M
18/04/2020 13:33

Xem xét đưa phương thức đào tạo trực tuyến vào quy chế đào tạo đại học

(LĐTĐ) Thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tiếp tục ban hành những văn bản để hoàn thiện hành lang pháp lý cho đào tạo trực tuyến. Trong đó, xem xét đưa phương thức đào tạo trực tuyến vào quy chế đào tạo đại học sửa đổi với tỷ lệ phần trăm thích hợp.

xem xet dua phuong thuc dao tao truc tuyen vao quy che dao tao dai hoc Dạy học trực tuyến: Nỗ lực từ những địa phương vùng khó
xem xet dua phuong thuc dao tao truc tuyen vao quy che dao tao dai hoc Trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến
xem xet dua phuong thuc dao tao truc tuyen vao quy che dao tao dai hoc Học sinh, giáo viên được miễn phí data khi học trực tuyến

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị “Đào tạo trực tuyến của giáo dục đại học trong đại dịch Covid-19” do Bộ GD&ĐT chủ trì tổ chức ngày 17/4. Hội nghị được kết nối tới hơn 300 điểm cầu gồm các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH), nhà cung cấp công nghệ, dịch vụ hạ tầng kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam và thế giới.

xem xet dua phuong thuc dao tao truc tuyen vao quy che dao tao dai hoc
Kể từ khi dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam và có những diễn biến phức tạp, trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã có những hướng dẫn cụ thể về việc triển khai công tác dạy và học trực tuyến. (Ảnh minh họa: Trường Đại học Ngoại ngữ)

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, thúc đẩy xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời là xu thế của giáo dục thế giới. Tại Việt Nam, việc triển khai đào tạo từ xa theo phương thức đào tạo trực tuyến trong hệ thống GDĐH đã có chủ trương, kế hoạch và lộ trình từ trước.

Trước đây, một số trường đại học đã chủ động triển khai đào tạo trực tuyến kết hợp với đào tạo tập trung truyền thống. Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã phải đóng cửa trường học, trong đó có Việt Nam. Lúc này, vai trò của đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến để “không thể dừng việc học” được nhìn nhận rõ ràng hơn bao giờ hết. “Giai đoạn khó khăn là thời cơ cho chúng ta chuyển đổi số mạnh mẽ trong giáo dục và GDĐH đi đầu thực hiện nhiệm vụ này” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc khẳng định.

Số liệu báo cáo cho thấy, đến nay, khoảng 110/240 cơ sở giáo dục đại học đã triển khai đào tạo trực tuyến với các cấp độ khác nhau. Do đặc thù, nhiều trường thuộc khối văn hóa nghệ thuật chưa tổ chức đào tạo trực tuyến và 33 trường thuộc nhóm quốc phòng - an ninh đang đào tạo tập trung. Việc triển khai đào tạo trực tuyến bước đầu đã bộc lộ những ưu điểm cũng như hạn chế của hình thức đào tạo này

Theo Bộ GD&ĐT, thách thức, hạn chế trong đào tạo trực tuyến xoay quanh hạ tầng công nghệ; quy trình, kinh nghiệm của các cơ sở đào tạo; kỹ năng dạy học trên môi trường mạng của giảng viên, sinh viên. Bên cạnh đó, giảng viên, sinh viên có thể đối diện với một số rủi ro về an toàn, an ninh thông tin cùng những nguy cơ tiềm ẩn từ Internet và mạng xã hội.

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục ban hành những văn bản để hoàn thiện hành lang pháp lý cho đào tạo trực tuyến. Trong đó, xem xét đưa phương thức đào tạo trực tuyến vào quy chế đào tạo đại học sửa đổi với tỷ lệ phần trăm thích hợp. Bộ cũng sẽ sớm ban hành quy chế bảo đảm chất lượng các chương trình đào tạo từ xa và xây dựng đề án phát triển đào tạo từ xa cho giai đoạn tiếp theo. Đồng thời, tiếp tục thúc đẩy kết nối để GDĐH và doanh nghiệp hợp tác tốt hơn trong tương lai.

“Về phía các cơ sở GDĐH, cần xác định rõ mục tiêu, nhu cầu, khả năng, từ đó chủ động hợp tác với doanh nghiệp và đầu tư hợp lý cho đào tạo trực tuyến. Lãnh đạo các trường nhân cơ hội này huy động cả bộ máy đồng lòng, đồng sức, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục, thực chất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong giáo dục” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc yêu cầu.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng đề nghị các doanh nghiệp ICT thực hiện cam kết trong thời gian nhanh nhất. Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, cơ hội thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục mở ra cơ hội đầu tư rất lớn cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc giao Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông giám sát quá trình thực hiện cam kết của doanh nghiệp ICT. Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ sở GDĐH và doanh nghiệp kịp thời báo cáo những vướng mắc để hai Bộ có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ.

P.V

Nguồn :