Xây dựng quận Hoàng Mai thành "cực tăng trưởng" để kéo phía Nam Thủ đô phát triển

(LĐTĐ) Sau 17 năm thành lập, nhất là 5 năm nhiệm kỳ 2015-2020, quận Hoàng Mai có bước phát triển khá mạnh, đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Với những tiềm năng, lợi thế rất lớn để phát triển trong tương lai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, quận Hoàng Mai phải hiện thực hóa khát vọng, phấn đấu để trở thành một “cực tăng trưởng”, là động lực lan tỏa kéo khu vực phía Nam Thủ đô phát triển theo.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ động viên tuyến đầu chống Covid-19 Hà Nội hoan nghênh chiến lược đầu tư của Tập đoàn Gamuda Berhad Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Gỡ vướng mắc để sớm thực hiện các dự án động lực phát triển

Nhìn lại những ngày đầu mới thành lập, quận Hoàng Mai gặp rất nhiều khó khăn bởi cơ sở hạ tầng vừa thiếu, vừa yếu lại không đồng bộ. Sự đan xen giữa các phường của quận Hai Bà Trưng và các xã của huyện Thanh Trì, gộp lại đã tạo nên bức tranh của quận Hoàng Mai khi đó "bộ mặt đô thị nhưng bên trong thì đường làng ngõ xóm".

Một góc đô thị quận Hoàng Mai
Một góc đô thị quận Hoàng Mai

Trong khi khu vực phía Tây, Bắc của Hà Nội được ưu tiên đầu tư phát triển, hàng loạt doanh nghiệp đổ dồn vào xin dự án, đầu tư các khu đô thị và trung tâm thương mại, từ đó thị trường bất động sản cũng hết sức sôi động, hạ tầng ngày càng khang trang, hiện đại. Còn ở quận Hoàng Mai, vùng được đánh giá có nhiều tiềm năng là khu vực hồ Yên Sở lại được ví như "vùng trũng phát triển", nước hồ ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân và cản trở việc thu hút được các nhà đầu tư.

Vượt lên những khó khăn, trở ngại, trải qua hơn một thập kỷ nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàng Mai, cùng sự chung tay của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đến nay có khẳng định, vùng đất phía Nam Thủ đô đã “thay da đổi thịt”.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai cho rằng, trong số các nhà đầu tư đến với địa phương, nổi bật nhất là Công ty Gamuda Land Việt Nam, với nhiều khu đô thị mới hiện đại, văn minh như: Gamuda City, Gamuda Gardens, … đã hình thành, góp phần tăng hiệu quả sử dụng đất đô thị, giải quyết nhu cầu nhà ở và cùng với hệ thống hạ tầng ngày càng hoàn thiện đã điểm tô hình ảnh quận Hoàng Mai hiện đại, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Thủ đô.

Đặc biệt là việc đơn vị này đã thực hiện duy tu cải tạo hệ thống công viên Yên Sở, vườn hoa, cây xanh, hồ nước, bổ sung cây xanh tạo cảnh quan đồng bộ. Công viên Yên Sở có tổng diện tích hơn 320 ha được khởi công vào dịp cuối năm 2007, đầu 2008 với tổng đầu tư 2 tỷ USD. Từ một vùng đất hồ trũng, ô nhiễm và hoang hóa, Yên Sở giờ đây đã trở thành một trong những công viên xanh lớn nhất Hà Nội, đáp ứng nhu cầu "sống xanh" của nhân dân.

Cùng với việc nạo vét và làm sạch nước của cụm 5 hồ Yên Sở, việc nhà máy xử lý nước thải Yên Sở được đưa vào vận hành từ tháng 8/2013, nước các hồ Yên Sở giờ đã sạch hơn và giảm hẳn tình trạng ô nhiễm, góp phần tạo nên cảnh quan trong lành cho công viên.

Ngoài ra còn phải kể đến việc triển khai tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ đã từng bước hoàn chỉnh hệ thống giao thông khung của Thủ đô, tạo thêm tuyến đường kết nối, giảm tải lưu lượng cho vành đai 3 và các trục đường hướng tâm vào Thành phố. Đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì và khu vực phía Nam, Đông Nam trung tâm Thành phố.

