M
07:40 | 21/04/2018

Bệnh viện Bạch Mai trao tặng 50 xe lăn cho bệnh nhân

Nhân ngày Khuyết  tật Việt Nam (19/4), Trung tâm Phục hồi chức năng và Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Hội từ thiện Thánh hữu ngày sau tổ chức trao tặng 50 xe lăn cho các bệnh nhân khiếm khuyết vận động, khuyết tật đang điều trị nội trú tại Trung tâm.

benh vien bach mai trao tang 50 xe lan cho benh nhan Bệnh nhân ngộ độc nấm ở Hà Giang: Đã ổn định và được chuyển tuyến về bệnh viện tỉnh
benh vien bach mai trao tang 50 xe lan cho benh nhan Rối loạn cảm xúc, giảm vận động do hít bóng cười

Chương trình tặng xe lăn cho bệnh nhân nằm trong khuôn khổ của Dự án WE16VNM0001 của hội từ thiện Thánh hữu ngày sau. Từ tháng 3/2016 đến tháng 3/2017 đã có 300 người bệnh tại Trung tâm phục hồi chức nặng được Tổ chức từ thiện Thánh hữu ngày sau tặng miễn phí xe lăn làm phương tiện tập luyện phục hồi chức năng và di chuyển để hòa nhập cộng đồng.

benh vien bach mai trao tang 50 xe lan cho benh nhan
Cán bộ y tế hướng dẫn bệnh nhân sử dụng xe lăn. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Trong đó có 183 xe lăn địa hình dành người bị liệt hai chân hoặc liệt tứ chi do tổn thương tủy sống, 117 xe lăn tiêu chuẩn dành cho người bệnh Tai biến mạch não, chẩn thương sọ não và các khuyết tật vận động khác. Ngoài ra, từ tháng 6/2016 đến nay, Trung tâm phục hồi chức năng còn nhận được 30 xe lăn từ Dự án để làm phương tiện cho người bệnh điều trị nội trú tại Trung tâm di chuyển và tập luyện trong thời gian điều trị tại đây.

Điều dưỡng trưởng của Trung tâm Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Trinh Hương cho biết: Để triển khai dự án này, Trung tâm đã hướng dẫn người bệnh làm hồ sơ cụ thể để nhận được chiếc xe lăn phù hợp nhất với họ về bệnh tật cũng như kích thước cơ thể. Sau đó, kỹ thuật viên của Trung tâm sẽ có buổi hướng dẫn đến từng người bệnh: cách sử dụng, sửa chữa, khắc phục những lỗi thông thường để có thể vận hành xe an toàn, tránh tai nạn thứ phát do không biết cách sử dụng.

Được biết, trung bình mỗi tháng, các bác sĩ khám lượng giá và phát khoảng 30 xe lăn cho người bệnh. Hiện nay theo đánh giá của dự án, các xe lăn đều đang được sử dụng rất hiệu quả và chưa có hư hỏng gì. Xe lăn đã thay đổi cuộc sống của nhiều bệnh nhân và gia đình họ, tạo thuận lợi cho việc tập luyện và tái hòa nhập xã hội, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Từ năm 2016 đến nay, mỗi năm, Hội từ thiện Thánh hữu đã phối hợp với Trung tâm trao tặng 300 xe lăn cho bệnh nhân khuyết tật vận động có hoàn cảnh khó khăn. Đến thời điểm hiện tại đã trao được 600 xe và năm 2018 sẽ trao tiếp 300 xe, nâng tổng số xe được trao cho người khuyết tật điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai là 900 xe.

Theo BSCKII Phạm Thị Bích Mận – Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Bạch Mai, trước đó, ngày 6/4/2018, Hội Từ Thiện Thánh hữu Ngày sau đã trao tặng 50 xe lăn dùng để vận chuyển miễn phí cho người bệnh trong bệnh viện. Điều dưỡng trưởng của 24 đơn vị được nhận xe trong đợt này đã trực tiếp nhận và cam kết quản lý sử dụng xe hiệu quả giúp cho người bệnh có phương tiện di chuyển trong bệnh viện được thuận lợi. Những chiếc xe này cũng được thiết kế đặc biệt theo yêu cầu của Bệnh viện Bạch Mai, với mầu sắc và mẫu mã đẹp, dễ nhận diện, chất lượng cao, tổng trị giá lên tới khoảng 200 triệu đồng.

Đỗ Hằng - Minh Khuê

Nguồn :