M
07/02/2021 16:42

Canh gác mùa Xuân cho Thủ đô

(LĐTĐ) Trên từng con đường, góc phố, sắc Xuân đang lan tỏa khắp nơi, lòng người nô nức đón một mùa xuân trong yên bình. Để có một mùa Xuân trọn vẹn là sự hi sinh thầm lặng của lực lượng Công an. Các anh đang từng giờ, từng phút âm thầm làm nhiệm vụ để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân.

Tiếp tục lan tỏa những nhân tố tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” Phát huy vai trò lực lượng Công an xã trong gìn giữ an ninh chính trị Phát huy vai trò của lực lượng công an phường trong phòng, chống dịch Covid-19
Canh gác mùa Xuân cho Thủ đô
Trong dịp Covid-19, Công an phường Phương Mai nỗ lực làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: K.T

Những cánh đào đua nhau khoe sắc cũng là lúc báo hiệu một mùa xuân mới lại về mang theo nhiều hy vọng mới, bình yên và hạnh phúc. Và cũng chính lúc này đây, người người, nhà nhà được nghỉ Tết sau một năm làm việc đầy vất vả.

Thế nhưng với cán bộ, chiến sĩ Công an phường Phương Mai (quận Đống Đa) thì niềm hạnh phúc lớn lao nhất của họ trong những ngày Tết giữ bình yên cho địa bàn, “canh gác mùa xuân” cho Thủ đô, cho đất nước. Cũng rạo rực trước thềm xuân mới, cũng khao khát không khí Tết đầm ấm bên gia đình nhưng các chiến sĩ công an đã phải gác lại tình cảm riêng tư để thực hiện nhiệm vụ.

Chúng tôi gặp Trung tá Nguyễn Duy Định - Trưởng Công an phường Phương Mai, trong một buổi sáng rét mướt ngày cuối năm. Lúc này, anh vừa trực tiếp kiểm tra, chỉ huy một tổ công tác phân luồng giao thông tại vị trí cổng sau Bệnh viện Bạch Mai, cổng Bệnh da liễu Trung ương – nơi được coi là “điểm đen” ùn tắc trên địa bàn.

Phải khó khăn lắm chúng tôi mới tranh thủ trò chuyện được với anh bởi công việc cuối năm bộn bề, anh cùng hàng chục chiến sĩ công an phường đang phải “căng mình” làm nhiệm vụ, đảm bảo yên bình yên dịp cuối năm.

Trung tá Nguyễn Duy Định chia sẻ, những ngày giáp Tết, lưu lượng người và phương tiện trên các tuyến giao thông tăng lên đột biến, đặc biệt trên địa bàn phường Phương Mai, nơi tập trung tổ hợp 6 bệnh viện lớn cùng nhiều cơ quan, doanh nghiệp thì việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn là vô cùng quan trọng. Do vậy, để đảm bảo an toàn trên từng tuyến đường, lực lượng Cảnh sát trật tự - Công an phường phải căng mình với công việc, giữ cho mạch giao thông được thông suốt.

“Dịp cuối năm việc buôn bán sôi động hơn, lưu lượng tham gia giao thông nhiều, do vậy, mỗi ngày 3 lần, công an phường đều triển khai phân luồng chống ùn tắc giao thông, đặc biệt tại khu vực cổng sau Bệnh viện Bạch Mai. Buổi sáng thực hiện phân luồng lúc 6h-8h, buổi trưa từ 11h-12h15, buổi chiều 5h-7h tối.

Cũng thời điểm này, lực lượng cảnh sát trật tự phải làm rất nhiều phần việc, ví dụ như phối hợp với Ban kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các bãi xe vi phạm, đảm bảo giao thông được thông suốt…”, Trung tá Nguyễn Duy Định chia sẻ.

Hơn 20 năm công tác trong ngành Công an, Trưởng Công an phường Phương Mai đã quá quen với những cái Tết không có mặt ở nhà. Thậm chí, anh hài hước cho rằng, những ngày trước, trong và sau Tết anh như “khách”, bởi chỉ về nhà trong chớp nhoáng.

Thậm chí có năm, do công việc đột xuất phải bám trụ tại cơ quan, không có thời gian về nhà, vợ anh còn phải mang quần áo lên cơ quan cho anh thay. “Ngày Tết, lực lượng khác thì được nghỉ ngơi nhưng công an thường xuyên phải ứng trực, đảm bảo cho nhân dân vui xuân, đón Tết. Đặc biệt, trong năm nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 thì vai trò của lực lượng công an càng phải được chú trọng hơn”, anh cho biết.

Canh gác mùa Xuân cho Thủ đô
Quận Đống Đa tổ chức Lễ ra quân, phát động năm an toàn giao thông 2021, triển khai cao điểm cấp căn cước công dân lưu động và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ảnh: MP

Trước Tết Tân Sửu 2021, Công an phường Phương Mai đã tăng cường tuần tra, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật, nhất là không mua bán, tàng trữ hay sử dụng pháo nổ; chủ động phòng ngừa các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Đặc biệt, những ngày giáp Tết, lượng người và phương tiện tham gia mua sắm rất đông.

Đây cũng là lúc các loại tội phạm lợi dụng cơ hội, thời điểm để hoạt động, gây án. Để chủ động giữ vững tình hình an ninh trật tự địa bàn, giúp nhân dân vui xuân đón tết an toàn, công an phường đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Ngoài việc duy trì các tổ công tác tuần tra kiểm soát, công an phường còn phối hợp với nhiều đơn vị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, đơn vị vẫn duy trì quân số thường trực, chiến đấu, sẵn sàng giải quyết các vụ án đột xuất. Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều thấu hiểu nhiệm vụ của mình thực hiện là góp phần cho Tết bình yên.Và cứ mỗi đêm khuya lạnh, mặc cái rét căm căm thấm sâu vào da thịt, các đội tuần tra của cán bộ, chiến sĩ công an phường Phương Mai vẫn tiếp tục công việc, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn cho Thủ đô.

Trung tá Nguyễn Hà Trung – Phó Trưởng Công an phường Phương Mai, cho biết, trong dịp Tết, lực lượng công an phường tổ chức công tác trực ban, trực chiến đấu nghiêm túc, sẵn sàng tiếp nhận tin báo, tổ chức, kiểm tra, xử lý các vi phạm nếu xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, giao chỉ tiêu cho cán bộ, chiến sĩ hoàn thành hết các công việc đang hiện hành để khi có việc mới thì sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao, sẵn sàng huy động cán bộ, chiến sĩ khi có yêu cầu.

Còn Thượng úy Nguyễn Quang Nam chia sẻ: Tết đến, Xuân về là lúc mọi người quây quần bên gia đình, người thân để đón năm mới nhưng với các chiến sĩ công an như chúng tôi là đón Tết, đặc biệt đón giao thừa trên đường vì nhiệm vụ, luôn nâng cao cảnh giác, túc trực liên tục để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật…

Đối với cán bộ, chiến sĩ Công an phường Phương Mai, Tết chỉ có ý nghĩa khi nhiệm vụ của họ hoàn thành, khi đường phố bình yên, khi tất cả mọi người được hưởng một cái Tết trọn vẹn, hạnh phúc. Họ đã và đang dệt nên những mùa Xuân của Thủ đô.

T. Kim

Nguồn :