Công viên Yên Sở là một trong những công viên xanh lớn nhất Hà Nội
Công viên Yên Sở là một trong những công viên xanh lớn nhất Hà Nội

Từ những thành tựu đạt được, quận Hoàng Mai xác định mục tiêu phát triển và tầm nhìn trong giai đoạn tiếp theo, trở thành trung tâm ở phía Nam Hà Nội. Ông Nguyễn Quang Hiếu cho biết, một trong ba khâu đột phá mà Đảng bộ quận Hoàng Mai xác định thực hiện trong nhiệm kỳ 2021-2025 là tập trung khai thác mọi nguồn lực phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị, xây dựng quận Hoàng Mai văn minh, hiện đại.

Tại buổi làm việc với Quận ủy Hoàng Mai ngày 5/1/2021, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết quan điểm phát triển đồng đều được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII và yêu cầu quận Hoàng Mai phải hiện thực hóa khát vọng, phấn đấu để trở thành một “cực tăng trưởng”, trở thành động lực lan tỏa kéo khu vực phía Nam Thủ đô phát triển theo.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, chính sách đột phá trong 5 năm tới cho khu vực phía Nam Thủ đô là phải hoàn thiện điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển cho quận Hoàng Mai, cùng với quy hoạch vùng. Tận dụng đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ để tạo quỹ đất, làm trục phát triển của Thành phố và quốc gia, chứ không đơn thuần là một trục giao thông.

Quận Hoàng Mai có rất nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển như dân số đông, diện tích lớn, vị trí thuận lợi,... Từ đó, ông Vương Đình Huệ yêu cầu, lãnh đạo quận phải lên danh sách những dự án mang tính động lực phát triển, từ đó có kế hoạch tập trung thực hiện, như các dự án giao thông khung, Khu đô thị Gamuda (khu B), Công viên Yên Sở, Trung tâm thương mại AEON; Bến xe Yên Sở để tháo gỡ vướng mắc, di dời bến xe phía Nam… để vừa tạo ra không gian phát triển vừa giải quyết vấn đề giao thông.

Với định hướng phát triển đúng và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, trong giai đoạn tới, trước mắt là đến năm 2023 kỷ niệm 20 năm thành lập, quận Hoàng Mai sẽ tạo được những dấu ấn lớn trong phát triển, nhất là hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội. Đó cũng là cơ sở để thị trường bất động sản khu vực phía Nam Hà Nội sôi động, mang lại nguồn thu để tái đầu tư cho các địa phương trong tiến trình xây dựng và phát triển.

Một dự án bất động sản trên địa bàn quận Hoàng Mai
Một dự án bất động sản trên địa bàn quận Hoàng Mai

Thực tế trong thời gian gần đây, khu vực phía Nam thu hút một lượng lớn dự án nhà ở, theo phân tích của các chuyên gia bất động sản, nguyên nhân bởi tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản khu vực này còn nhiều cơ hội. Với chính sách mở rộng các tuyến đường giao thông, tăng khả năng kết nối liên vùng là một trong những lý do quan trọng hàng đầu đã đánh thức tiềm năng của vùng đất phía Nam.

Ông Dennis Ng Teck Yow - Tổng Giám đốc Gamuda Land Vietnam chia sẻ: "Bất động sản phát triển thực sự mang lại lợi ích cho xã hội nói chung cũng như cho chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao Chính phủ là bởi vì chú trọng phát triển quy hoạch tổng thể phía Nam Hà Nội là một trong những dấu hiệu cho thấy quá trình đô thị hóa vẫn đang phát triển mạnh mẽ và chúng tôi đã, đang và sẽ có cơ hội tham gia một phần vào quá trình này khi ngày càng nhiều người dân đến Hà Nội để chọn nơi định cư mới, những ngôi nhà mới và cơ hội chắc chắn dành cho tất cả mọi người. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn cơ sở hạ tầng và các tiện ích đầy đủ cho khu vực này và kiến tạo nên một “nơi đáng sống” cho cư dân thủ đô".

