M
15:57 | 08/11/2017

APEC giúp hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo

14h hôm nay, 8/11, sự kiện quan trọng nhất trong ngày là Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO Summit APEC) 2017 đã khai mạc. Trong bài phát biểu chào mừng Hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, CEO Summit APEC 2017 là sự kiện có quy mô lớn và sẽ mở ra cơ hội lớn để hợp tác và phát triển.

apec giup hang tram trieu nguoi thoat khoi doi ngheo Việc làm và chất lượng nguồn nhân lực - tài nguyên quan trọng nhất trong nền kinh tế mới
apec giup hang tram trieu nguoi thoat khoi doi ngheo "Một Việt Nam năng động, hội nhập và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương"
apec giup hang tram trieu nguoi thoat khoi doi ngheo Con số ấn tượng về xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và APEC

Chúc mừng và cảm ơn đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp với sự phát triển của châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch nước nhấn mạnh, khu vực đang "trong thời gian có chuyển biến mang tính bước ngoặt. Hòa bình, hợp tác và phát triển là xu thế chủ đạo, song cũng có nhiều khó khăn, thách thức". Với nguồn lực tiềm năng to lớn về kinh tế, văn hóa, khu vực đang có triển vọng tươi sáng.

apec giup hang tram trieu nguoi thoat khoi doi ngheo
Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO Summit APEC) 2017

Theo Chủ tịch nước, sau gần 30 năm phát triển, APEC không chỉ chứng kiến sự thay đổi mang tính bước ngoặt của thế giới mà còn là một phần trong đó. APEC đã đạt được những thành tựu quan trọng, đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo. Ngày nay APEC là cơ chế hiệu quả trong phát huy vai trò của doanh nghiệp, đưa châu Á - Thái Bình Dương trở thành khu vực phát triển năng động toàn cầu, trở thành vườn ươm cho tương lai.

Nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của APEC là duy trì đà liên kết và phục hồi kinh tế toàn cầu, phát huy vai trò tiên phong, tự do hóa thương mại, hoàn tất mục tiêu Bogor, đẩy mạnh hợp tác trong phát triển hạ tầng, tiếp nối các chuỗi cung ứng, Chủ tịch nước kêu gọi doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào giáo dục để người lao động thích ứng tốt hơn và khiến nhiều người ủng hộ tự do thương mại hơn.

Chủ tịch nước cho rằng, APEC cần phải tập trung đẩy mạnh nỗ lực, đảm bảo tính phát triển bao trùm; biến câu chuyện thần kỳ kinh tế thành câu chuyện thần kỳ phát triển bao trùm, đi đầu mục tiêu phát triển của Liên Hợp Quốc. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần phát huy năng lực, giúp phát triển xã hội, đảm bảo an ninh lương thực, nước, năng lượng, truyền tải tinh thần kinh doanh khởi nghiệp.

Chưa hết, APEC còn cần phải tích cực tham gia đóng góp, giúp hiện thực hóa tầm nhìn xây dựng APEC 2020, bảo đảm lợi ích của người dân doanh nghiệp. Đây chính là tiền đề cho phát triển bền vững các nền kinh tế, doanh nghiệp APEC trong tương lai…

Cũng trong ngày hôm nay, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC đã diễn ra và kéo dài 1 ngày. Những nội dung đã được thống nhất tại Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp APEC sẽ được trình lên các Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC để rà soát lại trước khi trình lên Hội nghị Cấp cao.

Nguồn :