M
18:29 | 19/12/2015

Alibaba tránh bị đưa vào danh sách đen về bán hàng giả

 Tập đoàn thương mại Alibaba đã tránh bị đưa vào danh sách đen hàng năm về bán hàng giả của Mỹ và được xem như là một thắng lợi của hãng này sau những nỗ lực rất lớn trong vận động hành lang.

Chợ truyền thống cũng sẽ bán hàng qua mạng
Sân bay vẫn bán hàng giá "trên trời"

Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết họ đã tăng mức quan ngại về các chương trình thực thi của Alibaba và cảnh báo hãng này cần nỗ lực hơn để ngăn chặn mua bán các sản phẩm vi phạm sở hữu trí tuệ và hàng nhái trên các nền tảng trực tuyến của hãng.

Danh sách đen thường niên của Mỹ về mua bán các sản phẩm vi phạm sở hữu trí tuệ và hàng nhái không đưa ra một hình phạt trực tiếp nhưng sẽ làm một đòn đánh mạnh vào Alibaba trong nỗ lực của hãng về ngăn chặn bán hàng giả.

Trong những tháng gần đây, Alibaba đã đẩy mạnh các hoạt động để tránh bị đưa vào danh sách đen vì nó có thể làm giảm giá trị cổ phiếu của hãng sau khi có những sức ép mới về nghi ngờ khả năng chống bán hàng nhái trên các nền tảng trực tuyến của hãng.

Người phát ngôn của Alibaba nói với hãng Reuters rằng “Hàng nhái là một vấn đề mà tất cả các hãng thương mại điện tử đều phải đối mặt và chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để nhận diện và chống lại nó.” và “Chúng tôi tiếp tục làm việc với các hãng, chính phủ và những người bán hàng của chúng tôi để duy trì tính nhất quán trên các chợ thương mại điện tử của chúng tôi”.

Trước đây, hai chợ điện tử của Alibaba là Tabao và Alibaba.com đều bị đưa vào danh sách đen nhưng sau đó Alibaba.com đã được đưa ra khỏi danh sách này vào năm 2011 và Tabao vào năm 2012 sau những nỗ lực làm việc với các nhà bán hàng hợp pháp để làm sạch các nên tảng điện tử của hãng.

Sau này, tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc đã làm việc để hướng tới thực thi chống hàng nhái nhưng các quan chức thương mại Mỹ cho rằng họ chưa rõ về hiệu quả từ các hoạt động này của Alibaba.

Trong tháng Mười năm nay, Hiệp hội may mặc và giầy dép của Mỹ đã hối thúc các quan chức thương mại đưa Tabao vào danh sách đen do những vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ vẫn tiếp diễn.

Hôm 17-12 vừa qua, quan chức Bộ thương mại Mỹ cho biết họ tiếp tục giám sát các trang web này trong những năm tới để xem xét hiệu quả của Alibaba trong xóa bỏ hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ và hàng giả.

Nguồn :Nhandan