M
12:16 | 28/06/2018

An toàn cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh karaoke

Kinh doanh karaoke là hoạt động kinh doanh có điều kiện phải đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

an toan chay no tai cac co so kinh doanh karaoke An toàn cháy nổ tại các làng nghề
an toan chay no tai cac co so kinh doanh karaoke An toàn cháy nổ tại các khu chung cư: Còn đó những nỗi lo

Tuy nhiên, hiện nay, việc đảm bảo các điều kiện về PCCC vẫn chưa được các chủ cơ sở quan tâm, dẫn đến nguy cơ cháy, nổ cao, có thể gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Những năm gần đây, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ liên quan đến cơ sở kinh doanh karaoke.Điển hình như vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) xảy ra vào tháng 11/2016 làm 13 người thiệt mạng.

an toan chay no tai cac co so kinh doanh karaoke
Hiện trường vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông

Điều này cho thấy, hỏa hoạn luôn rình rập đối với cơ sở kinh doanh karaoke và nếu không may xảy ra cháy thì rất dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã nhiều lần siết chặt hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, đặc biệt là trong công tác PCCC nhưng lĩnh vực kinh doanh này vẫn ẩn chứa nhiều sai phạm. Theo Trung tá Hoàng Hà Trung – Phó trưởng phòng Cảnh sát PC&CC số 11 (Cảnh sát PC&CC Hà Nội), tính đến ngày 15/5, trên địa bàn huyện Gia Lâm do phòng quản lý có 50 cơ sở kinh doanh karaoke.

Qua công tác kiểm tra cho thấy chỉ có 15 cơ sở cơ bản đảm bảo điều kiện quy định về PCCC theo Thông tư 47/2015/TT-BCA của Bộ Công an. 35 cơ sở còn lại chưa đảm bảo với các lỗi vi phạm chủ yếu là: Không có biên bản kiểm tra xác nhận các điều kiện về PCCC; lối thoát nạn không đảm bảo; chưa trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động; không trang bị hệ thống chữa cháy trong nhà; không có đèn chỉ dẫn thoát nạn…

Được biết, đến thời điểm hiện tại, phòng Cảnh sát PC&CC số 11 đã ra 37 quyết định đình chỉ hoạt động, 1 quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn về PCCC và gửi các quyết định này đến các chủ cơ sở kinh doanh karaoke, yêu cầu nghiêm túc thực hiện. Sau khi nhận được quyết định, đã có 2 cơ sở dừng hoạt động (karaoke Đinh Tiến Vinh và karaoke Nguyễn Hữu Trường tại xã Định Xuyên) và 3 cơ sở khắc phục tồn tại thiếu sót về PCCC.

Thiết nghĩ, trước những nguy cơ tiềm ần cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh karaoke, để đảm bảo an toàn về người và tài sản cho mọi người, cùng với lực lượng chức năng, hơn ai hết, chủ các cơ sở kinh doanh karaoke phải nâng cao ý thức về PCCC. Đồng thời, người dân cũng phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để thoát nạn khi đối diện với những tình huống nguy hiểm khi có cháy, nổ xảy ra.

Phạm Thảo

Nguồn :