M
22/01/2020 15:31

Xuân ấm nơi biên cương

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, không khí Xuân rạo rực, bao trùm cả núi rừng, những cành hoa đào, hoa mai trắng khoe sắc khắp các bản làng nơi vùng cao biên giới. Hòa vào màu sắc rực rỡ của hoa là màu xanh áo lính bình dị của các chiến sĩ biên phòng, ngày đêm tuần tra bảo vệ vững chắc biên cương.

xuan am noi bien cuong Một ngày ở đồn biên phòng Khánh Tiến
xuan am noi bien cuong Ấm tình đồng bào qua chương trình thiện nguyện “Tiếp sức vùng biên”
xuan am noi bien cuong “Lá chắn thép” nơi biên cương

Những ngày giáp Tết Canh Tý, đến với Đồn Biên phòng A Mú Sung (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) chúng tôi đã cảm nhận được không khí Tết ngập tràn ở đơn vị này. Bên cạnh việc đảm bảo công tác tuần tra, canh gác, cán bộ, chiến sĩ nơi đây đang tất bật trang trí Đồn, đẩy mạnh tăng gia sản xuất… để chuẩn bị đón Tết.

xuan am noi bien cuong
Cột cờ Lũng Pô - nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Ảnh: CTV

Những công đoạn gói bánh chưng, mâm ngũ quả, những cây quất, cành đào đã được cán bộ, chiến sĩ cùng bà con dân bản chuẩn bị chu đáo để đón một cái Tết mới ấm cúng nơi biên cương. Với mỗi cán bộ, chiến sĩ ở lại trực Tết, được cùng đồng đội của mình tự tay trang trí đơn vị, chuẩn bị mâm cỗ mừng năm mới không chỉ là niềm vui mà còn là niềm tự hào vì họ được góp một phần công sức chung vào mùa Xuân lớn của đất nước. Bởi vậy, dù Tết họ không được sum họp bên gia đình nhưng vẫn tràn đầy nghĩa tình.

Quê ở tận Bắc Ninh, đã 29 năm đảm nhận nhiệm vụ của một người lính biên phòng và cũng hơn 19 năm đón Tết xa gia đình, nhưng Thiếu tá Viêm Trọng Toàn hiện đang công tác tại Phòng Phòng chống tội phạm và ma túy Đồn Biên phòng A Mú Sung (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) vẫn có chút chạnh lòng mỗi khi nhớ đến cái Tết ở quê hương.

Thiếu tá Viêm Trọng Toàn tâm sự: “Cảm giác đón Tết xa nhà, đặc biệt là đón Tết cùng đồng đội ở biên cương của Tổ quốc với tôi thật nhiều cảm xúc… Những năm đầu đón Tết tại Đồn, phải xa nhà rất buồn, xem ti vi thấy các gia đình đoàn tụ hay mỗi khi đến thời khắc giao thừa, bài hát “Happy New Year” vang lên là nỗi nhớ nhà, nhớ người thân da diết.

Chúng tôi luôn ý thức được trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc, với sự an vui, đầm ấm của bà con nên mọi người sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ bình yên cho nhân dân vui Xuân, đón Tết”.

xuan am noi bien cuong
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai tuyên truyền chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia cho các em học sinh. Ảnh: N.Hoa

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, bên cạnh việc chuẩn bị Tết tại đơn vị, cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng nơi đây còn thể hiện tấm lòng, sự tri ân tới các gia đình chính sách tại địa phương, thăm hỏi, hỗ trợ đồng bào các dân tộc trên địa bàn như phát gạo, tặng quà Tết… tới mỗi gia đình. Chính những hoạt động thiết thực này giúp các chiến sĩ gần đồng bào, gần nhân dân hơn, nắm được tâm tư nguyện vọng của đồng bào, động viên đồng bào cùng bộ đội biên phòng tham gia bảo vệ từng đường biên, cột mốc biên giới.

Theo lời kể của Thiếu tá Viêm Trọng Toàn, cứ đến những ngày giáp Tết hoặc đúng thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, bà con dân bản xung quanh đơn vị cùng nhau lên đồn thăm hỏi, trò chuyện và cùng cán bộ, chiến sĩ đón giao thừa. Thời khắc giao thừa thiêng liêng, những cán bộ, chiến sĩ quây quần với bà con cùng nâng chén rượu ngô chúc nhau một năm mới dồi dào sức khỏe, lao động sản xuất giỏi, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Sau đó, bộ đội biên phòng và bà con cùng hòa mình vào những tiết mục giao lưu văn hóa, văn nghệ mừng Ðảng, mừng Xuân, qua đó thắt chặt tình cảm quân - dân nơi biên thùy xa xôi.

Bên cạnh đó cùng với việc chuẩn bị cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết, đơn vị luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo vệ các cột mốc biên giới, quản lý đoạn biên giới trên sông, trên suối dài trên 26.000km. Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng A Mú Sung vẫn tăng cường tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc. Các anh luôn xác định rõ trách nhiệm của mình, phải bảo đảm biên giới thực sự bình yên để cho nhân dân vui Tết, đón Xuân.

Chia tay Đồn Biên phòng A Mú Sung, đến với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, không khí xuân cũng tràn ngập khắp đơn vị và trên khuôn mặt của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh việc đảm bảo an ninh trật tự, khu vực biên giới, cửa khẩu dịp Tết, đơn vị cũng đã tổ chức các hoạt động để cán bộ, chiến sĩ vui Tết, đón Xuân thật ấm cúng. Từ đồn cho tới các tổ, trạm công tác đều có dòng chữ “Chúc mừng năm mới” và mâm ngũ quả, cành đào cây quất, tạo không khí Tết rạo rực, vui tươi khắp đơn vị.

xuan am noi bien cuong
Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai hỗ trợ giống dứa và cách trồng nhằm xóa đói giảm nghèo cho bà con dân bản

Chia sẻ về nét đẹp riêng có của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai trong những ngày Tết đầu năm, Đại úy Nguyễn Tuấn Anh cho biết, trong ngày đầu năm, lực lượng biên phòng cửa khẩu hai nước sẽ gặp gỡ nhau ở đường biên giới phân định trên cầu và tặng hoa chúc mừng năm mới.

Hoạt động đón khách tại cửa khẩu quốc tế vẫn được duy trì thường xuyên trong những ngày Tết. Những hành khách đầu tiên làm các thủ tục tại cửa khẩu được các chiến sĩ biên phòng tặng hoa, gửi lời chúc may mắn, tốt đẹp trong năm mới qua đó tạo nét đẹp nơi cửa khẩu dịp đầu năm.

Có đến với các đồn biên phòng những ngày giáp Tết mới có thể cảm nhận hết được mùa xuân nơi biên cương, mùa xuân của những người lính quân hàm xanh, bằng những tình cảm và cách đón Tết riêng biệt chúng tôi càng thêm cảm phục các anh.

Vượt lên trên những lợi ích cá nhân, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều giàu lòng hy sinh thầm lặng, họ chọn đón Tết cùng những dấu chân tuần tra trên tuyến biên giới để bảo vệ sự bình yên cho mọi người, mọi nhà. Đặc biệt trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao năm cũ sang năm mới ở nơi đây thật quá đỗi thiêng liêng, khi hơi ấm của tình người, tình đồng đội, tình quân dân đã hòa quyện thành tình yêu Tổ quốc.

Nguyễn Hoa

Nguồn :