M
15:34 | 14/06/2018

An toàn cháy nổ tại các làng nghề

Hoạt động sản xuất trong khu vực làng nghề góp phần không nhỏ trong việc giải quyết vấn đề việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân và tăng thu ngân sách cho địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển đó thì đồng thời tại các làng nghề cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cháy, nổ.

an toan chay no tai cac lang nghe An toàn cháy nổ tại các khu chung cư: Còn đó những nỗi lo
an toan chay no tai cac lang nghe Cháy chung cư: Ngăn chặn khói vào nhà an toàn hơn đu dây xuống đất!

Nguy cơ cháy, nổ luôn rình rập mọi lúc, mọi nơi. Khoảng 20 giờ ngày 16/3, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại xưởng thu gom phế liệu nằm trên phố Triều Khúc. Đám cháy xảy ra bất ngờ, lại bùng phát tại vị trí có nhiều vật dụng dễ cháy nên nhanh chóng lan rộng, cột khói đen sì bốc cao đến hàng trăm mét. Chỉ 2 tuần trước đó, cũng tại địa bàn này đã xảy ra vụ cháy tại một xưởng sản xuất đồ da và nhựa.

an toan chay no tai cac lang nghe
Hiện trường vụ cháy tối ngày 16/3 tại làng nghề Triều Khúc.

Tuy nhiên, nhận thức về phòng cháy chữa cháy (PCCC) của người đứng đầu của cơ sở còn chưa đầy đủ, chủ quan trong công tác phòng ngừa. Mặc dù chính phủ đã ban hành và bổ sung rất nhiều quy định nhằm tăng cường và thắt chặt công tác an toàn phòng chống cháy nổ và cứu hộ cứu nạn nhưng tình hình chung dường như chưa thay đổi được nhiều.

Theo đó, nhiều cơ sở chưa chấp hành nghiêm túc các quy định của Nhà nước về công tác PCCC như chưa trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy tại chỗ, không niêm yết nội quy, tiêu lệnh PCCC, nhiều cơ sở còn chưa tham gia tập huấn PCCC.

Theo khảo sát của PV, tại nhiều làng nghề ở Hà Nội, đa số các nhà xưởng, kho bãi đều được làm bằng khung thép, mái tôn, bao bọc xung quanh. Trong các xưởng sản xuất, kho chứa hàng có rất nhiều đồ dễ cháy như giấy, xốp, bao tải nhựa… Tuy nhiên, phần lớn đều không có hệ thống báo cháy.

Đáng nói, các nhà kho, nhà xưởng vẫn được xây dựng theo kiểu chuồng cọp và chỉ có một lối thoát duy nhất. Điều này cho thấy, tình trạng coi thường công tác PCCC cũng như nhiều nguy cơ tiềm ẩn tại các nhà xưởng, đặc biệt là các nhà xưởng nằm xen kẽ trong các khu dân cư đông đúc vẫn hiện hữu và bị xem nhẹ.

Công tác PCCC là của toàn dân. Thiết nghĩ, để đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy, nổ gây ra, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong công tác PCCC. Đồng thời chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn nâng cao ý thức chấp hành các quy định phòng, chống cháy nổ cho các gia đình, doanh nghiệp tại làng nghề.

Phạm Thảo

Nguồn :