7 thói quen ăn uống phản khoa học nhưng rất nhiều người làm
Những thói quen ăn lẩu gây hại đến sức khỏe mà bạn thường bỏ qua | |
Vì sao ăn uống đầy đủ mà cơ thể vẫn mệt mỏi? | |
Thói quen người Việt cần bỏ: Dùng trái cây ngay sau bữa ăn |
1. Bỏ qua bữa sáng
Bạn có thể có thói quen lấy một tách cà phê và chạy đi làm nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy buồn ngủ vào giữa buổi sáng hoặc cuối buổi chiều, đó là lý do mà bạn cần đánh giá lại các thói quen ăn uống buổi sáng của mình. Một bữa ăn sáng giàu protein giúp cân bằng lượng đường máu của bạn và cung cấp năng lượng trong suốt buổi sáng.
Một bữa sáng đầy đủ cung cấp năng lượng tuyệt vời. Nguồn: Internet |
2. Ăn cà chua trước bữa cơm
Cà chua là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe tuy nhiên không phải muốn ăn sao cũng được, đặc biệt là ăn cà chua trước bữa cơm. Nếu ăn cà chua trước bữa cơm vì sẽ làm tăng chất chua cho dạ dày, dẫn đến nóng ruột, đau bụng.
Ngoài ra, cà chua cũng không được ăn kèm với dưa chuột, khoai lang, khoai tây, cà rốt, gan heo… vì nó không hề tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa.
Cà chua cũng chứa một số thành phần phản ứng với acid dạ dày, gây đầy bụng, khó tiêu nên cũng không nên ăn vào lúc đói.
Cần chú ý thời điểm ăn cà chua để không gây hại cho dạ dày. Nguồn: Internet |
3. Uống nước trong bữa ăn
Chuyên gia tư vấn sức khỏe Shonali Sabherwal (Ấn Độ) cảnh báo thói quen uống nước trong bữa ăn gây cản trở năng suất làm việc của hệ tiêu hóa, làm cho lượng insulin tăng mạnh, gây tích tụ mỡ trong cơ thể.
Nếu việc uống nước trong khi ăn, đồng nghĩa với việc pha loãng hoặc làm trôi đi các dịch vị vốn được tiết ra để tiêu hóa thức ăn, làm giảm hoạt động của hệ thống tiêu hóa.
Chuyên gia Sabherwal cảnh báo bạn có thể bị chứng táo bón khi có thói quen vừa ăn vừa uống nước. Nước trong cơ thể không sử dụng hiệu quả cũng có thể gây ra mệt mỏi. Không những thế, thói quen này cũng có thể dẫn đến kém hấp thu, đầy hơi và khó tiêu.
Vừa ăn vừa uống nước có thể làm hại cho cơ thể. Nguồn: Internet |
4. Uống trà sau khi ăn cơm
Đây là một thói quen nên bỏ ngay, đặc biệt là với nhiều người trưởng thành, người cao tuổi.
Theo Health.sina, trong lá trà có chứa lượng lớn acid tannic, uống trà đặc sau khi ăn sẽ khiến khối protein vừa ăn vào chưa được tiêu hóa kết hợp với acid tannic, hình thành chất kết tủa, ảnh hưởng đến việc hấp thụ protein.
Uống trà sau khi ăn cơm ảnh hưởng hấp thụ protein. Nguồn: Internet |
5. Tránh xa tất cả loại đường
Đường có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều. Bạn cũng nên chú ý về lượng đường trong thực phẩm đóng gói và đông lạnh. Và nếu bạn đang ăn quá nhiều đường, hãy thực hiện các bước để cắt giảm. Nhưng cần lưu ý rằng cơ thể của bạn cũng cần một ít đường để hoạt động. Ví dụ, bạn đang tránh ăn táo bởi vì nó có đường tự nhiên, đó là một dấu hiệu của việc ăn kiêng quá đà.
Các thực phẩm như trái cây hoặc sữa có chứa ít đường cùng với rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Vậy tại sao bạn lại bỏ qua chúng?
Đường nếu biết cách sử dụng sẽ không phải là mối lo của bạn. Nguồn: Internet |
6. Không ăn tinh bột
Đừng sợ tinh bột. Cơ thể bạn cần chúng để hoạt động tốt và không cảm thấy buồn ngủ cả ngày. Chìa khóa cho một chế độ ăn uống thành công là cung cấp đủ các nguồn thức ăn giàu tinh bột và chất xơ.
Tinh bột tạo ra nguồn năng lượng chính cho các hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Một số loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai lang lại chứa nhiều vitamin, acid amin, kẽm, canxi… rất tốt cho làn da. Như vậy, có thể giảm cân bằng cách ăn khoai lang thay cơm, lại giúp da đẹp hơn.
Khoai lang rất tốt cho quá trình giảm cân. Nguồn: Internet |
7. Không luộc măng trước khi nấu
Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.
Nhưng nếu bạn luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua thì hàm lượng cyanide chỉ còn chưa đầy 9 mg trong mỗi ký. Măng là thực phẩm giàu dinh dưỡng chỉ khi nào chế biến đúng cách.
Ngoài ra, người bị đau dạ dày và phụ nữ mang thai cũng không nên ăn măng.
8. Không chần mướp đắng (khổ qua) trước khi xào
Nhiều người nghĩ rằng xào mướp đắng trực tiếp sẽ giữ được vị đắng và màu xanh vốn cỏ. Tuy nhiên điều này rất sai lầm.
Trong mướp đắng có chất acid oxalic, ảnh hưởng đến việc hấp thu canxi trong thức ăn. Nếu xào mướp đắng mà không chần qua nước sôi, bạn đã hấp thụ luôn cả acid oxalic không hề tốt cho sức khỏe.
Theo Diệu Thảo/plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Mối đe dọa từ những vật lạ rơi xuống từ nhà cao tầng
Đặc sắc các sản phẩm tại Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2024
Tự động hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm với công nghệ OCR thế hệ mới
Tứ kết UEFA Nations League: Mong chờ cuộc đối đầu giữa Đức và Italy
“Manifest” được chọn là từ của năm 2024
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm
Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ người lao động
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00