Xây dựng môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp: Khi các khu dân cư đi tiên phong

(LĐTĐ) Xác định việc giữ gìn, cải tạo môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, các quận, huyện trực thuộc thành phố Hà Nội đã nỗ lực vào cuộc vận động người dân xây dựng môi trường sống tích cực. Theo đó, nhiều mô hình xây dựng môi trường sáng, xanh, sạch đẹp đã được triển khai hiệu quả tại các khu dân cư, mang lại không gian sống tích cực cho người dân.
Tích cực hưởng ứng "Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp" năm 2019 Hãy vì một Thủ đô xanh, sạch, đẹp

Điểm nhìn từ tổ dân phố không rác

Những năm qua, mô hình xây dựng môi trường sống xanh sạch đẹp trong các khu dân cư đang được triển khai hiệu quả. Thông qua công tác tuyên truyền, người dân đã có nhận thức tích cực hơn trong việc xây dựng môi trường sống. Xác định rõ, bản thân là chủ thể trong việc xây dựng môi trường sống cho gia đình, xa hơn nữa là cộng đồng, không ít các cá nhân, gia đình đã vào cuộc để tạo dựng một không gian sống tốt đẹp hơn.

Xây dựng môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp: Khi các khu dân cư đi tiên phong
Người dân tổ dân phố số 4 phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội dọn dẹp vệ sinh, giữ gìn môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. (Ảnh: Lương Hằng)

Những ngày này, khi tới tổ dân phố số 4, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, ta sẽ thấy những con đường sạch đẹp. Nếu như trước đây, người dân chưa có thói quen đổ rác đúng nơi quy định, rác thải ngập tràn các ngõ phố thì giờ đây, đi tới đâu cũng là cây xanh, người dân cũng đã giữ thói quen đổ rác đúng giờ. Đây cũng là những kết quả từ việc xây dựng tiêu chí không rác nằm trong mô hình “Tổ dân phố 5 không” của tổ dân phố số 4.

Chia sẻ với chúng tôi về việc xây dựng tiêu chí tổ dân phố xanh sạch không rác thải, ông Nguyễn Văn Hùng, tổ trưởng tổ dân phố số 4 cho biết: Với phương châm làm cho tổ đẹp để người dân yêu mến, gắn bó với nơi họ sống. Theo đó, chúng tôi đã tích cực vận động người dân đổ rác đúng nơi quy định, đặt thêm nhiều cây xanh xung quanh nhà để tạo môi trường sống xanh sạch hơn, từ đó tạo thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường.

Triển khai thực hiện hiệu quả tiêu chí không rác, các cán bộ của tổ dân phố số 4 đã tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện của người dân trên các tuyến đường. Để sâu sát hơn trong vấn đề này, camera của người dân trong tổ dân phố được các tổ công tác trưng dụng nhằm phát hiện những người vi phạm. Thông qua việc đưa những tấm hình in ảnh người đổ rác tới tận nơi cư trú và nhắc nhở người vi phạm, tình trạng vứt rác không đúng giờ và các điểm đen rác thải của tổ dân phố đã được giải quyết hoàn toàn.

Một trong những công trình để lại dấu ấn trong việc xây dựng tổ dân phố không rác của tổ dân phố số 4 phải kể đến công trình tại con đường giáp khoa Quân nhạc Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật Bác trong năm 2019, tổ dân phố số 4 đã kêu gọi các gia đình chung tay thay đổi diện mạo của con đường và bờ tường rào giáp khoa Quân nhạc - Trường đại học văn hóa nghệ thuật Quân đội. Ngay sau khi phát động, người dân tổ dân phố tự nguyện đóng góp kinh phí, công sức để quét vôi, thay áo mới cho bờ tường rào.

Được biết đến là thành viên tích cực trong việc chăm sóc hoa, cây cảnh tại bờ rào giáp khoa Quân nhạc, suốt hơn 1 năm qua, buổi chiều nào người dân trong tổ cũng thấy ông Nguyễn Xuân Tiệp chăm sóc từng chậu hoa. Có lẽ do nhìn thấy sự đổi thay về không gian sống ở nơi đây mà ông Tiệp càng thêm quý trọng đường hoa hiện tại.

