cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng
Y tế 02/11/2024 06:18
Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ
Y tế 31/10/2024 06:40
Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng
Y tế 30/10/2024 11:44
4 bệnh nhân được hồi sinh sự sống từ mô, tạng của người chết não hiến tặng
Y tế 29/10/2024 15:05