M
09:51 | 06/06/2019

Báo Hànộimới tổ chức giao lưu trực tuyến 'Cho đi là còn mãi'

(LĐTĐ) Chiều 5/6, Báo Hànộimới và Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Cho đi là còn mãi”. 

bao hanoimoi to chuc giao luu truc tuyen cho di la con mai Hà Nội tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân
bao hanoimoi to chuc giao luu truc tuyen cho di la con mai Báo điện tử Hànộimới kỷ niệm 15 năm xuất bản
bao hanoimoi to chuc giao luu truc tuyen cho di la con mai Xây dựng đô thị thông minh không thể thiếu vai trò của báo chí

Tham dự buổi giao lưu có ông Nguyễn Viêm Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Trưởng Phòng báo chí xuất bản, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; ông Đinh Việt Thắng, Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội. Về phía Báo Hànộimới có Tổng Biên tập Nguyễn Hoàng Long cùng các đồng chí trong Ban Biên tập và lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của Báo. Đặc biệt, buổi giao lưu có sự tham gia của các cá nhân, tập thể người tốt, việc tốt.

bao hanoimoi to chuc giao luu truc tuyen cho di la con mai
Trong số 6 tấm gương người tốt, việc tốt tham gia giao lưu, có 4 tấm gương đã được thành phố tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố đã quyết định khen thưởng 2 cá nhân còn lại là bà Trần Thị Nhị và em Lê Hương Giang.

Tại buổi giao lưu, độc giả đã đặt câu hỏi và được nghe những chia sẻ của bà Đỗ Thị Tiểu Lan, người khởi xướng thành lập CLB “Môi trường xanh” thuộc Hội Cựu Thanh niên xung phong phường Giảng Võ, quận Ba Đình. Đã 3 năm qua, dù bất kể trời mưa hay nắng, thành viên của CLB đều đi nhặt rác. Qua các hoạt động của mình, CLB đã góp phần nâng cao hơn nhận thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, nhờ đó nước hồ trong xanh hơn, khu vực xung quanh cũng sạch sẽ hơn.

Hay bà Phạm Thị Dần, thôn Tạ Xá, xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên đã có nhiều năm cất công đi tìm gặp những nhân chứng và đồng đội của những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc để viết bài ca ngợi nhằm góp phần tri ân công lao của họ. Không những vậy, bà còn giúp họ hoàn thiện hồ sơ để được công nhận là Liệt sỹ hay Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì những đóng góp của họ với non sông đất nước, điển hình là các ông: Trương Văn Kỳ (xã Đại Xuyên), Trần Văn Quăng (xã Văn Nhân), huyện Phú Xuyên...

Là công chức Văn phòng - Thống kê phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, ông Nguyễn Xuân Đông đã chia sẻ với độc giả về sáng kiến để đơn giản hóa thủ tục hành chính. Cụ thể là chủ động tập huấn, hướng dẫn cho các công chức, nhân viên UBND phường, đoàn viên thanh niên đồng thời tham mưu UBND phường ra quyết định thành lập tổ tình nguyện phục vụ hướng dẫn người dân thực hiện đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại nhà; nghiên cứu làm tờ rơi về hướng dẫn đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với tất cả các thủ tục: Khai sinh, khai tử, kết hôn, cấp giấy xác nhận hôn nhân, trích lục hộ tịch. Nhờ đó, tỉ lệ công dân của phường đăng ký nộp hồ sơ tại nhà luôn đạt trên 80%. Sáng kiến trên của ông đã được đã được UBND quận Bắc Từ Liêm công nhận và nhân rộng tại các phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Ông Lê Trọng Hùng, Bí thư Chi bộ 10, phường Khương Thượng, quận Đống Đa Khi dự án đường Vành đai 2 (đoạn Ngã tư Sở - Ngã tư Vọng) được triển khai, nhiều người dân trong diện bị thu hồi đất tại tổ dân phố số 10 - địa bàn trọng điểm của công tác giải phóng mặt bằng, không đồng thuận do mức giá đền bù thấp hơn so với thực tế. Ngay chính nhà ông Lê Trọng Hùng cũng nằm trong dự án nên có người xui ông “đấu tranh mạnh vào, gương mẫu làm gì cho thiệt thòi” nhưng ông Hùng gạt đi ngay. Ông đã đi đến từng nhà dân, làm công tác tư tưởng cho họ và cùng cấp ủy triệu tập đảng viên họp bàn ra nghị quyết chuyên đề về đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng. Gia đình ông cũng đi đầu bàn giao mặt bằng nhà của mình cho dự án. Nhờ đó, cho tới nay, hơn 100 hộ dân tổ dân phố số 10, phường Khương Thượng đã đồng thuận, phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thành bàn giao mặt bằng đảm bảo tiến độ dự án.

Lê Hương Giang, sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ về hành trình nỗ lực của mình khi sinh ra, một mắt của Giang hỏng hoàn toàn, mắt còn lại thị lực chỉ có 1/10. Năm lớp 6, căn bệnh thoái hóa võng mạc quái ác lại cướp nốt ánh sáng của con mắt còn lại, nhưng không vì thế mà Giang nản chí. Giang tự trang bị cho mình không chỉ tri thức mà còn cả những kỹ năng sống, học đàn, học hát, học vẽ tranh, sử dụng máy tính, điện thoại thông minh với mơ ước trở thành MC truyền hình. Nhờ nghị lực vượt khó, Giang là chủ nhân của nhiều giải thưởng khoa học, kỹ thuật như giải Nhì ngành công nghệ máy tính Intel, giải Ba chung cuộc tại Hội thi Khoa học kỹ thuật Intel Isef toàn quốc năm 2012, Á khôi 1 tại Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" năm 2019...

Bà Trần Thị Nhị, nguyên cán bộ Bảo tàng Cách mạng Việt Nam là một trong những điển hình cho phong trào thi đua “Học tập và làm theo lời Bác”. Không chỉ đã, đang và luôn làm theo lời Bác dạy mà bà còn góp phần truyền bá những tư tưởng cao cả của Người. Gần 30 năm công tác, bà Trần Thị Nhị đã say mê nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, phát huy giá trị của những kỷ vật thiêng liêng về Người.

Phát biểu bế mạc buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Cho đi là còn mãi”, ông Lê Hoàng Anh, Phó Tổng Biên tập Báo Hànộimới cho biết, sau hơn 2 giờ đồng hồ, buổi giao lưu với hàng chục ý kiến hỏi, đáp, chia sẻ từ các khách mời cho thấy, những tấm gương người tốt, việc tốt đã và luôn nhận được sự quan tâm, trân trọng rất lớn của cộng đồng. Tại buổi giao lưu, 6 khách mời đã đưa ra nhiều sáng kiến thiết thực, ý nghĩa đối với cuộc sống và nhiều giải pháp hay để thực hiện hiệu quả lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh đạo kiệt xuất của dân tộc Việt Nam.

“Sau buổi giao lưu này, chúng ta hãy cùng nhau làm việc tốt, để việc tốt tiếp tục sinh ra việc tốt, cái xấu bị đẩy lùi, từ đó làm nền tảng xây dựng một đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh”, ông Lê Hoàng Anh nhấn mạnh.

Phương Bùi

Nguồn :