Nói về hiện trạng con đường hoa trước kia, ông Tiệp cho biết, vào thời điểm vài năm trước, nạn dán quảng cáo, rao vặt ở khu vực này diễn ra rất phức tạp, các đối tượng thường dán quảng cáo vào ban đêm nên rất khó quản lý. Cùng đó, ở các chân cột điện khu vực này cũng xảy ra tình trạng tập kết rác thải do người dân không đổ rác đúng giờ. Tuy nhiên từ khi con đường này được tổ dân phố chung tay cải tạo, tình trạng dán quảng cáo rao vặt cũng giảm đi đáng kể, người dân cũng có ý thức hơn rất nhiều.

Chia sẻ về những lợi ích của con đường hoa đối với ông cùng các hộ dân của tổ dân phố số 4, ông Tiệp cho hay, đường hoa của Tổ dân phố số 4 có nhiều tác dụng cho các hộ dân tại đây như làm mát không gian sống vào mùa hè. Khi đường cây xanh được thành lập, mọi người trong tổ đều có ý thức giữ vệ sinh chung, chăm lo cảnh quan môi trường. Con đường cây cảnh cũng góp phần làm cho cộng đồng dân cư thêm gắn bó hơn.

Tích cực lan tỏa mô hình sáng, xanh, sạch, đẹp

Để xây dựng môi trường sống xanh sạch đẹp phù hợp với từng địa phương, nhiều cách làm hay đã được triển khai và đưa lại hiệu quả tích cực. Vốn là một khu tập thể cũ với những bức tường rêu phong, thế nhưng khu tập thể D5 phường Phương Mai, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội đã bừng lên sức sống mới nhờ chính những hộ gia đình nơi đây. Những chậu hoa, cây cảnh xanh mướt được người dân trồng tại hành lang, bậc thang và những ô thoáng khiến cho khu tập thể trở nên gần gũi hơn với thiên nhiên.

Quá trình cải tạo không gian sống của tòa nhà cũng không mất quá nhiều chi phí đầu tư. Thay vì mua những chậu nhựa mới về sử dụng, các hộ gia đình nơi đây dùng những thùng nhựa đã cũ để làm nơi trồng cây, hoa. Giống cây cảnh được lựa chọn trồng đều là những cây dễ chăm sóc, không cần quá nhiều ánh sáng mặt trời; khu vực cầu thang bộ, tay vịn cầu thang đều phủ kín màu xanh đưa lại không gian sống trong lành, mát dịu cho các hộ gia đình đang sống tại khu tập thể.

Không chỉ có các quận nội thành triển khai tốt việc xây dựng môi trường sống xanh sạch đẹp, thời gian qua, nhiều huyện ngoại thành cũng đã và đang triển khai tốt chương trình trên. Trong đó phải kể tới một số huyện như Ứng Hòa, Thanh Trì, Thường Tín, Đan Phượng… Tại thôn Lê Dương, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, những con đường đang được khoác lên mình một diện mạo mới. Không chỉ được bê tông hóa, nhiều đoạn đường nơi đây trở nên thơ mộng hơn với những hàng hoa tím trải dài làm dịu đi cái nắng của những ngày hè.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Công Sáng, người dân thôn Lê Dương, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai cho biết, trước đây, người dân trong thôn thường có thói quen vứt rác ra ngoài đường. Tuy nhiên, sau khi đường được bê tông hóa, con đường hoa được trồng, người dân thôn Lê Dương cũng ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh chung, chung sức cùng chính quyền cải tạo môi trường sống. Được biết, con đường hoa tím này được trồng bởi Hội phụ nữ thôn Lê Dương. Không chỉ gây dựng con đường hoa, Hội phụ nữ thôn còn nhận chăm sóc tuyến đường hoa này. Đều đặn vào thứ bảy, chủ nhật, các Hội viên trong Hội phụ nữ thôn Lê Dương sẽ tiến hành cắt tỉa và chăm sóc hoa, nhặt rác thải, tạo cảnh quan đẹp cho con đường.

Tương tự, tại huyện Thanh Trì, những con đường hoa hồng đang khoe sắc tại khu vực Ủy ban nhân dân xã Yên Mỹ như nói cho chúng tôi về những thành tựu của chính quyền và người dân xã trong việc chung tay tạo dựng môi trường sống xanh. Sau hơn 10 năm triển khai dự án trồng hoa thay thế cây cỏ dại, xã Yên Mỹ đã tạo nên những con đường hoa đa sắc màu, góp phần tích cực trong việc cải tạo môi trường sống của người dân.

