M
08/02/2021 19:28

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ động viên tuyến đầu chống Covid-19

(LĐTĐ) Tối 8/2, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đã đến thăm, động viên các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp, được tổ chức tại Quận ủy Hoàng Mai để bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hà Nội: Xử lý nghiêm trường hợp khai báo y tế không trung thực Hà Nội: Không được đi lễ hội trong giờ hành chính Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ nhà máy nước thải Yên Xá

Báo cáo Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Quang Hiếu, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai, cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, quận Hoàng Mai đã ban hành 27 văn bản chỉ đạo phòng, chống Covid-19. Đồng thời kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp và các tổ giúp việc.

Công tác tuyên truyền cũng được tăng cường cả về hình thức và tần suất. Việc truy vết, khoanh vùng được tiến hành bài bản, chặt chẽ, hiệu quả. "Hiện nay quận Hoàng Mai chưa có đối tượng F0. Đối với 50 trường hợp F1 thì 49 người đã âm tính lần một và 1 người đang đợi kết quả", ông Hiếu nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tặng quà và trao hỗ trợ cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tặng quà và trao hỗ trợ cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp

Thông tin cụ thể tình hình khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp, Thượng tá Lưu Thanh Hải, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự quận Hoàng Mai, cho biết, ngay sau khi nhận được Quyết định số 593/QĐ-UBND ngày 1/2/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, 20h cùng ngày, Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai đã tổ chức triển khai lực lượng phục vụ gồm 145 người. Trong đó, lực lượng vòng trong 87 người; vòng ngoài 58 người.

Ngay trong đêm, các lực lượng đã phối hợp với ban quản lý khu nhà ở cho học sinh, sinh viên tiến hành di chuyển đồ dùng sinh hoạt của 1.300 sinh viên từ tầng 4 đến tầng 19 (đơn nguyên 1) sang (đơn nguyên 5), tiến hành phun khử khuẩn y tế toàn bộ khu vực cách ly. Đến 17h30 ngày 2/2/2021 mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành, bảo đảm nơi ăn, ở, sinh hoạt, sẵn sàng tiếp nhận khoảng 2.000 công dân về cách ly.

Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu báo cáo công tác phòng, chống Covid-19
Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu báo cáo công tác phòng, chống Covid-19

Ban chỉ huy Quân sự quận trực tiếp chỉ huy toàn bộ lực lượng trong khu cách ly và đảm bảo công tác hậu cần, bố trí nơi ở, sinh hoạt cho công dân. Trung tâm y tế cử người trực trong khu cách ly, xe cấp cứu, và 1 tổ công tác của Bệnh viện Thanh Trì tăng cường cho khu cách ly. Công an quận cử người chốt, trực 24/24 giờ xung quanh khu vực cách ly…

Theo Thượng tá Lưu Thanh Hải, từ 21h ngày 2/2 đến 14h ngày 8/2 Ban chỉ đạo của quận Hoàng Mai đã tiếp nhận 392 công dân thuộc các địa phương, vào khu vực cách ly an toàn. Trong đó có 22 người là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và người khiếm thị. Công tác hậu cần, cơ sở vật chất cho khu cách ly và các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ được bảo đảm chu đáo, an toàn, đúng quy định.

Nêu trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19 ngày 4/2 (bệnh nhân 1956), Thượng tá Lưu Thanh Hải cho biết, ngay lập tức bệnh nhân đã được chuyển đến bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị. 2 người cùng phòng với trường hợp này cũng chuyển ra phòng riêng để theo dõi sức khỏe. Đồng thời, tiến hành khử khuẩn toàn bộ phòng, khu vực bệnh nhân đi từ phòng xuống ô tô.

Thượng tá Lưu Thanh Hải, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự quận Hoàng Mai báo cáo tình hình khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp
Thượng tá Lưu Thanh Hải, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự quận Hoàng Mai báo cáo tình hình khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp

Ghi nhận những nỗ lực của quận Hoàng Mai trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là công tác chuẩn bị khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, cùng với Thành phố, quận Hoàng Mai đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, nên đến nay cơ bản kiểm soát được tình hình.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, chủng virus mới lần này lây nhiễm nhanh, trong khi có tình trạng không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ, chưa hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng, gây khó khăn cho công tác truy vết, khoanh vùng. Chính vì thế, tại cuộc họp chiều nay, Thường trực Thành ủy yêu cầu phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, nếu trường hợp nào cố tình vi phạm sẽ giao các cơ quan chức năng xử lý nghiêm.

Ông Vương Đình Huệ nêu, hiện nay tỷ lệ người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tăng lên rất cao, tuy nhiên thực tế vẫn còn những nơi, người dân chưa chấp hành tốt. Do vậy, nhiệm vụ phải tuyên truyền làm sao để người dân luôn có ý thức phòng ngừa dịch bệnh, để bảo vệ bản thân mình, không lơ là, nhưng cũng không hoang mang. Đây là chìa khóa để Thành phố kiểm soát dịch bệnh thành công.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, phải thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ cao hơn, đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu và tiếp tục thực hiện “nhiệm vụ kép” để kiểm soát tình hình, đẩy lùi dịch bệnh, tạo điều kiện hoạt động bình thường của hệ thống chính trị, lấy lại đà tăng trưởng kinh tế.

Ông Vương Đình Huệ cho biết, lãnh đạo Thành phố đã thống nhất nâng chế độ tiền ăn trong 5 ngày Tết thêm 150.000 đồng/người (lên 250.000 đồng/người) cho cả 2 đối tượng: Người bị cách ly và lực lượng phục vụ công tác cách ly. Ngoài ra, Thành phố cũng sẽ có hỗ trợ thêm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị rà soát lại quy trình cách ly ở khu Pháp Vân - Tứ Hiệp, thậm chí tăng cấp độ kiểm soát lên. Mục tiêu an toàn đặt lên hàng đầu, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo và nguy hại tới người phục vụ công tác cách ly.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã tặng quà, trao 603 triệu đồng tiền hỗ trợ cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp; đồng thời trao 22 suất quà cho đối tượng là trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và người khiếm thính đang thực hiện cách ly tại đây.

Hoàng Phúc

Nguồn :