M
18:12 | 16/05/2018

Báo chí góp phần nâng cao nhận thức của người dân về an sinh xã hội

Từ 16-18/5/2018, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho phóng viên, biên tập viên chuyên trách các cơ quan thông tấn, báo chí.

tin nhap 20180516180304 Sẽ tiếp tục chuyển xử lý hình sự
tin nhap 20180516180304 Bảo hiểm xã hội Việt Nam phổ biến Bộ Luật Hình sự năm 2015
tin nhap 20180516180304 Trụ cột bền vững của hệ thống an sinh

Đến dự, phát biểu với hội nghị có: Ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

tin nhap 20180516180304
Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội nghị có hơn 100 phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí trung ương, địa phương. Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhằm nâng cao kỹ năng trong công tác tuyên truyền, truyền thông về chính sách BHXH, BHYT của ngành BHXH Việt Nam.

Để tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, BHXH Theo đại diện BHXH Việt Nam, năm 2017, BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp tuyên truyền thường xuyên với 70 đầu mối của 60 cơ quan truyền thông, báo chí; phối hợp thường xuyên giai đoạn 2015-2017 với 21 cơ quan báo chí. Đây là giai đoạn BHXH Việt Nam triển khai phối hợp tuyên truyền mạnh mẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí một cách có hệ thống trên tất cả các loại hình, rộng khắp từ trưng ương đến địa phương.

Theo đó, năm 2017 đã có trên 7.000 chuyên mục, chuyên trang, tin, bài, phóng sự về BHXH, BHYT được cơ quan báo chí thực hiện; nội dung tuyên truyền phong phú, đi vào chiều sâu; đăng tải kịp thời, chất lượng về thông tin; tăng cường và chú trọng đến nhóm đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số; vùng sâu, vùng xa; biên giới hải đảo.

tin nhap 20180516180304
Ông Đào Việt Ánh – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu tại buổi khai mạc hội nghị, ông Đào Việt Ánh – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, thời gian qua ngành BHXH đã có những kết quả tích cực trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết 21-NQ/TW đề ra, nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền và nhận thức của các tầng lớp nhân dân về chính sách BHXH, BHYT.

Đáng chú ý, trong năm 2017, ngành BHXH đã đạt được một số thành tựu như: Thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển đối tượng và thực hiện an sinh xã hội đi liền với giải quyết, chi trả chế độ BHXH, BHYT đầy đủ, an toàn, kịp thời cho khoảng 180.000 người/năm; công tác cải cách thủ tục hành chính đạt được bước đột phá, giảm từ 115 thủ tục xuống còn 25 thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả vào quá trình thu, nộp, chi trả chế độ; kiềm chế lạm phát, tham gia huy động vốn cho đầu tư, phát triển, góp phần tự chủ về tài chính; tham gia hiệu quả vào việc sửa đổi, bổ sung, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn...

Để đạt được những kết quả tích cực trên, ông Đào Việt Ánh nhấn mạnh trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của các cơ quan chí. Báo chí đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối tuyên truyền đưa chủ trương của Đảng, chính sách, phát luật của Nhà nước về BHXH, BHYT vào cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội; nâng cao uy tín, vị thế của BHXH Việt Nam trong việc tổ chức thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Ông Đào Việt Ánh cũng mong muốn, trong thời gian tới, các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành cùng BHXH Việt Nam đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT; nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng và mỗi người dân về trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của mình trong thực thi chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân.

Phát biểu tại hội nghị, đánh giá cao vai trò của báo chí trong tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam cho rằng: Báo chí đã góp phần tham mưu cho các nhà hoạch định chính sách, đóng góp quan trọng về vật chất, tinh thần cho hệ thống BHXH, BHYT vận hành một cách minh bạch, rõ ràng. Bên cạnh đó, những góc khuất, vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội cũng đã được kịp thời phản ánh, góp phần đưa nhiều vụ việc tiêu cực, các hành vi trục lợi Quỹ BHXH, BHYT, những cảnh báo về cách thức trốn đóng BHXH cho người lao động ra ánh sáng...

“Các phóng viên cần đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ công dân, thực hiện nghiêm túc Luật Báo chí năm 2016 và 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo, không ngừng nâng cao chất lượng thông tin về BHXH trên báo chí, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về hệ thống an sinh xã hội”, ông Hồ Quang Lợi đề nghị.

Nguồn :