Những mô hình kể trên chỉ là một trong số rất nhiều những mô hình được triển khai thực hiện nhằm tạo dựng môi trường sống xanh của các địa phương trong những năm qua. Mỗi địa phương, mỗi khu dân cư đều có hình thức thể hiện khác nhau trong việc xây dựng môi trường sống, thế nhưng tựu chung lại các mô hình trên đều có tác động tích cực đến môi trường, tạo không gian sống tốt hơn cho người dân./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Điều chỉnh lịch tuyển sinh và hướng dẫn xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

Điều chỉnh lịch tuyển sinh và hướng dẫn xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các đại học, học viện, trường đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non ...
Nữ lao động di cư: Gian nan hành trình vượt qua đại dịch

Nữ lao động di cư: Gian nan hành trình vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 quay trở lại đã khiến nhiều phụ nữ là lao động di cư, nhập cư trên địa bàn thành phố Hà Nội gặp ...
Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

(LĐTĐ) Hà Nội yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan, đơn vị chấp hành việc giãn cách xã hội và quy định ...
Gây thiệt hại 208 tỷ đồng, nguyên Chủ tịch VEAM tiếp tục bị đề nghị truy tố

Gây thiệt hại 208 tỷ đồng, nguyên Chủ tịch VEAM tiếp tục bị đề nghị truy tố

(LĐTĐ) Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) bị cáo buộc có nhiều sai phạm trong quản lý, ...
Mua sắm qua mạng khi giãn cách xã hội, lưu ý gì để không bị "viêm màng túi"

Mua sắm qua mạng khi giãn cách xã hội, lưu ý gì để không bị "viêm màng túi"

Phòng Bảo vệ người tiêu dùng (Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương) cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, nhiều địa ...
Trưa 31/7: Hà Nội thêm 26 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 ca liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội

Trưa 31/7: Hà Nội thêm 26 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 ca liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội

(LĐTĐ) Trưa 31/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin, từ 7 giờ đến 12 giờ ngày 31/7, Thành phố ghi nhận 26 ca mắc mới trong đó 17 ca phát ...
Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại 4.500 tỷ USD nếu không giúp các nước nghèo chống Covid

Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại 4.500 tỷ USD nếu không giúp các nước nghèo chống Covid

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng, nếu không giúp các nước nghèo chống đại dịch Covid-19, nền kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại tới 4.500 tỷ ...

Tin khác

Xuyên đêm bám chốt kiểm soát trên các tuyến đường nội đô

Xuyên đêm bám chốt kiểm soát trên các tuyến đường nội đô

(LĐTĐ) Những ngày này, lực lượng chức năng trên địa bàn Thành phố đã lập chốt, tăng cường tuần tra trên một số tuyến đường, thực hiện kiểm tra, kiểm soát bất kể ngày đêm các trường hợp ra ngoài đường khi không có nhiệm vụ cần thiết. Qua đó đã xử lý một số trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.
Kỳ 1: Nhìn từ những khu phố văn minh

Kỳ 1: Nhìn từ những khu phố văn minh

(LĐTĐ) Những năm qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội, tốc độ đô thị hóa diễn ra rất nhanh, đời sống của người dân ngày càng nâng cao. Tuy nhiên, môi trường sống ở Thủ đô đang bị đe dọa bởi nhiều tác nhân gây ô nhiễm, trong đó có việc xả rác bừa bãi, thiếu ý thức của một bộ phận người dân. Vì vậy, chung tay bảo vệ môi trường để Thủ đô xanh, sạch, đẹp, văn minh là trách nhiệm của mỗi công dân.
Kỳ cuối: Để tiếng Việt được “tỏa sáng” ở các tuyến phố, đô thị Hà Nội

Kỳ cuối: Để tiếng Việt được “tỏa sáng” ở các tuyến phố, đô thị Hà Nội

(LĐTĐ) Một trong những quan điểm chủ đạo và 6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII được Đảng ta xác định là: “Khơi dây mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh… Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc”. Và để văn hóa trở thành sức mạnh nội sinh, nên chăng các tầng lớp doanh nhân… cần tiên phong trong việc bảo vệ tiếng mẹ đẻ, để tiếng Việt “tỏa sáng” trên những con phố, tòa nhà, thương hiệu sản phẩm đi khắp năm châu!
Tuân thủ quy định, loại "vắc xin" hữu hiệu đẩy lùi dịch bệnh

