M
10:58 | 14/06/2018

Luật An ninh mạng tập trung phòng chống tội phạm mạng

Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua đang gây nhiều quan điểm trái chiều trong những ngày qua. Theo nhiều đại biểu Quốc hội, Luật An ninh mạng nhằm tập trung phòng chống tội phạm mạng, góp phần giúp cho tất cả các quan hệ xã hội, quan hệ kinh tế của đất nước phát triển tốt hơn, bảo đảm lợi ích quốc gia...

luat an ninh mang tap trung phong chong toi pham mang Lòng yêu nước cần được thể hiện một cách tỉnh táo và sáng suốt
luat an ninh mang tap trung phong chong toi pham mang Bảo vệ an ninh mạng là hết sức cần thiết
luat an ninh mang tap trung phong chong toi pham mang Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng

Trao đổi với báo chí bên hành lanh Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ: Theo tôi, cần phải ủng hộ việc thông qua Luật An ninh mạng. Không có bất kỳ một đạo luật nào là hoàn hảo, phải sơ kết và tổng kết. Quá trình thực hiện chúng ta sẽ lấy thực tiễn làm thước đo và xem xét lại để đánh giá. Lúc đó sẽ biết rõ đạo luật đó có hay không có tính khả thi cao, có liên quan đến vấn đề xã hội và vấn đề pháp lý hay không.

Liên quan đảm bảo an ninh quốc gia, trên thế giới nhiều nước cũng có quy định khác nhau, theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Nhiều nước có những lựa chọn khác nhau, có thể khác về hình thức hay có những cơ cấu này, cơ cấu khác. Hoặc có những quy định thắt chỗ này, mở chỗ khác, nhưng xét ở khía cạnh nào đó nó đều tạo ra hành lang nhất định. Còn người ta không tạo ra quá nhiều lối rẽ về mặt an ninh, bởi vì nếu như thế thì có nghĩa là anh tạo ra kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng. Chúng ta phải lựa chọn lối đi phù hợp, an toàn nhất. Tôi cho rằng có lẽ cũng suy nghĩ như thế nên đại biểu Quốc hội đã thông qua đạo luật này...

luat an ninh mang tap trung phong chong toi pham mang
ảnh minh họa

Nhiều người dân lo lắng về quyền lợi của mình khi Luật An ninh mạng ra đời. Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Quan điểm của tôi là Luật phải tập trung cao độ vào phòng chống tội phạm mạng. Vấn đề an toàn thông tin và an toàn xã hội có nhiều các đạo luật khác điều chỉnh, trong đó có Luật An toàn thông tin mạng. Nhưng điều quan trọng nhất lấp lỗ hổng trong phòng chống tội phạm vì hành vi phạm tội có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên phải có giải pháp, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Nhiều doanh nghiệp bày tỏ lo ngại, Luật An ninh mạng được thông qua thì hoạt động kinh doanh trực tuyến của họ trên không gian mạng sẽ bị các rào cản nhất định và không được thông thoáng như xưa. Về vấn đề này, theo đại biểu Nguyễn Minh Đức: Trước đây các doanh nghiệp hoạt động tự do, chỉ có các quy định như quy định về Luật An toàn thông tin hoặc một số các quy định của pháp luật khác điều chỉnh các hoạt động về các dịch vụ trên không gian mạng như vậy, nay có thêm Luật An ninh mạng, doanh nghiệp băn khoăn là đúng.

Tuy nhiên, tất cả các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nếu hoạt động trên môi trường không gian mạng cũng như không gian thực mà chấp hành đúng các quy định của pháp luật, đúng quyền lợi và nghĩa vụ thì chắc chắn sẽ không có rắc rối nào xảy ra. Chỉ với các tổ chức hoạt động có dấu hiệu mờ ám, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, như trốn thuế… thì mới đáng lo ngại.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Minh Đức: Luật An ninh mạng là một công cụ pháp lý hỗ trợ song hành cùng Luật An toàn thông tin mạng đã được ban hành trước đó và đã có hiệu lực thi hành cùng với các quy định khác của pháp luật của Nhà nước. Muc đích cuối cùng của Luật này đó là mọi người được hoạt động một cách bình đẳng và tốt nhất trên cả không gian thực và không gian mạng.

Đối với các tổ chức, đối tượng có mục đích cạnh tranh không lành mạnh hoặc dùng các thủ đoạn ẩn danh trên không gian mạng để thực hiện các mục đích xấu, như thực hiện các hành vi vi phạm an ninh quốc gia, đăng tải tuyên truyền các thông tin không lành mạnh với doanh nghiệp đối thủ, xúc phạm nhân phẩm các công dân khác… thì chắc chắn sẽ bị xử lý.

Luật An ninh mạng cùng tất cả các hệ thống pháp luật của chúng ta đã đang và sẽ từng bước làm cho tất cả các quan hệ xã hội, quan hệ kinh tế của đất nước phát triển tốt hơn, bảo đảm lợi ích quốc gia, an ninh quốc gia cũng như trật tự an toàn xã hội và quyền lợi ích hợp pháp của tất cả công dân Việt Nam.

T.Trang

Nguồn :