Theo ông Dennis Ng Teck Yow, Gamuda cam kết với thành phố Hà Nội sẽ xây dựng những tiện ích đẳng cấp quốc tế cho công viên trong tương lai. Cùng với hai khu đô thị và một trung tâm thương mại, công viên sẽ giúp cải thiện chất lượng sống của người dân tại cửa ngõ phía Nam của Thủ đô.

Các chuyên gia bất động sản nhận định, phía Nam Hà Nội là khu vực có mật độ dân cư đông đúc, trong đó nhiều địa bàn có lịch sử phát triển lâu đời như khu vực: Định Công, Minh Khai, Mai Động… Vùng này lại đang có hệ thống dịch vụ tiện ích khá hoàn chỉnh như: Công viên hồ điều hòa Thống Nhất, công viên Yên Sở; bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm; Bệnh viện Bạch Mai, Việt Pháp, Thanh Nhàn; Trường đại học Bách Khoa, Kinh tế quốc dân. Đặc biệt, là vị trí lại ngay sát trung tâm, người dân chỉ mất 15 phút di chuyển là tới hồ Hoàn Kiếm, trái tim của Thủ đô. Trong thời gian tới, dự án bất động sản nào tại khu vực này có vị trí thuận tiện về giao thông chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của đông đảo các khách hàng và nhà đầu tư.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Tây Hồ: Thăm và động viên các y, bác sĩ,  nhân viên y tế tại các điểm tiêm chủng

Quận Tây Hồ: Thăm và động viên các y, bác sĩ, nhân viên y tế tại các điểm tiêm chủng

(LĐTĐ) Để động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, các đồng chí Thường trực Quận ủy Tây Hồ đã đến thăm 9 điểm tiêm chủng trên địa ...
6 đường dây nóng giải đáp chính sách hỗ trợ người lao động

6 đường dây nóng giải đáp chính sách hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa công bố 6 số điện thoại đường dây nóng giải đáp các phản ánh, kiến nghị của người lao động, ...
Thanh Hoá: Tiếp tục vận chuyển 430 nhu yếu phẩm hỗ trợ các tỉnh phía Nam

Thanh Hoá: Tiếp tục vận chuyển 430 nhu yếu phẩm hỗ trợ các tỉnh phía Nam

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Cảng Quốc tế Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa đã bàn giao hơn 430 tấn ...
Thú vui ngày giãn cách

Thú vui ngày giãn cách

(LĐTĐ) Việc chăm sóc sức khỏe, tự tạo thú vui cho mình và gia đình trong những ngày giãn cách xã hội là một việc làm thú vị đang được rất ...
Tìm người bị hại, người có liên quan đến đối tượng Lê Tuấn Mạnh can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Tìm người bị hại, người có liên quan đến đối tượng Lê Tuấn Mạnh can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang điều tra vụ án Lê Tuấn Mạnh (sinh năm 1965; trú tại thôn Chúc Lý, xã ...
Bộ Y tế ban hành 4 tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2

Bộ Y tế ban hành 4 tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2

(LĐTĐ) Tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm được chia làm 4 loại tương ứng với từng màu khác nhau. Cụ thể, màu xanh là mức nguy cơ thấp, màu ...
Hà Tĩnh: Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lộc Hà với 8 ca mắc

Hà Tĩnh: Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lộc Hà với 8 ca mắc

(LĐTĐ) Hiện nay, tại thôn Hà Ân, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà đã có 8 trường hợp trong 4 gia đình mắc sốt xuất huyết.

