Xúc tiến đầu tư, thương mại nâng tầm hợp tác Hà Nội - Viêng Chăn

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ hưởng ứng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022, sáng 10/8, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, chủ đề “Hà Nội - Viêng Chăn, hợp tác cùng phát triển”.
Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15: Thí sinh ở huyện Quốc Oai giành giải Nhất tuần 1 vòng sơ khảo Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng tại huyện Mê Linh

Tham dự chương trình có các đồng chí: Ủy viên Thường vụ, Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Phouvong Vongkhamsao; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang; Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cùng nhiều doanh nghiệp hai nước.

Xuất khẩu sang Lào đạt 74,8 triệu USD trong 6 tháng đầu năm

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, thời gian qua, phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó, hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước Việt Nam - Lào, mối quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô nói riêng và giữa Hà Nội với các địa phương của Lào nói chung đã không ngừng được thắt chặt, phát triển toàn diện trên tất cả các kênh, với nhiều dự án hiệu quả ở hầu hết các lĩnh vực như kinh tế, y tế, giáo dục, nông nghiệp, quân sự, giao lưu nhân dân…

Xúc tiến đầu tư, thương mại nâng tầm hợp tác Hà Nội - Viêng Chăn
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu khai mạc Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, chủ đề “Hà Nội - Viêng Chăn, hợp tác cùng phát triển”.

Về lĩnh vực xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Lào 6 tháng đầu năm 2022 đạt 74,8 triệu USD (chiếm tỷ trọng 0,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội 6 tháng đầu năm 2022). Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Lào là khoáng sản (chiếm tỷ trọng 31,1% kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Lào), tiếp theo là cơ kim khí (chiếm tỷ trọng 16,25%), xăng dầu các loại (chiếm tỷ trọng 15,6%) và một số mặt hàng khác như thức ăn gia súc, nguyên liệu, dược phẩm...

Về lĩnh vực nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ Lào 6 tháng đầu năm 2022 đạt 98,3 triệu USD (chiếm tỷ trọng 0,48% tổng kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội 6 tháng đầu năm 2022). Mặt hàng chủ yếu của Hà Nội nhập từ Lào là nông sản các loại (chiếm tỷ trọng 21,9%); phân bón các loại (chiếm tỷ trọng 16,7%), thực phẩm (chiếm tỷ trọng 10,2%)...

Xúc tiến đầu tư, thương mại nâng tầm hợp tác Hà Nội - Viêng Chăn
Ủy viên Thường vụ, Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Phouvong Vongkhamsao phát biểu tại Hội nghị.

Để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ keo sơn, gắn bó thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai nước, hai dân tộc và trong khuôn khổ hưởng ứng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022, thành phố Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện bao gồm Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, chủ đề "Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển" và Không gian triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội - Viêng Chăn.

Triển khai nhiều hoạt động hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hợp tác

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cũng cho biết, ngày 9/8/2022, đã diễn ra Lễ ký kết 04 Biên bản hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn - Lào, về các nội dung: Triển khai hỗ trợ kinh phí xây dựng trụ sở Sở Tư pháp và Viện Kiểm sát Thủ đô Viêng Chăn giữa UBND thành phố Hà Nội, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính quyền Thủ đô Viêng Chăn, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào giai đoạn 2022-2025; Hợp tác giữa Thành đoàn Hà Nội và Thành đoàn Viêng Chăn giai đoạn 2022-2025; Hợp tác giữa Quận ủy Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội và Huyện ủy Chăn Tha Bu Ly, Thủ đô Viêng Chăn giai đoạn 2022 - 2025; Hợp tác giữa Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong thành phố Hà Nội và Trường Hành chính - Chính trị thủ đô Viêng Chăn giai đoạn 2022 - 2025

Xúc tiến đầu tư, thương mại nâng tầm hợp tác Hà Nội - Viêng Chăn
Trao biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp Viêng Chăn và Hà Nội.

Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, chủ đề “Hà Nội - Viêng Chăn, hợp tác cùng phát triển” sẽ được chứng kiến lễ trao 03 Biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp Viêng Chăn và Hà Nội, bao gồm: Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác kỹ thuật, thúc đẩy sản xuất nông sản hàng hóa để phân phối trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài, trao đổi gạo tẻ và gạo nếp; Biên bản ghi nhớ về việc gia công và mua bán sản phẩm Khăn giấy VILA; Biên bản ghi nhớ về việc chuyển giao công nghệ phần mềm chuyển đổi số nông nghiệp và liên kết chuỗi tiêu thụ nông sản, đặc sản Việt Nam - Lào.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng đặc biệt lưu ý Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, chủ đề “Hà Nội - Viêng Chăn, hợp tác cùng phát triển” là dịp để chính quyền và doanh nghiệp hai địa phương tiếp xúc, trao đổi và chia sẻ những thông tin hữu ích về cơ hội đầu tư và chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của Hà Nội và Viêng Chăn. Đồng thời, là cầu nối để các doanh nghiệp gặp gỡ, tìm kiếm đối tác tiềm năng trong nhiều lĩnh vực thế mạnh của hai địa phương.

Lãnh đạo Thành phố mong rằng, trong thời gian tới, Hà Nội và Viêng Chăn sẽ triển khai nhiều hoạt động hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Thành phố ngày càng thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu; tiếp tụᴄ mở ra một thời kỳ phát triển mới, năng động, ᴠì lợi íᴄh ᴄủa nhân dân mỗi nướᴄ, ᴠì hòa bình, ổn định, thịnh ᴠượng chung ᴄủa khu ᴠựᴄ.

Xúc tiến đầu tư, thương mại nâng tầm hợp tác Hà Nội - Viêng Chăn
Cũng trong sáng 10/8, các đại biểu đã cắt băng khai mạc không gian triển lãm ảnh và trưng bày sản phẩm đặc trưng Thủ đô hai nước Việt Nam - Lào

Phát biểu tại Hội nghị, Thay mặt Đảng bộ và Chính quyền Thủ đô Viêng Chăn, đồng chí Phouvong Vongkhamsao, Ủy viên Thường vụ, Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn khẳng định, tình hữu nghị Việt - Lào đã được các vị lãnh tụ vĩ đại là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong trực tiếp đặt nền móng, được dày công gây dựng, giữ gìn, vun đắp bằng mồ hôi, công sức và cả xương máu của các thế hệ quân và dân hai nước.

Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn dành sự giúp đỡ quý báu, chí nghĩa chí tình, kịp thời và hiệu quả kể cả sự giúp đỡ thường xuyên hằng năm cũng như sự giúp đỡ trong thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là sự ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Việt Nam là nước đầu tiên sang giúp Lào, điều này là minh chứng sinh động cho thấy tính đặc biệt của mối quan hệ hợp tác Lào - Việt Nam đã trở thành nhân tố quyết định và động lực quan trọng cho sự phát triển hai đất nước.

Xúc tiến đầu tư, thương mại nâng tầm hợp tác Hà Nội - Viêng Chăn
Lãnh đạo thành phố Hà Nội cùng đại biểu các Sở, ngành tham quan không gian trưng bày sản phẩm đặc trưng của nước bạn Lào.

Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn cũng nhấn mạnh, Hội nghị hôm nay được tổ chức với mục đích tăng cường xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trong điều kiện bình thường mới giữa hai Thủ đô, hai đất nước Lào - Việt Nam. Đồng thời, hai bên cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là về cơ hội và thế mạnh trong thu hút đầu tư của Thủ đô Viêng Chăn và Thủ đô Hà Nội.

Ủy viên Thường vụ, Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn mong rằng, hai Thủ đô Hà Nội - Viêng Chăn sẽ cụ thể hóa những kết quả của Hội nghị lần này để triển khai tổ chức thực hiện trong thực tế một cách có hiệu quả.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, chủ đề “Hà Nội - Viêng Chăn, hợp tác cùng phát triển” cũng đã dành thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nghiệp giữa hai Thủ đô. Qua đó, cùng nhau nâng tầm hợp tác kinh doanh, thương mại của hai nước Lào - Việt Nam.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ký ức của người bạn học cùng lớp Ngữ Văn về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ký ức của người bạn học cùng lớp Ngữ Văn về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Đưa mắt nhìn xa xăm, ông Kính bồi hồi nhớ lại câu nói của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mà có lẽ cả đời này ông sẽ không quên: “Tôi bây giờ là Tổng Bí thư của Đảng nhưng có làm Tổng Bí thư hay Chủ tịch nước cũng như một đám mây bay qua thôi.
Hà Nội áp dụng “chuyển đổi số” trong triển khai dự án đầu tư xây dựng

