Xứng đáng bạn đồng hành của lao động nữ

(LĐTĐ) Cán bộ Nữ công các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc tham mưu, triển khai hiệu quả công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, nhất là lao động nữ.
Nâng cao vị thế, vai trò nữ công nhân lao động trong tình hình mới Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Tại Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội, nơi có đông đoàn viên là lao động nữ, công tác nữ công luôn được chú trọng triển khai và vai trò của cán bộ nữ công đang được phát huy hiệu quả. Bà Trần Thị Phương Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành, Trưởng Ban Nữ công Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội chia sẻ, với đặc thù là một ngành có tỷ lệ lao động nữ chiếm tới 87%, Công đoàn ngành luôn xác định việc tổ chức và triển khai tốt các hoạt động, phong trào nữ công tại cấp ngành và trong từng đơn vị cơ sở sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn và tạo động lực để lao động nữ phát huy huy trò và tiềm năng, trí tuệ của mình, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

Xứng đáng bạn đồng hành của lao động nữ
Với sự năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm của cán bộ nữ công Công đoàn, lao động nữ tại các doanh nghiệp ngày càng được quan tâm, chăm lo tốt hơn. Ảnh: Mai Quý

Với vai trò của mình, bà Trần Thị Phương Lâm đã cùng với lãnh đạo Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội thường xuyên bám sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, người lao động, từ đó tham mưu cho Công đoàn ngành chỉ đạo các Công đoàn cơ sở triển khai hiệu quả công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; thương lượng, ký kết Thoả ước lao động tập thể. Kết quả, đã có 100% Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ngành đều có Thỏa ước lao động tập thể, trong đó có các thoả thuận về chính sách lao động nữ có lợi hơn so với quy định của pháp luật. Hàng năm, 100% Công đoàn cơ sở tự kiểm tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật đối với lao động nữ.

Bà Trần Thị Phương Lâm cũng đã tham mưu Công đoàn ngành tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ hoạt động Công đoàn nói chung, kỹ năng hoạt động công tác Nữ công nói riêng cho đội ngũ cán bộ Công đoàn và Trưởng ban nữ công Công đoàn doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, tỷ lệ tham gia tập huấn đạt bình quân 83%; chủ động tham gia phối hợp cùng chính quyền, người sử dụng lao động xây dựng, sửa đổi bổ sung, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ, đảm bảo điều kiện lao động và an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và khám sức khoẻ định kỳ cho lao động nữ; trực tiếp tư vấn, hướng dẫn lao động nữ ký hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 vừa qua, Ban Nữ công quần chúng đã phát huy được vai trò của mình trong chăm lo cho lao động nữ, như: Tham mưu đề xuất cho lao động nữ nghỉ chờ việc được hưởng 70% lương; để bảo vệ các nữ công nhân mang thai và đang cho con bú, Ban Nữ công quần chúng đã tìm hiểu và thuyết phục lao động nữ đi tiêm một cách an toàn và đã tham mưu với Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức nhiều chuyến xe đưa, đón các lao động nữ mang thai, cho con bú đi tiêm tại bệnh viện và các cơ sở y tế đủ điều kiện.

Ngoài ra, thời gian qua, Ban Nữ công quần chúng cũng đã tích cực vận động các chủ doanh nghiệp có sử dụng đông lao động nữ tổ chức lắp đặt phòng vắt và trữ sữa mẹ theo quy định để đảm bảo cho lao động nữ được nuôi con bằng sữa mẹ, kết quả, đã có 116 phòng vắt trữ sữa tại các doanh nghiệp…

Tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Hóa chất và Thiết bị Kim Ngưu, bà Ngô Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công quần chúng Công đoàn Công ty cho biết: “Để triển khai hiệu quả công tác nữ công và chăm lo cho lao động nữ, bản thân tôi cùng với Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đã luôn chú trọng đổi mới và đa dạng hóa công tác tuyên truyền về giới, bình đẳng giới, dân số, sức khỏe sinh sản, gia đình, trẻ em cho cán bộ, công nhân viên của Công ty; tích cực tham gia đảm bảo việc làm, tiền lương cho lao động nữ và đề xuất thành công đưa vào Thỏa ước lao động tập thể của công ty nhiều quy định có lợi hơn cho lao động nữ so với quy định của pháp luật như hỗ trợ tiền thuê nhà, hỗ trợ kinh phí ăn ca…; tham mưu tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản và thực hiện tốt chế độ khám sức khỏe định kỳ cho người lao động…”.

