M
18:26 | 21/12/2017

Bắt nhóm tội phạm 'hack' Facebook chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Sau khi nhóm đối tượng do Nguyễn Đức Huy (SN 1998, sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng) cầm đầu "hack" được tài khoản Facebook, nhóm này tìm cách lấy tài khoản ngân hàng, dùng công nghệ để rút tiền thật sau đó mua tiền ảo Bitcoin, rồi tiếp tục đổi tiền thật để xóa dấu vết.

bat nhom toi pham hack facebook chiem doat hang tram trieu dong Cách phòng, chống mã độc lây lan thông qua Facebook Messenger
bat nhom toi pham hack facebook chiem doat hang tram trieu dong Virus đào tiền ảo lây lan chóng mặt qua Facebook Messenger ở Việt Nam
bat nhom toi pham hack facebook chiem doat hang tram trieu dong Cách hạn chế người khác giả mạo thông tin Facebook

Chiều 21.12, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Nghệ An cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Đức Huy (SN 1998,sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, từ vào tháng 11.2017, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an Nghệ An nhận đơn trình báo của chị Hồ Thị H (trú TP.Vinh, Nghệ An) và 6 bị hại khác về việc họ bị một nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng thông qua mạng xã hội Facebook.

Qua điều tra theo dõi, các trinh sát PC45, Công an Nghệ An xác nhận ban đầu nhóm này lừa hack rồi chiếm quyền sử dụng Facebook của người quen nạn nhân, sau đó xin số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền từ nước ngoài về. Khi nạn nhân đồng ý thì chúng tiếp tục sử dụng các thủ thuật tinh vi rồi rút tiền trong tài khoản của nạn nhân để chiếm đoạt.

Sau quá trình điều tra, ngày 29.11, các trinh sát của PC45, Công an Nghệ An bao vây phòng trọ tại phường Hải Châu 1, quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng), bắt giữ 2 đối tượng gồm: Nguyễn Đức Huy (SN 1998) và Lê Văn Ngọc Tú (SN 1996, cùng có hộ khẩu thường trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị). Tại đây, các trinh sát đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng quan trọng thể hiện hành vi phạm tội của các đối tượng.

bat nhom toi pham hack facebook chiem doat hang tram trieu dong
Đối tượng Nguyễn Đức Huy (SN 1998, sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng) cầm đầu thực hiện "hack" tài khoản Facebook, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Cảnh Thắng

Ngay hôm sau, các đối tượng được di lý về Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An.

Tại đây, Huy và Tú khai nhận đã cùng với Nguyễn Văn Đông (SN 1988, trú thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) thực hiện trót lọt 14 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 275 triệu đồng của 14 nạn nhân ở nhiều tỉnh, thành.

“Các đối tượng nói với nạn nhân rằng để rút được tiền thì nạn nhân phải click vào một đường link do các đối tượng cung cấp rồi nhập các thông tin như họ tên, năm sinh, số CMND, số điện thoại, mật khẩu tài khoản. Để giao dịch thành công, nạn nhân còn phải cung cấp cho các đối tượng mã bảo mật OTP của dịch vụ Internet Banking. Sau khi chiếm toàn quyền sử dụng tài khoản ngân hàng, các đối tượng rút hết tiền, chuyển vào các tài khoản khác để mua đồng tiền ảo Bitcoin, rồi tiếp tục bán số tiền ảo Bitcoin này để đổi lấy tiền mặt”, thiếu tá Hà Huy Đức - Đội trưởng Đội 7, PC45, Công an Nghệ An - cho biết.

Được biết, nhóm lừa đảo này gồm 4 đối tượng, do Nguyễn Đức Huy cầm đầu. Để thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng phân công vai trò, nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, Tú được giao nhiệm vụ đi "hack" tài khoản Facebook rồi nghiên cứu, nhắn tin với nạn nhân để xin số tài khoản ngân hàng. Khi có tài khoản, Huy và Đông là những người trực tiếp sử dụng công nghệ cao để làm giả tin nhắn, rút tiền. Sau khi bán được tiền ảo Bitcoin, tiền được chuyển về tài khoản ngân hàng của Huy rồi cả nhóm chia nhau tiêu xài.

Theo Cảnh Thắng/danviet.vn

Nguồn :