Hà Nội áp dụng “chuyển đổi số” trong triển khai dự án đầu tư xây dựng

(LĐTĐ) Theo lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hà Nội đang bước vào giai đoạn đầu tiên với trọng tâm là đào tạo, tập huấn nhằm tháo gỡ hàng loạt vướng mắc cho các đơn vị quản lý, chủ đầu tư. Mục tiêu của Thành phố giúp các bên liên quan chủ động ứng dụng BIM vào quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.
Thẻ Bảo hiểm y tế - “phao cứu sinh” cho nhiều gia đình

Thẻ Bảo hiểm y tế - “phao cứu sinh” cho nhiều gia đình

(LĐTĐ) Đối với những người không may ốm đau, bệnh tật, tai nạn, nhất là người dân có hoàn cảnh khó khăn, thì tấm thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) thực sự là “phao cứu sinh” giúp các gia đình giảm bớt gánh nặng tài chính, giúp người bệnh yên tâm điều trị.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng Nhân dân Nam Bộ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng Nhân dân Nam Bộ

(LĐTĐ) Tài đức và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc đã để lại ấn tượng sâu sắc và tình cảm đặc biệt trong lòng cán bộ, đảng viên, nhân dân cả nước, trong đó có người dân Nam Bộ.
Cấm ô tô rẽ trái từ Giải Phóng vào Kim Đồng giờ cao điểm

Cấm ô tô rẽ trái từ Giải Phóng vào Kim Đồng giờ cao điểm

(LĐTĐ) Nhằm phục vụ việc thi công các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn, Sở Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, tổ chức cấm ô tô (trừ xe buýt) từ Giải Phóng (hướng trung tâm thành phố đi Ngọc Hồi) rẽ trái vào Kim Đồng trong giờ cao điểm (từ 6h đến 9h và từ 16h đến 19h30).
Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội

Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 662 đơn vị, qua đó ghi nhận các đơn vị sử dụng lao động chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) với tổng số tiền 139 tỷ đồng.
100% cán bộ, viên chức hoàn thành cài đặt ứng dụng iHanoi trước ngày 30/7

100% cán bộ, viên chức hoàn thành cài đặt ứng dụng iHanoi trước ngày 30/7

(LĐTĐ) Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị tập trung chỉ đạo, quán triệt, gương mẫu đi đầu trong triển khai thực hiện cài đặt và tạo tài khoản cá nhân trên iHanoi đến 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý, hoàn thành trước ngày 30/7/2024.

Tin khác

Điện, Thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Điện, Thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, nhiều quốc gia và các nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi điện, thư chia buồn.
Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTXVN trân trọng giới thiệu bài viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân" của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo được nhân dân yêu mến

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo được nhân dân yêu mến

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cống hiến to lớn, quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, nhất là trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Bộ Chính trị quyết định trao Huân chương Sao Vàng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bộ Chính trị quyết định trao Huân chương Sao Vàng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 18/7, Bộ Chính trị đã có Quyết định trao Huân chương Sao Vàng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 18/7, Văn phòng Trung ương Đảng có Công văn số 10610-CV/VPTW gửi các cơ quan thông tấn, báo, đài và Ban Tuyên giáo Trung ương Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Cơ chế, chính sách ưu đãi đối với dự án nhà ở xã hội chưa thực sự hấp dẫn

Cơ chế, chính sách ưu đãi đối với dự án nhà ở xã hội chưa thực sự hấp dẫn

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.
Từ ngày 1/8/2024, sổ đỏ đã cấp cho hộ gia đình, sẽ xử lý thế nào?

Từ ngày 1/8/2024, sổ đỏ đã cấp cho hộ gia đình, sẽ xử lý thế nào?

(LĐTĐ) Từ ngày 1/8/2024, sổ đỏ không còn được cấp cho hộ gia đình theo Luật Đất đai mới. Hộ gia đình đã cấp sổ đỏ trước đó có thể đổi sang giấy chứng nhận cá nhân hoặc nhóm người sử dụng đất. Việc phân chia quyền sử dụng đất sẽ do các thành viên tự thỏa thuận và xác định.
Bắt tạm giam nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng

Bắt tạm giam nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng

(LĐTĐ) Liên quan đến sai phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Bộ Công an vừa bắt tạm giam đối với 4 bị can trong đó có bà Nguyễn Thị Hồng, nguyên Phó trưởng Ban Chỉ đạo 09, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong các ngày 15 và 16/7/2024, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6

Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6

(LĐTĐ) Ngày 16/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ sau Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Xem thêm
Phiên bản di động