Xứng đáng với niềm tin yêu

(LĐTĐ) Năm 2019, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã phối hợp hiệu quả với chuyên môn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Bên cạnh đó, Công đoàn Khu đã triển khai tốt các hoạt động chăm lo đời sống và các phong trào thi đua trong công nhân lao động… chính các phong trào này góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại doanh nghiệp. Nhìn lại năm qua, có thể nói Công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội xứng đáng với niềm tin yêu của người lao động.
xung dang voi niem tin yeu Nguyện mãi xứng đáng với niềm tin yêu của bạn đọc
xung dang voi niem tin yeu Làm hết sức để xứng đáng với niềm tin yêu của cử tri
xung dang voi niem tin yeu Nguyện luôn xứng đáng với niềm tin yêu của người lao động và cộng đồng doanh nghiệp

Hiện nay, thành phố Hà Nội có 9 khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao đã đi vào hoạt động thu hút 655 dự án, trong đó có 338 dự án đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký gần 6.0 tỷ USD và 317 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký trên 15.000 tỷ đồng.

Kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội năm 2019 tiếp tục tăng trưởng, doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt 5.800 triệu USD (tăng 6,4%). Tổng số lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội là 161.896 người, thu nhập bình quân của công nhân lao động Việt Nam từ 5 triệu đến trên 5,5 triệu đồng/người/tháng.

xung dang voi niem tin yeu
Công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất trao thưởng cho Công nhân giỏi sáng kiến sáng tạo năm 2019

Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, nhằm tiếp tục thực hiện năm “Phúc lợi đoàn viên công đoàn”, “Nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” do Công đoàn cấp trên phát động, năm 2019 Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tập trung triển khai và đạt được nhiều kết quả tích cực trong hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động.

Cụ thể, thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất đã chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng, thương lượng, ký kết và giám sát thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, đến nay đạt 58,8%.

Đặc biệt, trong năm 2019, Công đoàn Khu đã phối hợp giải quyết hai vụ ngừng việc tập thể của công nhân lao động Công ty TNHH Hicel Vina và Công ty TNHH ELK Vina nguyên nhân do công ty không thực hiện thưởng Tết theo thỏa thuận trong Thỏa ước lao động tập thể và công ty nợ lương, nợ tiền Bảo hiểm xã hội của người lao động.

Ngoài ra, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất đã tổ chức lớp tuyên truyền pháp luật cho hàng nghìn công nhân lao động, tư vấn hơn 2.000 cuộc qua điện thoại cho Công đoàn cơ sở và công nhân viên chức lao động về Bộ luật lao động, Luật công đoàn, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Thỏa ước lao động tập thể, giao kết và chấm dứt Hợp đồng lao động, đặc biệt về tiền lương, thưởng Tết.

Không chỉ triển khai hiệu quả công tác đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, từ đầu năm đến nay, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất cũng đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động.

Theo đó, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất đã tập trung chăm lo về tiền lương, tiền thưởng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà và đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; tổ chức chương trình “Tết sum vầy”; phối hợp xử lý những phát sinh của người lao động về quyền lợi trong dịp Tết…

Qua đó, góp phần ổn định tình hình lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sau Tết. Nhằm kịp thời quan tâm, động viên công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn để họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, từ đầu năm đến nay, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất đã trao trợ cấp và bàn giao “Mái ấm công đoàn” cho nhiều đoàn viên và người lao động.

Thấu hiểu được những biến động của kinh tế, những khó khăn của doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập, đời sống của người lao động, trong năm 2019, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội luôn đặt nhiệm vụ chăm lo bảo vệ đời sống cho người lao động lên hàng đầu.

Thực hiện Nghị định số 157/2018/NĐ-CP, ngày 16/11/2018 quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2019. Ngày 18/12/2018, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội xây dựng và triển khai văn bản số 146/ Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại thương lượng về mức điều chỉnh tiền lương năm 2019.

