M
16:51 | 17/04/2019

Bãi xe 264 Đội Cấn (phường Liễu Gia, Ba Đình): Sai phạm đã rõ, sao chưa xử lý?

(LĐTĐ) Không chỉ ngang nhiên thành lập bãi xe 4 tầng không phép, qua mặt cơ quan chức năng để thu tiền trông giữ xe tại số 264 Đội Cấn; Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo, cùng chính quyền địa phương còn “phớt lờ” kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường...

bai xe 264 doi can phuong lieu gia ba dinh sai pham da ro sao chua xu ly Sai phạm tại bãi giữ xe 264 Đội Cấn: Vì sao không xử lý?
bai xe 264 doi can phuong lieu gia ba dinh sai pham da ro sao chua xu ly Cần làm rõ dự án trên đất vàng thành bãi giữ xe
bai xe 264 doi can phuong lieu gia ba dinh sai pham da ro sao chua xu ly
Kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về sai phạm tại số 264 Đội Cấn

Báo Lao động Thủ đô đã phản ánh trước đó về những sai phạm, cùng mánh khóe nhằm qua mắt cơ quan chức năng để tồn tại bãi xe không phép tại số 264 Đội Cấn, một vị trí đất “vàng” giữa lòng Hà Nội, thách thức dư luận, thách thức các cơ quan chức năng.

Điều khó hiểu là, mặc dù thông tin sai phạm đã rõ, “mánh khóe” để thu tiền trông giữ xe tại bãi xe 264 Đội Cấn cũng đã được đề cập và nêu rõ với chính quyền địa phương nhưng cho đến thời điểm hiện tại, bãi xe vẫn tồn tại.

Tiếp tục tìm hiểu về sự tồn tại “khó hiểu” của một bãi xe không phép giữa lòng Hà Nội, chúng tôi được biết, việc tồn tại và vi phạm tại bãi xe không phép 264 Đội Cấn không chỉ từng bị chính quyền phường Liễu Giai xử phạt hành chính mà vào ngày 20/8/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cũng đã có kết luận thanh tra số 1367/KL-STNMT-TTr về việc chấp hành pháp luật đất đai đối với Viện Cơ học trong việc thực hiện dự án số 264 phố Đội Cấn.

Nội dung kết luận nêu rõ: “Đến thời điểm thanh tra năm 2018, trên khu đất thực hiện dự án Viện Cơ học không sử dụng, mà do Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo đang chiếm dụng làm nơi trông giữ xe máy, ô tô là không đúng với nội dung tại Quyết định giao đất số 213/QD-UB ngày 2/2/1994 của UBND thành phố và Điều 147 Luật Đất đai năm 2013.

Viện trưởng Viện Cơ học cần phải có biện pháp khắc phục và yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo phải chấm dứt ngay hành vi chiếm dụng đất không đúng mục đích được UBND thành phố giao, khẩn trương di chuyển ra khỏi khu đất tại địa chỉ số 264 phố Đội Cấn, quận Ba Đình; báo cáo UBND Thành phố, UBND quận Ba Đình và các cơ quan chức năng có thẩm quyền đề xuất biện pháp hỗ trợ, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị: “UBND quận Ba Đình tổ chức kiểm tra, rà soát, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu cho UBND quận Ba Đình cấp giấy phép tạm thời trông giữ phương tiện giao thông số 81/ GPHP- UBND ngày 26/02/2018, cho phép Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo khai thác, sử dụng toàn bộ diện tích, công trình trên khu đất thực hiện dự án Viên Cơ học tại địa chỉ số 264 phố Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình làm nơi trông giữ xe ô tô, xe máy trái với quy định của Luật Đất đai, gây dư luận xấu trong nhân dân và phản ánh từ các cơ quan báo chí. Có những biện pháp khắc phục xử lý theo thẩm quyền trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, báo cáo kết quả thực hiện về UBND Thành phố”.

Những vi phạm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo và kiến nghị hướng xử lý được chỉ rõ, tuy nhiên chỉ 1 ngày sau, không hiểu vì lý do gì, UBND quận Ba Đình lại tiếp tục ký quyết định cấp giấy phép trông giữ xe tạm thời cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo (giấy phép tạm trông giữ xe 1 tầng, nhưng thực chất bãi xe 264 Đội Cấn trông giữ xe lên đến 4 tầng), giấy phép tạm thời (lần thứ 2 được ký ngày 21/8/2018 đến 20/2/2019).

bai xe 264 doi can phuong lieu gia ba dinh sai pham da ro sao chua xu ly
Bãi xe không phép tại số 264 Đội Cấn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ

Như vậy, căn cứ vào kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo khai thác, sử dụng toàn bộ diện tích, công trình trên khu đất thực hiện dự án Viên Cơ học tại địa chỉ số 264 Đội Cấn làm nơi trông giữ xe ô tô, xe máy là trái với quy định.

Điều này phần nào lý giải vì sao UBND quận Ba Đình “né” cơ quan báo chí, mặc dù phóng viên đã đặt lịch làm việc với Chánh văn phòng và Phó Chánh văn phòng UBND quận Ba Đình theo đúng thủ tục hành chính. Trong khi đó, lãnh đạo UBND phường Liễu Giai - đơn vị tham mưu cho UBND quận Ba Đình cấp phép cho bãi trông giữ xe 264 Đội Cấn thì một mực khẳng định “không có sai phạm”?

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xem xét, kiểm tra hoạt động của bãi trông giữ xe trái phép 264 phố Đội Cấn, cũng như làm rõ trách nhiệm của UBND quận Ba Đình, UBND phường Liễu Giai trong việc để tồn tại bãi xe trái phép trong thời gian dài.

Tuấn Minh

Nguồn :