Xác định rõ vai trò của cán bộ nữ công, bà Phạm Thị Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn, Trưởng ban Nữ công quần chúng của Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Noble Việt Nam luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật về Luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và các chính sách lao động nữ, giúp đoàn viên, công nhân lao động nhận thức được quyền lợi của mình khi làm việc tại doanh nghiệp; tham gia cùng Ban Chấp hành Công đoàn trong việc xây dựng, đàm phán, ký kết Thỏa ước lao động tập thể, trong đó, chú trọng ký kết các chế độ phúc lợi có lợi cho người lao động đặc biệt đối với lao động nữ; phối hợp tổ chức Hội nghị người lao động, Hội nghị đối thoại tại nơi làm việc; tham gia giải quyết tranh chấp lao động khi phát sinh”.

Bà Phạm Thị Hải cũng đã tham mưu Công đoàn Công ty phối hợp với chủ sử dụng lao động tổ chức khám sức khỏe định kỳ, chuyên khoa phụ sản, tư vấn sức khỏe sinh sản hàng năm cho lao động nữ; tham mưu Công đoàn Công ty thăm hỏi và kêu gọi nguồn hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, con mắc bệnh hiểm nghèo…; giám sát việc thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội, chế độ phúc lợi cho người lao động; tổ chức các hoạt động góp phần xây dựng gia đình công nhân lao động no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, như: Biểu dương, khen thưởng cá nhân, gia đình tiêu biểu, con công nhân lao động có thành tích cao trong học tập, vượt khó, học giỏi…

Từ những ví dụ tiêu biểu nêu trên, có thể khẳng định, cán bộ nữ công Công đoàn các cấp đã và đang phát huy tốt phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, không ngừng tìm tòi những cách làm hay, cách làm mới, tham mưu cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn đồng cấp thực hiện tốt; chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ; những vấn đề về giới, bình đẳng giới, về công tác cán bộ nữ và vì sự tiến bộ của nữ đoàn viên, người lao động… Qua đó, góp phần tích cực vào việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô.

Nhằm kịp thời ghi nhận những đóng góp của đội ngũ cán bộ nữ công Thủ đô trong công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động; công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ; công tác gia đình, trẻ em… Trong tháng 10 này, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội sẽ biểu dương 60 nữ cán bộ Công đoàn, cán bộ nữ công tiêu biểu Thủ đô giai đoạn 2017 - 2022. Qua hoạt động này nhằm động viên nữ cán bộ Công đoàn, cán bộ nữ công phát huy tài năng, trí tuệ của mình, góp phần thực hiện tốt các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, tổ chức Công đoàn, chính sách pháp luật Nhà nước về công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động, góp phần vào sự phát triển của tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp./.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hiện thực hóa giấc mơ an cư

Hiện thực hóa giấc mơ an cư

(LĐTĐ) Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, trong đó có quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc diện được hưởng chính sách về cho thuê, mua nhà ở xã hội.
Chính thức áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024

Chính thức áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024

Ngày 29/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024, áp dụng từ năm tài chính 2024.
Tổ chức bán kết Cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên EPU năm 2023"

Tổ chức bán kết Cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên EPU năm 2023"

(LĐTĐ) Ngày 28/11, Trường Đại học Điện lực đã tổ chức vòng bán kết Cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên EPU năm 2023".
Bệnh nhân u não nhưng trì hoãn đi khám vì tưởng bị “ma bắt”

Bệnh nhân u não nhưng trì hoãn đi khám vì tưởng bị “ma bắt”

