M
15:44 | 09/11/2017

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV:

5 thành viên Chính phủ sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội

Dự kiến, từ ngày 16 - 18/11, 5 thành viên Chính phủ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn làm rõ những vấn đề dân sinh bức xúc. Gồm: Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao. Đến ngày 18/11, Thủ tướng sẽ thay mặt Chính phủ làm rõ thêm những vấn đề được đại biểu quan tâm.

5 thanh vien chinh phu se tra loi chat van truoc quoc hoi Thủ tướng phát biểu và trả lời chất vấn trước Quốc hội
5 thanh vien chinh phu se tra loi chat van truoc quoc hoi Ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội

Sáng 9/11, trả lời báo chí liên quan đến các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ Tư này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, quá trình xin ý kiến 59 đoàn cho thấy, các ý kiến tập trung vào các nhóm vấn đề đưa ra chất vấn liên quan đến các bộ ngành kể trên.

5 thanh vien chinh phu se tra loi chat van truoc quoc hoi
Các đại biểu Quốc hội dự kỳ họp thứ Tư phát biểu thảo luận tại hội trường (ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng nhận được hàng loạt câu hỏi vì sao không chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ GTVT tại kỳ họp này. Bởi đây là 2 ngành có nhiều vấn đề “nóng” xảy ra trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc lý do Bộ trưởng Bộ Y tế không đăng đàn là vì Bộ trưởng vừa trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3. Hơn nữa, Quốc hội cũng đã có Nghị quyết về vấn đề liên quan đến ngành y tế. Còn vấn đề liên quan đến các trạm thu phí BOT trên các tuyến đường, Thường vụ Quốc hội đã có đoàn giám sát chuyên đề và đã có Nghị quyết về vấn đề này. Vì vậy, Bộ GTVT cũng cần phải có thời gian để thực hiện Nghị quyết của Thường vụ Quốc hội. Bên cạnh đó, “Bộ trưởng Bộ GTVT cũng vừa mới nhậm chức, cần phải có thời gian tìm hiểu vấn đề trong ngành mình quản lý. Thế nên vấn đề của ngành giao thông cần chuyển sang thời gian phù hợp khác”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói thêm.

Trước đó, ngày 8/11, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ ký báo cáo kết quả xin ý kiến đại biểu Quốc hội về việc tổ chức hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội. Tính đến 14h ngày 7/11/2017, có 443 văn bản ý kiến của đại biểu Quốc hội gửi về. Đại đa số ý kiến đại biểu nhất trí với cách đặt vấn đề, cách thức tổ chức, dự kiến thời gian tổ chức hoạt động chất vấn, số lượng người trả lời chất vấn, tiêu chí lựa chọn và nội dung các nhóm vấn đề do UB Thường vụ đề xuất.

Cụ thể, có 393/443 đại biểu đồng ý chọn nhóm vấn đề tài chính, 377 vị chọn thông tin và truyền thông, 345 chọn ngân hàng, 335 người chọn toà án và 315 chọn lao động - thương binh và xã hội.

Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị chất vấn về công tác khám bệnh, chữa bệnh, bảo hiểm y tế; phòng, chống dịch bệnh, y tế dự phòng, quản lý giá thuốc và chất lượng thuốc chữa bệnh. Hay chất vấn về tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với tổ chức mô hình hợp tác xã, nông thôn mới, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, theo UB Thường vụ Quốc hội, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Những nội dung nêu trên đã được Quốc hội yêu cầu có những giải pháp cụ thể để khắc phục, tạo chuyển biến trong thời gian tới. Do vậy, xin không đưa nội dung nêu trên vào nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 4.

Nguồn :