M
09:07 | 26/06/2018

Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng

Bài 2: Xây dựng không gian mạng lành mạnh

Một trong những mục đích quan trọng khi xây dựng Luật An ninh mạng là nhằm bảo vệ chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động trên không gian mạng, xây dựng môi trường không gian mạng lành mạnh.

bai 2 xay dung khong gian mang lanh manh Bài 1: Sự cần thiết phải ban hành Luật An ninh mạng
bai 2 xay dung khong gian mang lanh manh Những hành vi nghiêm cấm trong Luật An ninh mạng
bai 2 xay dung khong gian mang lanh manh Luật An ninh mạng tập trung phòng chống tội phạm mạng

Bên cạnh đó, việc xây dựng Luật An ninh mạng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý ổn định về an ninh mạng theo hướng áp dụng các quy định pháp luật một cách đồng bộ, khả thi trong thực tiễn thi hành.

Đồng thời phát huy các nguồn lực của đất nước để đảm bảo an ninh mạng, phát triển lĩnh vực an ninh mạng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Xây dựng Luật An ninh mạng cũng có mục đích nhằm triển khai công tác an ninh mạng trên phạm vi toàn quốc, đẩy mạnh công tác giám sát, dự báo, ứng phó và diễn tập ứng phó sự cố an ninh mạng, bảo vệ hệ thống thông tin quan tọng về an ninh quốc gia; đảm bảo hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Nâng cao năng lực tự chủ về an ninh mạng, hoàn thiện chính sách nghiên cứu, phát triển chiến lược, chia sẻ thông tin về an ninh mạng.

Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế về an ninh mạng trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng, cùng có lợi, phù hợp với pháp luật trong nước và điều ước quốc tế mà nước ta tham gia ký kết.

bai 2 xay dung khong gian mang lanh manh
ảnh minh họa

Tại diễn đàn Quốc hội, theo Trung tướng Bùi Mậu Quân (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an, đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương):

Thực tiễn cho thấy trong những năm gần đây đã xuất hiện ngày càng nhiều các vi phạm pháp luật trên không gian mạng, gây bức xúc trong xã hội. Đó là các hoạt động lợi dụng không gian mạng để hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội như hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo, chống nhà nước.

bai 2 xay dung khong gian mang lanh manh
Đại biểu Quốc hội Bùi Mậu Quân (Hải Dương)

Hoạt động gián điệp mạng đánh cắp bí mật nhà nước, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, trật tự an toàn xã hội mà nổi lên là các hoạt động lừa đảo, trộm cắp, cờ bạc, cá độ, mại dâm qua mạng và lấy cắp thông tin cá nhân, vu khống, làm nhục người khác qua mạng và cao hơn nữa là việc tấn công mạng và chiếm quyền điều khiển, khủng bố mạng và chiến tranh mạng.

Theo bản tin thời sự, VTV1 thông báo trong thời gian rất ngắn đã có đến 15.000 cuộc tấn công mạng đối với mạng của nước ta. Những vấn đề nêu trên có thể nói là một thực trạng hết sức bức xúc và nhức nhối đã và đang diễn ra. Nhưng việc xử lý của chúng ta cũng rất bị động, lúng túng và hiệu quả không cao. Vì hệ thống pháp luật của ta chưa có một hành lang pháp lý quy định đầy đủ, cụ thể, rõ ràng về các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Về giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn và cũng chưa có chế tài nghiêm khắc, đủ mạnh để có thể xử lý một cách có hiệu quả những hành vi vi phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội cũng như vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân trên không gian mạng. Nhiều vụ cũng đã để lại hậu quả hết sức nặng nề.

Chúng ta thử hình dung xem hệ thống mạng máy chủ của các hãng hàng không quốc gia, của hệ thống tài chính ngân hàng của các cổng thông tin điện tử của Đảng, Chính phủ mà bị tấn công, chiếm quyền điều khiển mà bị phá hoại thì hậu quả sẽ như thế nào. Vì vậy, việc ban hành Luật An ninh mạng hết sức cần thiết và phù hợp, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi cấp thiết của tình hình thực tiễn hiện nay.

Nguồn :