M
21:18 | 15/10/2015

Bệnh viện Thận Hà Nội: Điểm sáng ngành y tế Thủ đô

Bệnh viện Thận Hà Nội ra đời được tổ chức lại và nâng cấp từ Trung tâm Thận học và lọc máu ngoài thận thuộc Sở Y tế Hà Nội. Là bệnh viện chuyên sâu về chuyên ngành thận học và lọc máu đầu tiên của cả nước, ra đời và phát triển trên cơ sở hợp tác giữa UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội với thành phố Toulouse, tổ chức Y tế Midi – Pyrenees Cộng hòa Pháp, trong những năm qua, tập thể cán bộ y bác sĩ của bệnh viện đã có những đóng góp lớn cho ngành y tế, xứng đáng là điểm sáng ngành y tế Thủ đô.

Khánh thành đơn vị tim mạch can thiệp Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng
Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn 2 chính thức đi vào hoạt động

Nâng cao y đức của người thầy thuốc

Ông Hà Huy Thắng, Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội cho biết, y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế nên luôn được ban lãnh đạo bệnh viện đặt lên hàng đầu. Các y, bác sĩ bệnh viện không ngừng rèn luyện, nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cũng như nỗ lực trau dồi những kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống. Bệnh viện Thận Hà Nội là bệnh viện nói không với “phong bì”. Bệnh viện luôn phục vụ người bệnh như người thân ruột thịt, xứng đáng là một bệnh viện phục vụ kiểu mẫu, hướng tới một bệnh viện “Xanh – sạch – đẹp” của Thủ đô.

Khi bệnh viện còn là trung tâm, cơ cấu tổ chức chỉ có 4 khoa, phòng, 25 giường bệnh và biên chế 40 người. Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, đến nay Bệnh viện Thận Hà Nội đã có 10 phòng, khoa: 3 khoa lâm sàng, 3 khoa cận lâm sàng, 4 phòng chức năng, biên chế được giao hiện nay là 130 người và số giường bệnh nội trú và ngoại trú đạt 100 giường bệnh. 

Cán bộ bệnh viện tại hội thi điều dưỡng viên trưởng giỏi - thanh lịch

Chức năng chính của bệnh viện là cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh nội, ngoại trú theo chuyên ngành Thận học – Tiết niệu và nam học cho người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội và các vùng lân cận; tổ chức áp dụng các phương pháp lọc máu ngoài thận trong điều trị bệnh nhân thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc, lọc máu liên tục. Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, bệnh viện luôn chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, đồng thời rèn luyện y đức, giao tiếp ứng xử trong toàn thể cán bộ trong bệnh viện. 

Để nâng cao y đức, kỹ năng giao tiếp ứng xử, bệnh viện đã tổ chức khảo sát, phỏng vấn lấy ý kiến người bệnh 3 tháng/lần để nắm được những tồn tại, đề ra các giải pháp khắc phục nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Hội đồng bệnh nhân được tổ chức họp định kỳ, bệnh nhân được biết về tình trạng bệnh của mình, được góp ý, phát biểu ý kiến về tinh thần, thái độ, y đức của nhân viên y tế. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng được tuyên truyền, phổ biến về giáo dục sức khỏe, cách thức chăm sóc bản thân, tư vấn dinh dưỡng… nhằm tạo sự gắn bó, hiểu biết lẫn nhau giữa bệnh nhân và nhân viên y tế của bệnh viện.

Bệnh viện cũng đưa các tiêu chí về thực hiện tốt y đức vào tiêu chí bình bầu thi đua hàng tháng, có chế độ thưởng – phạt cụ thể, các nhân viên tiêu biểu được biểu dương tại bảng tin của bệnh viện. Việc làm này đã kịp thời động viên CBNV NLĐ trong bệnh viện tích cực nâng cao kỹ năng giao tiếp, thực hiện đầy đủ quy tắc ứng xử và thực hiện tốt 12 điều y đức.

Những thành tích đáng ghi nhận

Với 15 năm hoạt động, Bệnh viện Thận Hà Nội đã tạo được sự tin tưởng của người bệnh và triển khai thành công dịch vụ chạy thận với trình độ kỹ thuật cao. Từ tháng 9 năm 2001 đến nay, bệnh viện đã lần lượt đưa vào hoạt động có hiệu quả các mặt công tác chuyên môn về chuyên ngành thận học và lọc máu ngoài thận. Đặc biệt, năm 2012 bệnh viện đã triển khai được các kỹ thuật mũi nhọn như nội soi thận – tiết niệu, HDF noline, plasma Apheresis... Số lượt khám chữa bệnh về điều trị nội trú, thận nhân tạo đã tăng lên rõ rệt. 

Bệnh viện Thận Hà Nội đã triển khai nhiều trang thiết bị hiện đại để nâng cao chất lượng điều trị thận nhân tạo như hệ thống máu thận, lọc nước RO đạt tiêu chuẩn quốc tế, rửa quả lọc tự động, hệ thống kiểm chuẩn, cách ly chống lây nhiễm viêm gan, hệ thống máy thẩm tách siêu lục máu HDF online... Bệnh viện đã xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng lọc máu với 5 tiêu chí tương đương mặt bằng của các nước trong khu vực.

Song song với công tác nâng cao dịch vụ khám chữa, Bệnh viện Thận Hà Nội luân chú trọng về mặt nhân sự. Hiện bệnh viện có 4 tiến sĩ, 5 bác sĩ chuyên khoa I; 15 thạc sĩ và hàng chục cử nhân điều dưỡng. Nhiều cá nhân được cử đi đào tạo về lý luận chính trị, 38 lượt cán bộ được đào tạo về quản lý hành chính Nhà nước và quản lý bệnh viện, quản lý điều dưỡng.

Tại hội diễn văn nghệ quần chúng ngành y tế Hà Nội, bệnh viện đã đoạt Huy chương vàng, giải đặt biệt đơn ca Nam; giải đặc biệt hội thi điều dưỡng trưởng giỏi thanh lịch ngành y tế (2010); Công đoàn bệnh viện nhiều năm liền đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc, được tặng bằng khen của Liên đoàn Lao động thành phố (2010, 2013)...

Từ những việc làm thiết thực, bệnh viện Thận Hà Nội đã đạt danh hiệu bệnh viện vững mạnh xuất sắc liên tục từ năm 2008 đến nay. Năm 2011, bệnh viện vinh dự được đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 2 lần đạt cờ thi đua xuất sắc của UBND TP Hà Nội năm 2003, 2004; 9 lần được Bộ Y tế tặng bằng khen về bệnh viện xuất sắc toàn diện và đạt thành tích xuất sắc trong công tác khám, chữa bệnh. 2 lần được UBND TP tặng bằng khen về hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm (2008, 2011); Nhiều cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng chính phủ, chiến sĩ thi đua thành phố, chiến sĩ thi đua cơ sở...

Trong chiến lược phát triển, Bệnh viện Thận Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động, nhằm đưa những kỹ thuật, dịch vụ chất lượng cao đến gần hơn nữa với người dân Thủ đô, để mãi xứng đáng là điểm sáng của ngày y tế Thủ đô.

Thu Trang

 

Nguồn :