Bên cạnh đó, các công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động thông báo công khai kế hoạch nâng lương của doanh nghiệp cho công nhân lao động biết trước để yên tâm lao động sản xuất. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng của công nhân lao động và tổng hợp các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, người lao động để trao đổi với người sử dụng lao động, bàn bạc thống nhất không để người lao động bức xúc dẫn đến ngừng việc tập thể, lãn công tự phát.

Qua đó, thực hiện Nghị định 157/2018/NĐ-CP, từ tháng 1/2019 các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng I là 4.180.000đồng /người/tháng, như Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam là 4.620.000 đồng; Công ty TNHH Canon Việt Nam 4.500.000 đồng, Công ty TNHH Denso Việt Nam 4.490.000 đồng, Công ty TNHH Heiwa Hà Nội 4.628.000 đồng; Công ty TNHH thời trang Star Việt Nam 4.627.000 đồng; Công ty TNHH hệ thống dây Sumi Hanel Việt Nam 4.500.000 đồng...

Cùng với việc điều chỉnh tiền lương cơ bản doanh nghiệp hỗ trợ cho công nhân lao động các khoản phụ cấp như: ngành nghề, chuyên cần, nhà ở, đi lại... với mức từ 500.000 đồng đến trên 1.000.000 đồng/người/tháng. Qua việc điều chỉnh mức lương đó đã giúp công nhân lao động có thêm khoản tiền trang trải cuộc sống sinh hoạt, giúp cuộc sống của họ bớt phần bấp bênh hơn.

Từ đầu năm đến nay, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất cũng đã chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân lao động, thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam thông qua việc chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức phát động các phong trào thi đua với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”.

Trong đó, tập trung vào các phong trào như: “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô. Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất đã tổ chức Lễ phát động “Tháng công nhân”, “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” và biểu dương 368 “Công nhân giỏi”, 150 “Sáng kiến sáng tạo” năm 2019.

Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản nhấn mạnh, để hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, trong năm 2020, năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, thực hiện chủ đề hoạt động “Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở” Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất sẽ tiếp tục chỉ đạo các công đoàn cở sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức Hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Đồng thời, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua; tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức và tay nghề cho đoàn viên, người lao động.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát hiện một cơ sở tẩm quất lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm

Phát hiện một cơ sở tẩm quất lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm

(LĐTĐ) Ngày 27/7, Công an phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết trong quá trình tuần tra phòng chống dịch Covid-19, đã phát hiện cơ sở tẩm quất ...
Tài xế giao hàng bất ngờ khi bị phạt vì công ty thông báo được hoạt động sau 18h

Tài xế giao hàng bất ngờ khi bị phạt vì công ty thông báo được hoạt động sau 18h

(LĐTĐ) Nhiều tài xế giao hàng của một hãng xe công nghệ bất ngờ khi bị xử phạt, theo các tài xế, thông báo của lãnh đạo công ty tài xế ...
Quận Bắc Từ Liêm diễn tập phương án đảm bảo an ninh trật tự tại khu cách ly tập trung

Quận Bắc Từ Liêm diễn tập phương án đảm bảo an ninh trật tự tại khu cách ly tập trung

(LĐTĐ) Ngày 27/7, tại Tòa nhà CT6A, CT6B, CT6C Khu tái định cư phường Phúc Diễn, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành, ...
Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

(LĐTĐ) Từ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, Bộ Giáo dục và Đào ...
Phải xóa bỏ đói nghèo cho tất cả mọi người, mọi thời điểm, mọi chiều thiếu hụt

Phải xóa bỏ đói nghèo cho tất cả mọi người, mọi thời điểm, mọi chiều thiếu hụt

(LĐTĐ) "Giai đoạn 2021-2025 cần đầu tư thoả đáng để mức sống tối thiểu của người dân tăng dần, gắn với mục tiêu phát triển bao trùm, bền vững và tăng ...
Củng cố vững chắc các “thành lũy” kiểm soát dịch Covid-19 tại quận trung tâm

