M
14:41 | 12/01/2018

Vụ chẩn đoán thai lưu nhầm tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang:

Bác sĩ vội vàng trong chẩn đoán

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Lê Anh Tuấn cho biết: “Ban lãnh đạo bệnh viện vừa có quyết định xử lý kỷ luật bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – người đã chẩn đoán thai lưu nhầm cho bệnh nhân bằng cách điều chuyển công tác về phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện và thôi làm chuyên môn bắt đầu từ ngày 9/1”.

bac si voi vang trong chan doan Bộ Y tế: Yêu cầu làm rõ vụ bác sĩ chẩn đoán nhầm thai lưu

Theo lãnh đạo Bệnh viện, trong quá trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh M. (sinh năm 1991, ở Long Biên, Hà Nội), bác sĩ Tiến, khoa Phụ của bệnh viện đã chỉ định nhầm và đưa ra lời khuyên chưa thỏa đáng với người bệnh, khiến người bệnh lo lắng và ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện.

bac si voi vang trong chan doan
Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang Lê Anh Tuấn chia sẻ thông tin về sự việc.

Vào khoảng hơn 2 giờ sáng ngày 3/1, bệnh nhân Mai phát hiện bị ra máu âm đạo, được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa Đức Giang cấp cứu. Tại đây, bác sĩ Tiến trực tiếp khám, siêu âm xác định bệnh nhân có thai gần 7 tuần và dọa sảy thai. Bác sĩ Tiến yêu cầu bệnh nhân nhập viện, đồng thời lấy máu để làm xét nghiệm. Sau khi có các kết quả xét nghiệm, sáng ngày 4/1 thăm khám lại, bác sĩ Tiến chẩn đoán thai chết lưu và đưa ra lời khuyên cho người bệnh và gia đình là hút thai vì nếu thai lưu không được xử lý sớm có những biến chứng không tốt cho người mẹ như rối loạn đông máu.

Không yên tâm với chỉ định của bác sĩ, ngay trong sáng 4/1, gia đình đưa chị M. sang khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Tại đây, bệnh nhân M. được siêu âm đầu dò, kết quả là không phát hiện điều gì bất thường. Do chị M. bị động thai và thai bé nên phải siêu âm đầu dò mới chuẩn đoán chính xác. Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh M. hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã họp để làm rõ sự việc. Lý giải về sai sót trên, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết: “Bác sĩ Tiến đã vội vàng trong chẩn đoán và nghĩ đến thai lưu. Tuy nhiên, bác sĩ Tiến đã không giải thích cho gia đình rõ ràng. Bên cạnh đó, việc bàn giao giữa 2 ca trực không tốt nên mới dẫn tới sự việc trên, còn quy trình khám chữa bệnh thì không sai”.

bac si voi vang trong chan doan
Bác sĩ bệnh viện chẩn đoán thai lưu nhầm cho bệnh nhân.

Chia sẻ về câu chuyện bác sĩ sau khi để xảy ra sự việc trên có được quay lại làm chuyên môn nữa không, Phó Giám đốc Bệnh viện cũng cho biết: “Bệnh viện điều chuyển về phòng Kế hoạch tổng hợp để bác sĩ Tiến tĩnh tâm lại. Đồng thời, bác sĩ Tiến sẽ không được hưởng phúc lợi và thu nhập tăng thêm trong vòng 3 tháng. Qua thời gian thử thách và làm việc dưới phòng Công tác xã hội, nếu đảm bảo yêu cầu, thì bệnh viện sẽ có kế hoạch bồi dưỡng thêm và chuyển bác sĩ Tiến quay trở lại làm chuyên môn. Bác sĩ Tiến là bác sĩ giỏi, đã học 6 năm đại học và 3 năm học nội trú, không thể vì sai sót này mà vùi dập một bác sĩ được”. Ngoài ra, kíp trực cùng bác sĩ Tiến cũng chịu nhận hình thức phê bình.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn cũng cho biết thêm, thủ thuật hút thai lưu cũng như mọi thủ thuật xâm lấn hoặc phẫu thuật khác, trước khi được tiến hành đều phải có hội chẩn, siêu âm đầu dò, có ý kiến của chuyên gia, trưởng khoa (đây là quy trình bắt buộc). Vậy nên nếu bệnh nhân có ở lại Bệnh viện đa khoa Đức Giang thì việc hút thai cũng khó có thể xảy ra. Theo lãnh đạo bệnh viện, bên cạnh việc thi hành kỷ luật đối với bác sĩ Tiến, qua sự việc đáng tiếc này bệnh viện đã chỉ đạo các khoa phòng rà soát lại toàn bộ các quy trình chuyên môn, khắc phục những điểm yếu, giảm thiểu những sai sót để chăm sóc người bệnh một cách tốt hơn. Bệnh viện cũng đã cử đoàn cán bộ đến thăm hỏi, động viên và xin lỗi người bệnh và gia đình cũng như thông báo kết quả giải quyết của bệnh viện.

Minh Khuê

Nguồn :