M
05/01/2021 17:55

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Gỡ vướng mắc để sớm thực hiện các dự án động lực phát triển

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị quận Hoàng Mai rà soát, đánh giá đúng tiềm năng, thế mạnh phát triển; đồng thời tập trung tháo gỡ vướng mắc, nhất là trong khâu giải phóng mặt bằng để sớm thực hiện các dự án mang tính động lực phát triển của quận như các dự án giao thông khung, Khu đô thị Gamuda (khu B), Công viên Yên Sở, Trung tâm thương mại AEON…

Quận Hoàng Mai kiến nghị điều chỉnh quy hoạch một loạt dự án Hà Nội: Xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu thị trường bất động sản Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ biểu dương thành tích của Kho bạc Nhà nước Hà Nội

Sáng 5/1, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với quận Hoàng Mai về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua và định hướng phát triển trong thời gian tới.

Mở đầu buổi làm việc, ông Vương Đình Huệ cho biết, trăn trở và mong muốn của lãnh đạo thành phố là Hoàng Mai với lợi thế hiện có phải hiện thực hóa khát vọng, phấn đấu để trở thành một “cực tăng trưởng”, trở thành động lực lan tỏa kéo khu vực phía Nam Thủ đô phát triển theo.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Quận ủy Hoàng Mai
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu mở đầu buổi làm việc

Báo cáo Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Quang Hiếu, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai cho biết, năm 2020 dù gặp nhiều khó khăn thách thức, nhất là ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với sự đồng lòng, đoàn kết thống nhất toàn Đảng bộ và sự đồng thuận của nhân dân, việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Theo ông Hiếu, quận Hoàng Mai đã hoàn thành 15/15 chỉ tiêu nhiệm vụ thành phố giao (trong đó có 07 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức). Thu ngân sách hoàn thành vượt dự toán (đạt 102% so với dự toán). An sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo, các chính sách xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng; dành nhiều nguồn lực hỗ trợ đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng gặp khó khăn trước những tác động của đại dịch Covid-19.

Đáng chú ý, Đại hội Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức thành công, đảm bảo chất lượng, tiến độ, hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Hiếu cũng thẳng thắn nhìn nhận, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị còn một số việc chưa quyết liệt, hiệu quả chưa cao. Kinh tế tăng trưởng chưa như kỳ vọng, số nợ đọng thuế vẫn còn ở mức cao, kéo dài qua nhiều năm; việc thu tiền sử dụng đất một số dự án vẫn tiếp tục gặp khó khăn; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản còn hạn chế so với yêu cầu…

Thay mặt lãnh đạo quận Hoàng Mai, ông Nguyễn Quang Hiếu nêu 12 kiến nghị thuộc 6 nhóm lĩnh vực, mong được thành phố quan tâm giải quyết sớm, tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển trong giai đoạn tới. Trong đó nhiều nội dung liên quan đến lĩnh vực quy hoạch, nhằm gỡ vướng mắc cho một loạt dự án trên địa bàn.

Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu trình bày báo cáo và nêu kiến nghị tại buổi làm việc
Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu trình bày báo cáo và nêu kiến nghị tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trúc Anh, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho rằng, còn nhiều chỉ tiêu quy hoạch quận Hoàng Mai chưa đạt chuẩn đô thị, như tỷ lệ công viên, trường học, đặc biệt tỷ lệ đường giao thông hiện mới đạt gần 2km/1 cây số vuông, trong khi chuẩn là 10km; mật độ giao thông cấp đường chính đô thị cũng mới đạt 2%...

Theo ông Trúc Anh, nguyên nhân một phần do quy hoạch, một phần do buông lỏng quản lý dẫn đến bị lấn chiếm, rất khó khăn trong giải phóng mặt bằng nên nhiều dự án công viên, tuyến đường khung không triển khai được. Bên cạnh đó, với đặc thù quận phát triển từ khu vực làng, xóm từ 9 xã của huyện Thanh Trì, nhiều năm khu vực này bị “bỏ quên”, hạ tầng không đồng bộ. Chính vì thế, quận Hoàng Mai cần quy hoạch lại hạ tầng các điểm dân cư; đặc biệt ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông để bứt phá.

