M
09:05 | 18/03/2020

Ấm lòng người dân trong khu cách ly Cầu Giấy

(LĐTĐ) Sau khi xác nhận bệnh nhân Covid-19 thứ 39 là hướng dẫn viên du lịch trú tại ngõ 165 Cầu Giấy, ngay trong đêm, khu vực này lập tức được phong tỏa, cách ly. Trái với những suy nghĩ thông thường, người dân nơi đây khẳng định, họ an tâm với công tác phòng chống dịch của Thành phố và tin tưởng dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi.

tin tuong vao cong tac phong chong dich cua thanh pho "Nội bất xuất, ngoại bất nhập" ở khu cách ly Cầu Giấy
tin tuong vao cong tac phong chong dich cua thanh pho Nghệ An: Chặn xe khách, đưa người có triệu chứng ho, khó thở vào khu cách ly

Tối 10/3, khu vực ngõ 165 Cầu Giấy - nơi trọ của bệnh nhận Covid-19 thứ 39 đã được cách ly, kiểm soát. Những ngày sau cách ly, nhịp sống của người dân trong con ngõ dài khoảng 400m dường như chậm lại. Các quán ăn, cửa hàng tạp hóa không còn nhộn nhịp, thay vào đó là vỉa hè thông thoáng, những ngôi nhà “cửa đóng, then cài”.

Nhìn từ bên ngoài, nhiều người tỏ ra khá lo lắng khi con ngõ bỗng trở nên trầm vắng lạ thường. Tuy nhiên, trên thực tế, cuộc sống nơi đây vẫn diễn ra ổn định, người dân đồng lòng chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch của chính quyền.

tin tuong vao cong tac phong chong dich cua thanh pho
Người dân tại khu vực cách ly Cầu Giấy thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Lê Thắm)

Thậm chí, có nhiều người sau khi nhận được thông tin nơi mình sống có người dương tính với Covid-19 đã tự nguyện ở lại cách ly theo quy định. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ sáng ngày 11 đến nay, người dân trong diện cách ly đã liên tục nhận được thực phẩm từ cơ quan chức năng và các nhà hảo tâm. 

Đặc biệt, để thể hiện sự quan tâm của chính quyền đối với nhân dân, ngày 15/3, đích thân Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Dịch Vọng Nguyễn Việt Trung đã xách từng túi đựng rau, thịt, cá trao cho các hộ dân tại khu vực ngõ 165 Cầu Giấy.

Đứng cách barie 8 mét, ông Lưu Quang Dự 62 tuổi chia sẻ, sau Tết ông từ Yên Bái xuống Hà Nội trông nhà giúp người thân. Ngày 11/3 nhận tin ngõ mình có người dương tính với Covid-19 nên ông đã cùng con gái ở lại cách ly. Trong ngày đầu cách ly, chính sự quan tâm tận tình từ phường đến quận, thành phố đã giúp ông Dự yên tâm và vững tin hơn nhiều.

tin tuong vao cong tac phong chong dich cua thanh pho
Thực phẩm được các cơ quan chức năng phường Dịch Vọng cung ứng đầy đủ. (Ảnh: Lê thắm)

“Ngày đầu bị cách ly, đứng từ cửa ngó ra bên ngoài tôi cũng cảm thấy cuồng tay chân lắm. Tuy nhiên, vì sức khỏe bản thân và những người xung quanh nên tôi cũng vui vẻ ở lại cách ly. Nói thật là ở quê quen rồi, nhiều lúc thấy ngột ngạt với nhớ nhà, nhưng vì cộng đồng, xã hội, cố chịu hết cách ly mới về. Với lại ở đây, chính quyền quan tâm tới người dân lắm, cung cấp lương thực thực phẩm, không thiếu thốn gì, hằng ngày có nhân viên y tế tới kiểm tra thân nhệt nên thấy an tâm lắm” – ông Dự chia sẻ.

Cùng tâm lý như ông Dự, bà Bùi Thị Thơm, một người đang sống cuối ngõ 165 cho hay: Ngày đầu thực hiện cách ly, mọi việc còn bỡ ngỡ, thực phẩm thiếu. Nhưng từ ngày 12/3 tới nay, chính quyền địa phương đã hỗ trợ đầy đủ. Chính trong những ngày này gia đình bà lại ăn uống ngủ nghỉ điều độ hơn trước.

“Bệnh dịch thì chấp nhận, ở đây hàng ngày có người mang thức ăn đến tận nhà. Chúng tôi không thiếu thứ gì, nếu thiếu đã có các anh công an, dân phòng mua giúp… nên không có gì phải lo lắng cả” - bà Thơm chia sẻ.

Dễ dàng nhận thấy, trong tình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chính sự quan tâm của các cấp chính quyền đã góp phần củng cố niềm tin của người dân tại khu vực cách ly Cầu Giấy nói riêng và người dân trên toàn Thành phố nói chung. Và, sự yên tâm, tự nguyện chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về phòng chống dịch sẽ là một phương pháp hữu hiệu giúp kiềm chế dịch bệnh bùng phát.

Lê Thắm

Nguồn :