An toàn bữa ăn học đường: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng!

Hiện tượng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn bán trú dành cho học sinh xảy ra trong trường học không phải bây giờ mới có. Nhưng việc xảy ra hàng loạt sự cố ở nhiều trường thời gian gần đây cho thấy nguy cơ mất an toàn bữa ăn học đường đã đến mức báo động. Vấn đề đặt ra, nếu không được kịp thời chấn chỉnh và siết chặt công tác quản lý sẽ còn nhiều vụ ngộ độc xảy ra.
an toan bua an hoc duong dung de mat bo moi lo lam chuong Đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn học đường

Năm học mới 2017-2018 vừa chính thức bắt đầu được hơn một tháng nhưng hàng loạt vụ việc liên quan đến an toàn,vệ sinh thực phẩm bữa ăn bán trú tại nhiều trường học bị phụ huynh khiếu nại hay phát giác đã gây xôn xao dư luận. Đơn cử như vụ việc hàng trăm phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Lý Nhân (Lý Nhân -Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc) bức xúc khi qua điều tra theo dõi, họ phát hiện ra rau quả hư hỏng, không đảm bảo chất lượng được tuồn vào trường này. Hay vụ việc tại trường Tiểu học C.V.A, (Hoàng Liệt, HN), nhiều bậc phụ huynh thắc mắc, lo lắng khi thấy con của họ phải nghỉ học với biểu hiện giống nhau: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn.

an toan bua an hoc duong dung de mat bo moi lo lam chuong
Ảnh minh họa. Nguồn Dân trí

Sau khi có phản ánh của phụ huynh, thống kê của nhà trường cho thấy, trong số hơn 100 học sinh nghỉ học vào ngày 13/9 (vì nhiều lý do khác nhau) thì có tới 18 học sinh nghỉ vì có biểu hiện đau bụng, đi ngoài, buồn nôn và có một số cháu phải nhập viện điều trị. Hay sự việc trong bữa trưa ngày 12/9 của học sinh bán trú lớp 3 Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, HN) phát hiện giòi bò trong hai khay đựng thức ăn. Ngay sau đó, một nhóm phụ huynh đã lên gặp đại diện nhà trường để làm rõ sự việc. Sự việc cũng được Ban giám hiệu nhà trường xác nhận và cho rằng do khâu vệ sinh bát đĩa chưa đảm bảo, các khay nhôm được kẹp vào nhau để qua mấy ngày nghỉ cuối tuần nên sinh giòi... Các vụ việc ngay sau đó được các cơ quan quản lý chức năng vào cuộc điều tra làm rõ.

Phấn đấu 100% bếp ăn các trường học ký cam kết an toàn thực phẩm

Sở GD-ĐT Hà Nội ban hành kế hoạch công tác an toàn thực phẩm và tổ chức phong trào thi đua "An toàn thực phẩm" ngành GD-ĐT năm học 2017 - 2018. Theo đó, năm học 2017 - 2018, phấn đấu 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức tuyên truyền về an toàn thực phẩm; trên 80% cán bộ, giáo viên, HSSV có kiến thức đúng về an toàn thực phẩm; 100% các nhà trường có bếp ăn tập thể, căng tin được tập huấn về an toàn thực phẩm; 100% cán bộ quản lý an toàn thực phẩm, người trực tiếp liên quan đến thực phẩm, nhân viên cấp dưỡng có kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm được cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm...100% nhà trường có bếp ăn tập thể ký hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm, rau an toàn; 100% các cơ sở giáo dục cung cấp đủ nước uống đảm bảo chất lượng cho học sinh và giáo viên. Hà Nội cũng phấn đấu từ năm học 2017 - 2018, 100% bếp ăn tập thể trường học được cấp giấy chứng nhận "Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm" hoặc ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo một thống kê của Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm thuộc Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho thấy, trên 47% ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn tập thể trường học là do vi sinh vật (E.coli, Salmonella, tụ cầu vàng), hơn 5% do độc tố tự nhiên (histamine trong cá, độc tố trong nấm), trên 5% do hóa chất bảo vệ thực vật và hơn 42% chưa xác định được căn nguyên. Vì thế, an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học vẫn là bài toán khó kiểm soát.