Tin khác

Câu chuyện phố cổ Hà Nội

Câu chuyện phố cổ Hà Nội

(LĐTĐ) LTS: Từ lâu, khu phố cổ Hà Nội được ví là “bảo tàng về lối sống đô thị cổ” của Việt Nam. Nhiều năm nay, xung quanh câu chuyện phố cổ, đã có rất nhiều vấn đề được đưa ra bàn thảo như giãn dân phố cổ, phát huy giá trị văn hóa, bảo tồn di tích... Tuy nhiên, vấn đề “nóng” nhất hiện nay đặt ra là sau những tác động của nhân tố khách quan, nhất là dịch bệnh... thì câu chuyện bảo tồn và phát huy phố cổ cần phải được nhìn nhận, đánh giá lại cái gì là cốt lõi nhất. Phải chăng, đó chính là giá trị tự thân của phố cổ, là văn hóa, tinh thần và cốt cách người dân bản địa.
Hà Nội bắt đầu triển khai hỗ trợ tới 100% hộ nghèo trên địa bàn Thủ đô

Hà Nội bắt đầu triển khai hỗ trợ tới 100% hộ nghèo trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Để kịp thời hỗ trợ những hộ nghèo gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, từ hôm nay (30/7), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội bắt đầu triển khai hỗ trợ tới 100% các gia đình thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn Thành phố.
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ xây dựng bệnh viện dã chiến quy mô trên 500 giường

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ xây dựng bệnh viện dã chiến quy mô trên 500 giường

(LĐTĐ) Bệnh viện được xây dựng trên diện tích lớn với quy mô từ 500 - 700 giường bệnh. Theo dự kiến, bệnh viện dã chiến này có thể đưa vào sử dụng từ đầu tháng 8/2021 để điều trị cho những bệnh nhân mắc Covid-19.
Phát “phiếu ra đường”, cách làm hay để phòng, chống dịch Covid-19

Phát “phiếu ra đường”, cách làm hay để phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, mới đây, một số địa phương trên địa bàn Thành phố đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo với việc phát phiếu kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Cách làm này đã nhanh chóng phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức của người dân và giảm thiểu được số lượng người ra đường khi không cần thiết.
Tuổi trẻ Sơn Tây xung kích, chung tay phòng chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ Sơn Tây xung kích, chung tay phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt khi trên địa bàn thị xã Sơn Tây xuất hiện các ca nhiễm SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, các cấp bộ Đoàn thị xã đã và đang phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, góp phần cùng địa phương đẩy lùi Covid-19.
Hà Nội tiếp nhận hơn 1,6 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội tiếp nhận hơn 1,6 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (29/7), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức tiếp nhận ủng hộ và chuyển giao vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội chủ trì lễ tiếp nhận.
“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã An Thượng (huyện Hoài Đức) đã thực sự là những “tổng chỉ huy”, là “nhạc trưởng” duy trì sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để chiến thắng “giặc” Covid-19, không để bị động.
Hà Nội: Ước giảm trên 200 hộ nghèo trong 6 tháng đầu năm

Hà Nội: Ước giảm trên 200 hộ nghèo trong 6 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Những tháng đầu năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tác động trực tiếp đến lao động và thu nhập của các hộ gia đình, trong đó hộ nghèo, hộ cận nghèo bị thiếu việc làm, giảm thu nhập đáng kể khiến công tác giảm nghèo của thành phố Hà Nội bị ảnh hưởng. Song với nhiều nỗ lực, 6 tháng đầu năm, toàn Thành phố vẫn ước giảm được trên 200 hộ nghèo.
Tinh thần thép của những chiến binh áo xanh băng đêm “truy tìm” Covid-19

Tinh thần thép của những chiến binh áo xanh băng đêm “truy tìm” Covid-19

(LĐTĐ) Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, cùng với các y, bác sĩ đang trực tiếp cứu chữa người bệnh thì những y, bác sĩ làm công tác dự phòng cũng là những “chiến binh” trên tuyến đầu chống dịch. Họ là người tiên phong đi vào vùng dịch, tiếp xúc trực tiếp với những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh.
Quận Tây Hồ: Thực hiện phát thẻ đi chợ cho người dân trên địa bàn

Quận Tây Hồ: Thực hiện phát thẻ đi chợ cho người dân trên địa bàn

(LĐTĐ) Vừa qua, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ đã ban hành văn bản số 1304/UBND-KT chỉ đạo Ủy ban nhân dân các phường về việc triển khai làm Thẻ vào chợ cho các hộ gia đình, học sinh, sinh viên, người lao động trên địa bàn quận.
Xem thêm
Phiên bản di động