5 thói quen ăn uống giúp làm giảm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ
Thói quen ăn uống giúp tăng cường miễn dịch, chống lại COVID-19 Một số thói quen ăn uống bạn nên từ bỏ ngay |
Tại sao lại cần duy trì chế độ ăn uống hợp lý?
Theo một nghiên cứu năm 2020 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Vân Nam, Côn Minh, Trung Quốc, lão hóa xảy ra là do sự kết hợp của các yếu tố bên trong (như mức độ hormone, kiểu gen, chuyển hóa nội tiết...) và các yếu tố bên ngoài (như tia cực tím bức xạ, mức độ dinh dưỡng, ô nhiễm hóa chất...).
Vì thế chế độ ăn uống hợp lý và cân bằng dinh dưỡng là biện pháp quan trọng để trì hoãn sự lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
Các yếu tố dinh dưỡng phổ biến có tác dụng kiểm soát quá trình lão hóa là:
- Vitamin
- Collagen peptide
- Polyphenol
- Polysaccharid
- Axit béo
- Chế phẩm sinh học ăn kiêng
Dưới đây là 5 thói quen khi ăn uống giúp trì hoãn sự lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
Đĩa thức ăn của bạn phải tốt cho sức khỏe
Đĩa thức ăn phải đảm bảo yếu tố lành mạnh. Trong đó, 1/2 đĩa nên có rau theo mùa; 1/4 đĩa nên có protein thiết yếu phụ thuộc vào thói quen ăn uống của bạn; 1/4 đĩa còn lại là gạo hoặc lúa mì. Đĩa thức ăn có thành phần cân đối là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh.
Chất béo nên được tiêu thụ vừa phải
Hãy bao gồm chất béo trong chế độ ăn uống của bạn nhưng phải đảm bảo rằng chất này được tiêu thụ ở mức vừa phải. Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên sử dụng chất béo lành mạnh như các loại hạt, dầu ô liu.
Cắt giảm việc ăn thực phẩm chế biến sẵn
Nếu bạn muốn ngăn chặn quá trình lão hóa thì không nên ăn những thực phẩm như đường tinh luyện, ngũ cốc, đồ uống có đường, bánh mì và ngũ cốc có đường.
Để có quá trình lão hóa ngược nên sử dụng thực phẩm ở dạng tự nhiên. Chúng vẫn giữ được các chất dinh dưỡng ban đầu, vừa an toàn, vừa tốt cho sức khỏe. Loại thực phẩm này tốt hơn rất nhiều so với các sản phẩm chế biến sẵn.
Uống nhiều nước hơn
Nước là chìa khóa của một cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy hãy luôn giữ cho cơ thể mình đủ nước bằng việc uống ít nhất 8-10 cốc nước mỗi ngày. Nếu bạn không muốn uống nước lọc, hãy thử uống nước giải độc.
Ăn thức ăn ở dạng tự nhiên
Đừng quá tin tưởng vào những thực phẩm đóng gói vì nhiều khi giá trị dinh dưỡng của những thực phẩm này đã bị phá hủy trong quá trình chế biến. Do đó hãy cố gắng sử dụng các sản phẩm được trồng tự nhiên, theo mùa để nhận cơ thể nhận về hàm lượng các chất dinh dưỡng cao.
Theo N.Hà/vov.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ người lao động
Đánh giá kỹ tác động khi áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường
Với đồ uống này, stress, áp lực công việc không làm khó được người trẻ
Phổ biến pháp luật cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Bình Dương: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt
Lịch thi đánh giá năng lực năm 2025 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2024
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00