Thống kê của Sở GD- ĐT Hà Nội cho thấy, toàn thành phố hiện đã có 1.040 trường mầm non với hơn 523 nghìn học sinh, 719 trường tiểu học với hơn 641 nghìn học sinh. Đây là hai bậc học có tổ chức học bán trú cho học sinh nhiều nhất. Điều này đồng nghĩa với việc các trường tổ chức học bán trú sẽ tổ chức bữa ăn trưa bán trú cho học sinh.

Theo quy định, để tổ chức các bếp ăn tập thể cần có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thế nhưng trên thực tế rất khó để đảm bảo tuyệt đối chất lượng với từng đấy bếp ăn đặt ở các trường (chưa kể có trường đặt suất ăn của nhà cung cấp bên ngoài). Theo một cán bộ quản lý lâu năm của ngành giáo dục (xin được giấu tên) cho biết, việc cấp giấy chứng nhận cho bếp ăn các trường mới chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ vì có ai kiểm soát được nguồn gốc chất lượng thực phẩm cung cấp vào nhà trường hiện nay khi sản phẩm chủ yếu được xác nhận trên giấy và do cơ sở cung cấp tự trình, đưa ra.

Theo vị cán bộ này, cần có một hệ thống kiểm định, giám sát từ xa chứ không chỉ nhằm vào một khâu nấu nướng ở bếp ăn trường học. Bởi có những trường đặt suất ăn cho học sinh từ các công ty, cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm thì kiểm soát như thế nào từ khâu nhập thực phẩm, chế biến đến vận chuyển thức ăn cũng là cả vấn đề. Đồng thời, cũng như cần có cơ chế kiểm tra định kỳ và đột xuất với các bếp ăn trường học hay những cơ sở chế biến thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn trường học về nguồn gốc nhập hay quy trình thực hiện… Tất cả những vấn đề này không chỉ thực hiện bởi riêng các cơ sở giáo dục hay ngành quản lý giáo dục địa phương mà còn sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan hữu quan có liên quan như y tế, thị trường, chính quyền địa phương…

Hữu Thành

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục tập trung, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Ngày 29/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các phường, xã cùng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở về việc điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 của ngành GD&ĐT Hà Nội.
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Trong mùa tuyển sinh đại học năm học 2026 - 2027, xu hướng điều chỉnh phương thức xét tuyển đang diễn ra rõ nét khi nhiều trường đại học chủ động giảm, thậm chí loại bỏ xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông (THPT), nhất là ở các ngành đào tạo có tính cạnh tranh cao.
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Những ngày đầu đông, con đường lên Lai Châu ngập tràn sắc xanh của rừng núi, điểm xuyết màu vàng rực rỡ của những bụi dã quỳ đang vào mùa bung nở dọc hai bên đường. Giữa không gian khoáng đạt ấy, con đường như sợi chỉ mềm vắt qua đại ngàn, dẫn chúng tôi đến Dào San, mảnh đất “gần chạm tới trời”, quanh năm sương phủ. Nơi đây không chỉ là phên dậu vững chắc của Tổ quốc mà còn là điểm tựa yêu thương của những người lính biên phòng đang ngày đêm gìn giữ biên cương và âm thầm nâng đỡ những phận đời còn nhiều gian khó.
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Ngày 20/12, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã gửi lẵng hoa tươi thắm chúc mừng thầy và trò nhà trường.
Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Trong bối cảnh nhu cầu du học Hàn Quốc ngày càng tăng, việc lựa chọn môi trường đào tạo chất lượng, gắn kết với các tập đoàn công nghiệp hàng đầu và cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp trở thành ưu tiên hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Trường Đại học Hoseo (Hàn Quốc) đang nổi lên như một điểm đến nhờ thế mạnh đào tạo trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, khoa học dữ liệu, đồng thời triển khai các chương trình hợp tác quốc tế bài bản, hướng tới việc trao đổi và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 47/2025/NQ-HĐND, trong đó quy định cụ thể việc miễn, hỗ trợ và cấp bù học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông từ năm học 2025-2026, nhằm bảo đảm quyền lợi người học và thống nhất trong tổ chức thực hiện trên toàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động