Củng cố vững chắc các “thành lũy” kiểm soát dịch Covid-19 tại quận trung tâm

(LĐTĐ) Ndjdk
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Nghiên cứu triển khai ngay mô hình phát phiếu đi chợ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Nghiên cứu triển khai ngay mô hình phát phiếu đi chợ

(LĐTĐ) Cho rằng mô hình phát phiếu đi chợ, siêu thị tại quận Tây Hồ là cần thiết để bảo đảm giãn cách, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến ...

Tin khác

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhằm chung tay, tiếp sức cho những chiến sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, chiều 27/7, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã tới thăm, tặng quà hỗ trợ cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế quận Đống Đa.
Không ngừng sáng tạo để vượt khó khăn

Không ngừng sáng tạo để vượt khó khăn

(LĐTĐ) Dịch Covid-19, du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất do các tour du lịch không được thực hiện, dịch vụ lưu trú, điểm đến cũng bị đóng băng, ảnh hưởng đến đời sống người lao động. Những giải pháp mà Công đoàn Tổng Công ty du lịch Hà Nội cũng như các công đoàn cơ sở thành viên thực hiện trong hai năm qua đã góp phần giảm gánh nặng khó khăn đối với người lao động.
Công đoàn đã thể hiện rõ vai trò đồng hành, điểm tựa của người lao động

Công đoàn đã thể hiện rõ vai trò đồng hành, điểm tựa của người lao động

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhất là dịch bệnh đã tấn công trực diện vào công nhân lao động tại các khu công nghiệp và chế xuất, cùng với những giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết liệt vào cuộc, chỉ đạo đồng bộ các giải pháp, qua đó khẳng định vị thế Công đoàn đồng hành cùng Chính phủ, doanh nghiệp và người lao động trong thực hiện “mục tiêu kép”. Để hiểu thêm về hoạt động của các cấp Công đoàn thời gian qua, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Huyện Mê Linh tổ chức hành trình tri ân nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

Huyện Mê Linh tổ chức hành trình tri ân nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

(LĐTĐ) Thiết thực kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), Liên đoàn Lao động và Huyện đoàn Mê Linh đã phối hợp tổ chức hành trình tri ân để thăm, động viên các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách trên địa bàn huyện.
Công đoàn Giáo dục Hà Tĩnh bàn giao nhà công vụ giáo viên tại huyện Vũ Quang

Công đoàn Giáo dục Hà Tĩnh bàn giao nhà công vụ giáo viên tại huyện Vũ Quang

(LĐTĐ) Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh vừa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà công vụ giáo viên tại Trường Trung học phổ thông Vũ Quang.
Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, đặc biệt là trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở.
Thiết thực các hoạt động phòng, chống dịch và chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Thiết thực các hoạt động phòng, chống dịch và chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã có những tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động. Trước thực tế đó, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện; đồng thời triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Ba Đình đã chú trọng đẩy mạnh, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động; từ đó tạo động lực thúc đẩy công nhân, viên chức, lao động thi đua học tập, hăng say sáng tạo trong lao động sản xuất, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ của địa phương và đơn vị.
Tri ân thân nhân gia đình liệt sĩ

Tri ân thân nhân gia đình liệt sĩ

(LĐTĐ) Chiều 23/7, Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì đã tổ chức gặp mặt với cán bộ là thân nhân gia đình liệt sĩ đang công tác tại cơ quan Ủy ban nhân dân huyện nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).
Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), mới đây, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã phối hợp với Công đoàn cơ sở các xã, thị trấn, doanh nghiệp trên địa bàn huyện tổ chức thăm, tặng quà cho 6 Mẹ Việt Nam anh hùng, 20 thương binh, bệnh binh nặng và gia đình chính sách.
Xem thêm
Phiên bản di động