Bắt kẻ liên quan đường dây đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn

Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, Nguyễn Tiến Vinh đã có 3 tiền án, 2 tiền sự.
Tháng 4/2011, Vinh có nhu cầu xuất cảnh nhưng do chưa được xóa án tích nên đã thuê Hà Trọng Tuấn (SN 1964, ở số nhà 43 Lê Lợi, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền) làm giấy tờ giả.
Trước đó Cơ quan ANĐT - Công an TP Hải Phòng đã khởi tố và bắt giam Vũ Văn Sáu và Phạm Đình Nghiên, nguyên Trưởng và Phó trưởng Công an xã An Thọ, huyện An Lão về hành vi làm giả mạo trong công tác.
Theo tài liệu điều tra, trong thời gian giữ chức vụ Trưởng và Phó công an xã An Thọ, Sáu và Nghiên cùng Tuấn đã xác nhận giả và làm giả các giấy tờ đề nghị cấp giấy chứng minh nhân dân cho một số đối tượng trong đó có Đồng Xuân Phong (SN 1974, ở 123 Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng, nguyên là cán bộ Hải Quan Hải Phòng).
Phong đang bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP HCM truy nã vì liên quan đến một vụ án buôn lậu hàng điện tử từ nước ngoài về Việt Nam.
Ngay sau khi có chứng minh nhân dân giả mang tên Hoàng Văn Linh, Phong đã làm hộ chiếu có tên là Hoàng Văn Linh nhưng dán ảnh Phong. Với hộ chiếu này, Phong đã nhiều lần xuất nhập cảnh vào Việt Nam.
Mặc dù đang bị truy nã nhưng Phong đã cùng một số đối tượng tổ chức giúp Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam bỏ trốn.
Tháng 8/2013, cơ quan An ninh điều tra - CATP Hải Phòng kết thúc quá trình điều tra vụ án “Đưa và nhận hối lộ; giả mạo trong công tác; làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.
Nguyễn Tiến Vinh có hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, sau khi gây án đã bỏ trốn nên cơ quan công an ra lệnh định truy nã.
Ngày 5/9/2014, Vinh bị Phòng PC45 - CATP Hà Nội bắt giữ.
Theo tài liệu điều tra, được sự giúp đỡ của Tuấn, Vinh đã làm giả giấy chứng minh nhân dân và hộ chiếu mang tên Lê Văn Phương (SN 1978, ĐKTT tại thôn Nam Sơn 1, xã An Thọ, huyện An Lão) mang ảnh của Vinh với giá 15 triệu đồng.
Sau đó Tuấn thuê Vũ Văn Sáu làm giả CMND cho Vinh với giá 10 triệu đồng. Tuấn hướng dẫn Vinh ký các thủ tục, dùng CMND giả làm hộ chiếu. Vinh đã sử dụng hộ chiếu giả mang tên Lê Văn Phương để xuất, nhập cảnh nhiều lần...
Ngày 14/1/2014, Vũ Văn Sáu đã bị tòa án tuyên phạt 15 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Trước đó, Tuấn cũng đã bị bắt do là một trong những đối tượng trong đường dây làm giả giấy đã bị TAND TP Hải Phòng xử phạt 8 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.
Ngày 5/9/2014, khi bắt Nguyễn Tiến Vinh, Phòng PC45 - CATP Hà Nội đã thu giữ của đối tượng 1 khẩu súng bắn đạn cay và 11 viên đạn.
Vinh khai nhận đã mua 1 súng và đạn ở gần cửa khẩu Móng Cái, TP.Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), vào đầu năm 2014 để phòng thân.
Theo kết luận giám định: Khẩu súng thu giữ của Vinh là súng bắn đạn chứa chất cay (thuộc công cụ hỗ trợ); không phải vũ khí quân dụng.
Phòng PC45 - CATP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Tiến Vinh về hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ.
Theo Q.Minh/ Vietnamnet
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội công bố lương, thưởng Tết 2026, mức cao nhất đạt 614 triệu đồng
Khởi động năm mới 2026 tại các địa phương: Tập trung "việc thật", lo Tết thực chất cho người dân
Doanh thu du lịch TP.HCM đạt hơn 2.600 tỷ đồng trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026
Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch
30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026
Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định
Tin khác
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản
Tin nóng 04/01/2026 22:21
Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm
Tin nóng 04/01/2026 22:07
Liên tiếp triệt phá các vụ vận chuyển pháo lậu sát Tết Bính Ngọ
Tin nóng 04/01/2026 21:06
Hà Nội: Liên tiếp triệt phá các vụ buôn bán, tàng trữ pháo nổ trái phép
Tin nóng 03/01/2026 09:59
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Tin nóng 02/01/2026 22:47
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”
Tin nóng 01/01/2026 20:49
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch
Tin nóng 01/01/2026 19:23
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe
Tin nóng 01/01/2026 17:59
TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng
Tin nóng 31/12/2025 10:12
Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”
Tin nóng 31/12/2025 07:24
