M
11:11 | 06/02/2019

Ấm tình biên cương

(LĐTĐ) Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới… các chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang (trực thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam) còn là những người anh em thân thiết trong đại gia đình hai xã La Dêê, Đắc Tôi (thuộc huyện Nam Giang). Cuộc sống của họ luôn gắn bó mật thiết với người dân nơi biên cương của Tổ quốc, cùng nhân dân chia ngọt sẻ bùi, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng bản làng ngày càng văn minh, giàu đẹp, đời sống ấm no, hạnh phúc.

am tinh bien cuong “Lá chắn thép” nơi biên cương
am tinh bien cuong Thắt chặt tình quân dân vùng giáp biên

Xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”

Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu, đoàn công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội vượt hàng ngàn cây số đến với các chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang và nhân dân của hai xã La Dêê, Đắc Tôi (thuộc huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam). Nơi đây là một trong những khu vực biên cương của Tổ quốc, có đường biên giới giáp với tỉnh Sê Kông của nước bạn Lào.

Sau nhiều tiếng đồng hồ băng qua những đoạn đường đèo hiểm trở với núi đồi trùng trùng điệp điệp, sương mờ giăng lối và những cơn mưa cuối ngày sẵn sàng cản bước chân người, chúng tôi được các chiến sỹ của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang chào đón bằng những nụ cười niềm nở và những cái bắt tay, cái ôm thân ái.

am tinh bien cuong
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang phối hợp lực lượng bảo vệ biên giới của huyện Đắc Chưng, tỉnh Sê Kông (Lào) tổ chức tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc.

Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Đỗ Xuân Trinh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang cho biết, trong năm qua, bên cạnh việc quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, Đồn cũng đã thường xuyên phối hợp với địa phương tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền cho nhân dân hai xã La Dêê, Đắc Tôi về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Các chiến sỹ của Đồn thường xuyên phụng dưỡng một Mẹ Việt Nam anh hùng, thực hiện tốt mô hình nuôi dưỡng 1 người già neo đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã La Dêê, hiện nay tiếp tục nhân rộng mô hình, nhận nuôi dưỡng 2 người già neo đơn tại xã Đắc Tôi.

Ngoài ra, cán bộ chiến sỹ của Đồn đã quyên góp 25 triệu đồng sửa chữa nhà cho 02 hộ gia đình neo đơn, thực hiện hiệu quả chương trình “Nâng bước em tới trường”, tiếp tục nuôi dưỡng 3 em học sinh mỗi tháng 500.000 đồng/em.

Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng tích cực, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân…

Điểm tựa của nhân dân vùng biên

Trong những ngày ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang, chúng tôi đã cùng các chiến sỹ của Đồn đến với nhân dân hai xã La Dêê và Đắc Tôi, cùng tham gia các hoạt động của người dân, qua đó thấu hiểu hơn mối quan hệ quân dân thắm thiết.

Đặc biệt, chúng tôi cảm nhận được rằng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang cũng như các chiến sỹ của Đồn chính là điểm tựa vững chắc của nhân dân, giúp nhân dân có một cuộc sống bình yên, ấm no và hạnh phúc.

am tinh bien cuong
Chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang ân cần trò chuyện với mẹ già neo đơn Hiên Nhias.

Khi đến thăm nhà bà Hiên Nhias năm nay đã ngoài 70 tuổi, ở thôn Đắc Ốc, xã La Dêê, là một trong những người già neo đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang nuôi dưỡng, cùng trò chuyện, nghe bà chia sẻ về những đổi thay trong cuộc sống từ khi được các chiến sỹ của đồn nuôi dưỡng, chúng tôi càng vững tin rằng cảm nhận của bản thân là đúng.

Đoạn đường từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang đến nhà bà Hiên Nhias, căn nhà khang trang nằm sâu trong thôn Đắc Ốc, xã La Dêê đã được đổ bê tông sạch sẽ, hai bên là những khóm hoa xinh đang khoe sắc tỏa hương, đó chính là kết quả của phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới.

Trong căn nhà khang trang ấy là hình ảnh người chiến sỹ biên phòng đang ân cần trò chuyện cùng mẹ già neo đơn, những tiếng nói cười rộn vang như xua tan mọi khoảng cách, giúp cho tình quân dân càng thêm thắm thiết. Theo lời bà Hiên Nhias, từ khi được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang nuôi dưỡng, cuộc sống của bà đã thay đổi rất nhiều.

Ngôi nhà bà ở trước kia bị dột nát, cứ mưa là nước lênh láng trong nhà nhưng nay đã được các chiến sỹ sửa chữa khang trang, không còn phải lo mưa, lo nắng. Hằng ngày, hai buổi sáng chiều, các chiến sỹ đều đưa cơm cho bà, khi ốm đau các chiến sỹ đều tận tình chăm sóc, thuốc thang, nhờ đó mà sức khỏe của bà đã được cải thiện hơn rất nhiều.

“Tôi rất biết ơn các chiến sỹ của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang, mong rằng các chiến sỹ luôn khỏe mạnh, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và mãi gắn bó với nhân dân, là điểm tựa vững chắc của nhân dân” - bà Hiên Nhias tâm sự.

am tinh bien cuong
Trên đường tuần tra.

Những ngày ở tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang, chúng tôi có dịp tham gia buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và đêm giao lưu văn nghệ “Thắm tình quân dân nơi biên giới” do Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam tổ chức đã thu hút đông đảo nhân dân hai xã La Dêê và Đắc Tôi tham gia.

Đặc biệt, trong đêm giao lưu văn nghệ, toàn bộ dân làng của hai xã, từ người lớn đến trẻ em đều tập trung lại để thưởng thức các tiết mục văn nghệ được biểu diễn bởi các chiến sỹ bộ đội biên phòng, giáo viên và học sinh trên địa bàn hai xã.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hiên Hué (xã Đắc Tôi) cho biết, nhân dân hai xã La Dêê và Đắc Tôi thường xuyên được lực lượng bộ đội Biên phòng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và đặc biệt là được tham gia các buổi giao lưu văn nghệ đặc sắc, nhờ đó các kiến thức về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đời sống tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Theo Trung tá Đỗ Xuân Trinh, mỗi dịp Tết đến, xuân về, khi cỏ cây hoa lá của đại ngàn đang rục rịch chuyển mình đón xuân, người dân địa phương đi làm xa quê trở về đoàn tụ cùng gia đình, cũng là lúc các chiến sỹ của Đồn chuẩn bị cho ngày hội bánh chưng xanh. Tại ngày hội, nhân dân hai xã La Dêê và Đắc Tôi sẽ được tham gia các hoạt động thi gói bánh chưng, những cặp bánh chưng được gói trong hội thi sẽ được tặng cho người nghèo.

Ngoài ra, nhân dân cũng được tham gia thi nấu các món ăn truyền thống, trò chơi dân gian và thưởng thức đêm văn nghệ quần chúng. Ngày hội chính là dịp để gắn kết tình quân dân, chính vì thế mà mỗi khi người dân địa phương đi xa về, đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán đều đến với các chiến sỹ của Đồn, coi Đồn như ngôi nhà thứ hai để trở về. Và các chiến sỹ của Đồn cũng đến với nhân dân như đến với những người thân trong gia đình.

Minh Quân

Nguồn :