Ông Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, thách thức lớn nhất đối với Hoàng Mai hiện nay chính là hạ tầng rất yếu kém. Mặc dù có 4/5 quy hoạch phân khu được duyệt, nhưng bản chất vẫn là quy hoạch xong để đấy, chưa triển khai thành các dự án. Trong khi dự án nào cũng vướng giải phóng mặt bằng và không khéo sẽ trở thành “tiền lệ xấu”. Do đó, quận cần phải sốc lại đội ngũ cán bộ, cả hệ thống chính trị cần tập trung, cương quyết cho việc phát triển hạ tầng giao thông, nếu không sẽ không thể làm được.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Gỡ vướng mắc để sớm thực hiện các dự án động lực phát triển
Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá, sau 17 năm thành lập cho đến nay, nhất là 5 năm nhiệm kỳ 2015-2020, Hoàng Mai có bước phát triển khá mạnh, đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực. Đặc biệt năm 2020, khó khăn như vậy nhưng quận duy trì được đà tăng trưởng, thu ngân sách vượt dự toán; hệ thống hạ tầng được quan tâm đầu tư... Những thành tích này là xuất sắc, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng chung của thành phố.

Tuy nhiên, ông Vương Đình Huệ cho rằng, để Hoàng Mai phát triển nhanh và bền vững thì còn rất nhiều thách thức và còn nhiều việc phải làm, từ xây dựng Đảng, đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, phát huy nền tảng văn hóa, con người, quân sự quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, quận Hoàng Mai có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhưng hạ tầng còn bất cập, từ hạ tầng giao thông, hạ tầng cơ bản của đô thị xuất phát điểm thấp, thiếu đồng bộ, lạc hậu, manh mún... Song bên cạnh đó, quận cũng còn nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển, như vị trí là quận cửa ngõ phía Nam, dân số đông nhất, diện tích lớn thứ 3 so với các quận nội thành.

Từ đó, Người đứng đầu Đảng bộ Thủ đô đề nghị quận Hoàng Mai cần rà soát lại, đánh giá đúng tiềm năng, thế mạnh để có kế hoạch hành động xây dựng, phát triển quận, trước mắt là đến năm 2023 kỷ niệm 20 năm thành lập quận…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Gỡ vướng mắc để sớm thực hiện các dự án động lực phát triển
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gợi ý, quận Hoàng Mai phải lên danh sách những dự án mang tính động lực phát triển, từ đó có kế hoạch tập trung thực hiện, như các dự án giao thông khung, Khu đô thị Gamuda (khu B), Công viên Yên Sở, Trung tâm thương mại AEON; Bến xe Yên Sở để tháo gỡ vướng mắc, di dời bến xe phía Nam… để vừa tạo ra không gian phát triển vừa giải quyết vấn đề giao thông

Ông Vương Đình Huệ cũng yêu cầu quận Hoàng Mai chủ động phối hợp với các chủ đầu tư rà soát điều chỉnh bất cập về quy hoạch 1/500 các khu đô thị, báo cáo thành phố xem xét, giải quyết. Đồng thời đề nghị các sở, ngành thành phố coi đây là nhiệm vụ trọng điểm để tháo gỡ, bởi đây là vấn đề chung của các quận, cho nên phải có chủ trương chung.

Nhấn mạnh việc triển khai các dự án hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông là rất quan trọng để quận Hoàng Mai phát triển trong những năm tới, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị quận cần xác định giải phóng mặt bằng là một khâu đột phá, như vậy mới tạo ra động lực cho phát triển.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố sẽ thúc đẩy sớm việc xin ý kiến các bộ, ngành để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch phân khu sông Hồng. Đồng thời chỉ đạo Sở Xây dựng cần sớm tham mưu, rà soát quy hoạch để giải quyết sinh kế cho bà con vùng bãi. Đây là vấn đề rất quan trọng.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Theo ông Vương Đình Huệ, quận Hoàng Mai cần chủ động xây dựng các thiết chế văn hóa cho các khu đô thị cao tầng, tính toán có các diện tích công cộng, các hạ tầng về cấp thoát nước, thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường các con sông… "Nên chăng đăng ký với thành phố xây dựng khu đô thị văn minh, kiểu mẫu", Bí thư Thành ủy Hà Nội gợi ý.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu quận Hoàng Mai tăng cường công tác xây dựng Đảng, thực hiện nghiêm Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy về củng cố tổ chức cơ sở đảng, giải quyết các vụ việc phức tạp, tồn đọng, gắn với triển khai thí điểm chính quyền đô thị. Kiên trì các nguyên tắc xây dựng Đảng, nhất là công tác cán bộ, phải coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian này; lấy hiệu quả công việc để đánh giá cán bộ, trên cơ sở đó sàng lọc, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có trình độ, chuyên môn, bản lĩnh...

Trước mắt, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu quận Hoàng Mai tập trung tham gia bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; chăm lo tổ chức, phục vụ nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, trong đó phải đặt yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 lên hàng đầu.

Hoàng Phúc

Nguồn :