M
17:56 | 14/09/2016

Bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức nền nghề Điều dưỡng

Vừa qua, tại Bệnh viện Đại học Quốc Gia Hà Nội, Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp – Trung tâm Tư Vấn Du Học (IVES) đã tổ chức Lễ bế mạc và trao chứng chỉ cho các học viên Lớp kiến thức nền ngành Điều dưỡng.

be giang lop boi duong kien thuc nen nghe dieu duong Gần 200 ứng viên tham dự Hội thảo: "Du học nghề Đức – Con đường mới cho học sinh Việt"
be giang lop boi duong kien thuc nen nghe dieu duong Du học nghề ở Đức - con đường mới cho học sinh Việt Nam

Đây là khóa bồi dưỡng kiến thức nền ngành Điều dưỡng đầu tiên do Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp IVES tổ chức. Tham gia lớp học là các học viên đã được tuyển chọn sẽ tham gia khóa du học nghề Điều dưỡng tại CHLB Đức.

Theo Ông Nguyễn Anh Quân – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp IVES, để sẵn sàng cho việc du học nghề Điều dưỡng tại CHLB Đức, học viên Việt Nam sẽ phải có kiến thức cơ bản về ngành Điều dưỡng. Với thời gian 3 tháng theo học tại lớp bồi dưỡng, các học viên đã được “đào tạo kép”, kết hợp cả lý thuyết và thực hành. Các giáo sư, điều dưỡng viên tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội đã trực tiếp giảng dạy, “cầm tay chỉ việc” cho các em từ những động tác đơn giản nhất mà người điều dưỡng cần phải biết như trải ga giường bệnh, băng bó viết thương, đo huyết áp,…Cũng theo ông Nguyễn Anh Quân, những kiến thức cơ bản này sẽ là nền tảng ban đầu giúp cho các em dễ dàng bắt nhịp khi nhập học ngành Y tế - Điều dưỡng tại nước bạn.

be giang lop boi duong kien thuc nen nghe dieu duong
Lãnh đạo Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp IVES trao bằng cho các học viên tại lễ bễ giảng lớp kiến thức nền nghề Điều dưỡng.

Chủ nhiệm lớp, điều dưỡng trưởng Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội – Bà Hứa Thị Minh Hạnh, người đã có hơn chục năm tham gia vào các hoạt động y tế của tổ chức Operation Smile Việt Nam trực tiếp giảng dạy cho biết, dù thời gian học tập ngắn nhưng lớp bồi dưỡng đã đạt được kết quả như mong muốn. Bà Hứa Thị Minh Hạnh xúc động kể lại trường hợp một học viên dù bị ngã xe, trầy xước chân nhưng vì ham học vẫn cố đến lớp. Cũng có bạn tâm sự với bà: “trước em không thích nghề điều dưỡng nhưng sau khi học xong lớp kiến thức nền em thấy yêu và trân trọng nghề hơn”.

Trưởng phòng khám Đa khoa Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội Bác sĩ Vũ Ngọc Trung đánh giá, lớp bồi dưỡng đã tạo cơ hội cho các học viên làm quen với nghề điều dưỡng, qua đó làm cơ sở cho học viên theo kịp với chương trình đào tạo nghề bên nước bạn. Tuy nhiên, tất cả những gì học viên trải nghiệm tại lớp bồi dưỡng chỉ là bước đầu, ông Vũ Ngọc Trung mong muốn các học viên sẽ tiếp tục phấn đấu không ngừng và quan trọng phải yêu nghề, hăng say với nghề, có như vậy mới gặt hái được thành công.

be giang lop boi duong kien thuc nen nghe dieu duong
Chủ nhiệm lớp, Điều dưỡng trưởng Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội – Bà Hứa Thị Minh Hạnh phát biểu tại lễ bế giảng.

Tại lễ bế giảng, lãnh đạo Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp IVES đã trao Chứng chỉ đào tạo kiến thức nền cho các học viên. Bạn Phạm Thị Hương Mơ – đại diện học viên theo học tại lớp bồi dưỡng xúc động trước tình cảm, sự chỉ bảo tận tình của các giáo sư, điều dưỡng, các thành viên BTC lớp học. Bạn Hương Mơ cũng mong muốn có thêm nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức bổ ích như thế này tiếp tục được mở ra để các bạn có nhu cầu du học nghề tại Đức có cơ hội thực hành, trải nghiệm với nghề hơn nữa.

Trong năm 2015, Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp IVES đã ký kết nhiều văn bản ghi nhớ – hợp tác với các trường dạy nghề, dạy tiếng và các doanh nghiệp Đức nghiên cứu nhận chuyển giao các chương trình dạy nghề của Đức thí điểm tại Việt Nam và các chương trình tư vấn tuyển sinh – trao đổi chuyên gia, giảng viên, học viên giữa hai bên.

Các nghề mà học viên đang theo học đông có: Nhà hàng khách sạn (Hotel/Restaurantfachman/-frau), Đầu bếp (Koch), Điều dưỡng viên (Altenpfleger), Xây dựng (Baubereich), Cơ khí (Mechatronik). Ông Nguyễn Anh Quân, Phó Viện trưởng cho biết, để được tham gia chương trình đào tạo nghề miễn phí tại Đức, các học viên phải: tốt nghiệp THPT trở lên, sức khỏe tốt, không tiền án tiền sự và tiếng Đức trình độ tối thiểu từ B1, từng tham gia các khóa đào tạo đối với các ngành nghề mà mình theo học. Viện có các lớp bồi dưỡng kiến thức nền ngành Điều dưỡng phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Bằng tốt nghiệp du học nghề tại Đức có giá trị trên toàn châu Âu.

Một số hình ảnh tại khóa học bồi dưỡng kiến thức nền nghề Điều dưỡng:

be giang lop boi duong kien thuc nen nghe dieu duongbe giang lop boi duong kien thuc nen nghe dieu duongbe giang lop boi duong kien thuc nen nghe dieu duongbe giang lop boi duong kien thuc nen nghe dieu duongbe giang lop boi duong kien thuc nen nghe dieu duong

Nguyễn Hoài

Nguồn :