10 thực phẩm dễ bị ngộ độc vào ngày Tết
Dè chừng khi sử dụng 10 thực phẩm cực tốt nhưng dễ gây ngộ độc | |
24 người nhập viện do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ cưới |
Ngộ độc thực phẩm không chỉ gây buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, ăn không ngon, sốt nhẹ, nhức đầu, tiêu chảy mà còn có thể gây tử vong. Tuy nhiên, nếu nắm được các loại thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc, bạn có thể sơ chế và nấu chúng một cách thích hợp để diệt các mầm bệnh mà không cần phải tránh chúng.
Theo Boldsky, sau đây là các thực phẩm dễ gây ngộ độc, mà bạn cần cẩn thận, nhất là dịp Tết đến xuân về.
1. Các loại rau xanh
Rau xanh rất dễ gây ngộ độc thực phẩm nếu sơ chế và nấu không đúng cách. Ảnh: Internet |
Rau xanh là thành phần không thể thiếu của món salad và trong rất nhiều món ăn khác. Tuy nhiên, một số loại rau xanh như rau diếp, xà lách, cải bắp, cải bó xôi... dễ bị nhiễm bùn, nước bẩn và vi khuẩn. Vì vậy, bạn nên rửa sạch chúng đúng cách (nhất là khi ăn sống) và nấu chín chúng trước khi tiêu thụ.
2. Trứng
Trứng hoặc các thực phẩm chứa trứng sống rất dễ bị nhiễm vi khuẩn salmonella từ vỏ trứng. Vì vậy, nấu chín kỹ trước khi ăn là cách tốt nhất để tránh ngộ độc thực phẩm.
Trứng sống có chứa vi khuẩn salmonella dễ dàng lây lan nhiều nơi. Bạn cũng nên rửa sạch tay sau khi tiếp xúc với trứng.
3. Thịt
Thịt gia cầm hay thịt bò (thịt đỏ) dễ bị nhiễm khuẩn salmonella và staph, nó sẽ gây bệnh nếu không được tiêu thụ đúng cách. Không bao giờ tiêu thụ thịt chưa nấu chín, thay vào đó hãy đảm bảo bạn đã nấu chín kỹ thịt của mình.
4. Cá ngừ
Cá ngừ bị nhiễm chất scombrotoxin gây ra tấy đỏ mắt, nhức đầu và chuột rút. Nếu cá ngừ được bảo quản ở 60 độ sau khi đánh bắt, nó có thể giải phóng độc tố không thể bị phá hủy ngay cả khi nấu chín. Vì vậy sử dụng cá tươi, rõ nguồn gốc là cách tốt nhất tránh ngộ độc.
5. Khoai tây
Khoai tây tươi được nấu chín đúng cách sẽ không gây ra bệnh tật. Khoai tây được trồng dưới đất và cần được sơ chế sạch trước khi chế biến. Không ăn salad khoai tây vì chúng có thể gây nhiễm trùng chéo.
6. Pho mát
Pho mát nếu không bảo quản đúng cách có thể gây ngộ độc. Pho mát có thể bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn như salmonella hoặc listeria, có thể gây sẩy thai.
7. Cà chua
Cà chua nếu bảo quản trong một thời gian dài bên ngoài có thể bị hư hỏng. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm. Để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và nhân lên, hãy rửa cà chua với nước sạch. Nấu chín kỹ trước khi ăn thay vì ăn sống.
Cà chua xanh có chứa chất độc solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau đó có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa…
8. Giá đỗ, rau mầm
Giá đỗ và các loại rau mầm là một trong số món ăn được những người yêu thích. Hạt mầm được coi là thức ăn lành mạnh, tuy nhiên do phát triển trong điều kiện ấm, ẩm ướt, chứa nhiều vi khuẩn. Vì vậy, những người có hệ miễn dịch và đường tiêu hóa yếu không nên sử dụng loại thực phẩm này.
9. Động vật có vỏ
Động vật có vỏ như hàu, cua, tôm và tôm hùm thường chứa vi khuẩn có hại có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu nó không được nấu đúng cách.
10. Quả mọng
Các quả mọng như quả mâm xôi, dâu tây và việt quất có thể gây ngộ độc thực phẩm. Tại sao? Đây là những quả có chứa các khe nứt vì vậy dễ dàng là nơi cư trú của vi khuẩn. Những khe nứt này chứa đầy dư lượng thuốc trừ sâu, vi khuẩn và bụi bẩn dư thừa. Vì vậy, bạn cần phải làm sạch chúng đúng cách trước khi tiêu thụ.
Theo Nguyên Hà/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6
Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt
Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024
Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”
Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Tin khác
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh
Y tế 16/07/2024 18:45
Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 16/07/2024 16:19
Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh
Y tế 16/07/2024 12:40
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu
Y tế 16/07/2024 07:57
Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Y tế 15/07/2024 17:59
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh
Y tế 15/07/2024 10:27
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng
Y tế 14/07/2024 22:22
Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày
Y tế 13/07/2024 14:03
Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân
Y tế 12/07/2024 13:40
Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu
Y tế 11/07/2024 22:32