Tuân thủ quy định, loại "vắc xin" hữu hiệu đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Những ngày này, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Tại Hà Nội, các biện pháp chống dịch đã được nâng lên ở mức cao nhất. Hơn lúc nào hết, ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác… của mỗi cá nhân cần được nêu lên hàng đầu. Tuân thủ quy định chính là hành động góp sức thiết thực nhất của mỗi cá nhân trong việc đẩy lùi dịch bệnh.
Phụ nữ  Hà Nội “ra quân” tiếp sức các lực lượng chống dịch

Phụ nữ Hà Nội “ra quân” tiếp sức các lực lượng chống dịch

(LĐTĐ) Hà Nội và cả nước đang trải qua đợt cao điểm thực hiện các biện pháp giãn cách, phong tỏa quyết liệt để phòng, chống dịch Covid-19. Để chung tay chia sẻ những khó khăn mà người dân Thành phố đang đối mặt, phụ nữ Thủ đô đã “ra quân” thực hiện nhiều mô hình chung tay chống dịch thiết thực và hiệu quả.
Kỳ 2: Chữ Việt thân thương sao nỡ ít dùng!

Kỳ 2: Chữ Việt thân thương sao nỡ ít dùng!

(LĐTĐ) Như đã nói “thành phố là cuốn sách mở”, đô thị là bộ mặt của thành phố. Nhìn đô thị, chúng ta có thể biết được sự phát triển của thành phố đó và rộng hơn là văn hóa của nơi đó ra sao. Chúng ta tự hào chưa bao giờ Thủ đô phát triển như hiện tại, nhưng cũng có dấu “chấm lặng” chưa bao giờ mà việc sử dụng ngôn ngữ bị lạm dụng như hiện tại.
Kỳ 1: Để tiếng Việt là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam

Kỳ 1: Để tiếng Việt là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam

(LĐTĐ) Đại thi hào Victor Hugo từng nói “thành phố là cuốn sách mở”. Du khách khi bước chân xuống bất kỳ thành phố nào trên thế giới nói chung, Hà Nội nói riêng sẽ hình dung được bản sắc văn hóa nơi đó, quốc gia đó qua những con phố, tòa nhà. Nghị quyết Đại hội Đảng chỉ rõ về việc giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam; trong đó giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Song tiếc thay, do “sức ép” về kinh tế thời hội nhập, hiện nay trên bình diện ngôn ngữ đô thị đang rất sính tiếng Tây!
“Hồn” đá xứ Đoài…

“Hồn” đá xứ Đoài…

(LĐTĐ) Qua những biến động thời gian, trải qua hàng trăm năm, cho đến bây giờ không ít người ở Bình Yên, huyện Thạch Thất, Hà Nội vẫn duy trì nghề và gắn mình với đá ong. Hơn thế, không chỉ sử dụng đá ong trong xây dựng, qua đôi bàn tay khéo léo của những người thợ, đá ong từng bước nâng tầm thành một nghệ thuật…
Phố cổ Hà Nội vắng lặng trong ngày thứ 2 giãn cách xã hội

Phố cổ Hà Nội vắng lặng trong ngày thứ 2 giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Có lẽ, không ai có thể hình dung một tối Chủ nhật vắng lặng đến thế ở phố cổ Hà Nội - trung tâm mua bán sầm uất nhất Thủ đô. Ngày thứ 2 Thành phố thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, ý thức của người dân khu vực 36 phố phường cho thấy quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19 của nhân dân Thủ đô.
Sức mạnh từ sự đồng lòng trong chống dịch Covid-19

Sức mạnh từ sự đồng lòng trong chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Chống dịch như chống giặc”, cùng với hệ thống chính trị, người dân ở các thôn, tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn Hà Nội cũng đã tích cực tham gia giám sát, trở thành cánh tay nối dài của chính quyền, ngành y tế, giúp người dân yên tâm, tin tưởng và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn…
Xem thêm
Phiên bản di động