M
08:50 | 28/11/2019

Ảo giác xe “đi lùi”: Nhiều bác tài giật mình cùng cảnh ngộ

Hiện tượng ảo giác xe “đi lùi” khi dừng chờ đèn giao thông có thể khiến tài xế bị giật mình, dẫn đến việc đạp nhầm chân ga và gây nên hiện tượng “xe điên”. Đáng chú ý là nhiều bác tài đã từng rơi vào trạng thái ảo giác, vì vậy đã rút ra một số kinh nghiệm và chia sẻ cùng bạn đọc.

ao giac xe di lui nhieu bac tai giat minh cung canh ngo Coi chừng bị hoang tưởng

Theo các chuyên gia an toàn giao thông, hiện tượng xe “đi lùi” thường xảy ra khi các bác tài gặp căng thẳng, thần kinh mệt mỏi hoặc đang phân tâm về một việc khác. Bên cạnh đó, một số tài xế mới do chưa quen với không gian kín mít trong xe nên cảm nhận khác biệt giữa môi trường bên trong và bên ngoài xe chưa được tốt.

Các chuyên gia nhận định, việc ảo giác xe “đi lùi” dễ khiến tài xế hoảng loạn và đạp nhầm chân ga. Vì vậy, trong trường hợp dừng đèn đỏ quá 30 giây thì bạn nên chủ động chuyển về số P hoặc số N cho an toàn, hơn nữa sẽ giảm bớt áp lực cho bàn chân.

Bạn đọc Trung Hữu cho biết, cách đây mấy ngày cũng từng bị hiện tượng xe “đi lùi” trong lúc dừng đèn đỏ. Sự việc xảy ra khoảng 5 giây, theo phản xạ thì anh cố gắng đạp mạnh chân phanh nhưng chiếc xe vẫn có cảm giác bị tụt dốc. Ngay sau đó, anh mới giật mình nhận thấy xe container bên cạnh đang lăn bánh rẽ trái, còn xe mình vẫn đứng yên chờ đèn đỏ. Hơn nữa, anh vừa lái xe liên tục suốt 4 tiếng nên đầu óc mệt mỏi dẫn đến ảo giác.

“Hồi mới lái xe tôi cũng từng gặp hiện tượng này, mặc dù cố đạp phanh và kéo phanh tay nhưng xe vẫn có cảm giác đang lùi. Sau vài giây giật mình, tôi cảm thấy cơ thể nóng toát mồ hôi, có thể do thiếu giấc ngủ trưa nên thần kinh bị mệt mỏi” - bạn đọc Lê Tuấn nói.

Cùng quan điểm bạn Nguyễn Kiên cho rằng, không chỉ có tài xế trẻ mới gặp hiện tượng này, mà ngay cả những bác tài kinh nghiệm lâu năm cũng thường xuyên đối mặt. Nguyên nhân chính là do người điều khiển phương tiện trong suốt thời gian dài, thần kinh không được tỉnh táo, đồng thời đang suy nghĩ một việc khác nên xảy ra ảo giác khi dừng chờ đèn đỏ.

Theo bạn đọc Tùng Lâm, trong lúc dừng chờ đèn giao thông thì người lái cần tập trung nhìn thẳng, thỉnh thoảng liếc mắt quan sát xung quanh để làm chủ mọi tình huống. Bởi nếu chỉ tập trung nhìn sang xe container bên cạnh hoặc cúi mặt bấm điện thoại thì rất dễ mắc ảo giác, dẫn đến việc tài xế giật mình đạp nhầm chân ga gây thảm hoạ “xe điên”.

Còn bạn đọc Phạm Ngọc nêu quan điểm, nếu các bác tài dừng xe chờ đèn đỏ quá 20 giây thì nên về số N hoặc số P để giảm căng thẳng đầu óc, đồng thời đề phòng trường hợp đạp nhầm chân ga khi bị giật mình. Quan trọng nhất vẫn cần có giấc ngủ đầy đủ, tinh thần tỉnh táo không bị căng thẳng mất tập trung.

“Hiện tượng ảo giác xe bị trôi trong lúc dừng đỗ diễn ra khá thường xuyên với các bác tài, tuy nhiên không phải ai cũng biết được mức độ nguy hiểm để phòng tránh. Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện tuyệt đối không dùng chất kích thích, nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế sử dụng điện thoại khi đang lái xe nhằm phòng tránh những tai nạn bất ngờ có thể xảy ra” - bạn đọc Tuyết Anh nói.

Theo Trần Khanh/laodong.vn

https://laodong.vn/xe/ao-giac-xe-di-lui-nhieu-bac-tai-giat-minh-cung-canh-ngo-768368.ldo

Nguồn :