(LĐTĐ) Hiện nay, với sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều bà con vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số đã tiếp cận dễ dàng hơn với các thông tin điều trị u bướu bằng y học hiện đại. Tuy nhiên, thời gian qua, tại Bệnh viện K vẫn ghi nhận một số trường hợp cả tin, mê tín cho rằng có biểu hiện lạ của cơ thể do “ma bắt”, y học không thể điều trị khỏi bệnh; do đó không tới khám, bỏ lỡ thời điểm vàng của quá trình điều trị, để lại hậu quả đáng tiếc.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã được trình Quốc hội xem xét lần đầu tại Kỳ họp thứ 6. Qua hai phiên thảo luận tại tổ và tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, có 117 ý kiến tham gia góp ý vào dự án Luật. Trong đó, các ý kiến của đại biểu Quốc hội đều thống nhất cao với sự cần thiết ban hành Luật Thủ đô (sửa đổi).
Những lưu ý khi sử dụng lao động chưa thành niên

Những lưu ý khi sử dụng lao động chưa thành niên

(LĐTĐ) Lao động chưa thành niên chỉ được làm công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm sự phát triển về thể lực, trí lực và nhân cách. Người sử dụng lao động khi sử dụng lao động chưa thành niên có trách nhiệm quan tâm, chăm sóc người lao động về các mặt lao động, sức khỏe, học tập trong quá trình lao động.
Định vị thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch của Thủ đô

Định vị thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch của Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức họp báo thông tin Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”.

Tin khác

Sơn Tây: Triển khai học tập Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

Sơn Tây: Triển khai học tập Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 28/11, tại hội trường Trung tâm Chính trị, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Hướng dẫn xây dựng cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa tới các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ thị xã và các Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ thị xã.
Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (28/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ bàn giao và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn tới 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Bày tỏ sự vui mừng khi Quốc hội nhất trí Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư nhà ở xã hội, đa số người lao động cho rằng, quyết định trên thể hiện trách nhiệm xã hội và góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân và người lao động.
Tổ chức đa dạng các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Tổ chức đa dạng các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung tổ chức đa dạng, linh hoạt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, đảm bảo đoàn viên, người lao động đón Tết an toàn, vui tươi, ấm áp, hạnh phúc.
Giải bóng đá thường niên Hanoi Metro chính thức khởi tranh

Giải bóng đá thường niên Hanoi Metro chính thức khởi tranh

(LĐTĐ) Ngày 26/11, tại Depot Phú Lương, Giải bóng đá Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) lần thứ 3 năm 2023 chính thức khởi tranh. Giải bóng đá là hoạt động được Công đoàn Công ty tổ chức thường niên nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, đoàn viên, người lao động trong Công ty có cơ hội giao lưu, thắt chặt tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe và góp phần tuyên truyền, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.
Cán bộ, đoàn viên Ngân hàng Techcombank tham gia hiến máu tình nguyện

Cán bộ, đoàn viên Ngân hàng Techcombank tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Sáng 25/11, tại Hội sở chính Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - số 6 Quang Trung, Hoàn Kiếm Hà Nội và Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm, Hội chữ thập đỏ quận và Công đoàn Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam, phối hợp tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo trong cán bộ, đoàn viên, nhân viên, người lao động Ngân hàng.
Đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với quyền lợi

Đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với quyền lợi

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín (Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nổi bật là phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Kiểm tra chấp hành Điều lệ và tài chính Công đoàn

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Kiểm tra chấp hành Điều lệ và tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Nhằm sớm đưa Nghị quyết vào thực tiễn, ngay sau Đại hội XIV (tháng 6/2023), Ủy ban kiểm tra Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và quản lý, sử dụng tài chính Công đoàn tại nhiều Công đoàn cơ sở trong ngành.
Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn khối trường học trong tình hình mới

Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn khối trường học trong tình hình mới

(LĐTĐ) Chiều 15/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tọa đàm “Nâng cao hoạt động công đoàn khối trường học góp phần đẩy mạnh chất lượng công tác giáo dục đào tạo quận Đống Đa”; Gặp mặt giáo viên làm công tác công đoàn nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
LĐLĐ huyện Hoài Đức: Tập trung chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động

LĐLĐ huyện Hoài Đức: Tập trung chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, hoạt động Công đoàn, và Phong trào công nhân viên chức lao động huyện Hoài Đức, đặt trọng tâm hướng về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động chủ yếu; coi trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chỉ đạo sát sao, kịp thời, nắm bắt tình hình cơ sở, làm tốt công tác dự báo, định hướng và quan tâm thí điểm các mô hình mới.
Xem thêm
Phiên bản di động