Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh

(LĐTĐ) Tại tọa đàm “Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị - Hiện thực những mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội hiện đại, văn minh và phát triển” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã phân tích thực trạng và đề xuất nhiều giải pháp; nhận diện mục tiêu, nguồn lực nhằm tạo bước phát triển toàn diện, bứt phá của Thủ đô Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 55 ổ dịch sốt xuất huyết mới Quá trình chạy thử đoạn trên cao Metro Nhổn - ga Hà Nội diễn ra thuận lợi

Chiều 6/12, báo Kinh tế & Đô thị đã tổ chức tọa đàm “Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị - Hiện thực những mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội hiện đại, văn minh và phát triển” làm rõ thêm ý nghĩa, mục tiêu, giải pháp được đặt ra tại Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị; Chương trình hành động số 16-CTr/TU của Đảng bộ thành phố Hà Nội và các vấn đề trong thực tiễn.

Tham gia tọa đàm có các chuyên gia: PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông; KTS Lưu Quang Huy, Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội; TS Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh
Các chuyên gia, nhà khoa học tham dự tọa đàm.

Tại cuộc tọa đàm, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã phân tích thực trạng và đề xuất nhiều giải pháp, tập trung vào một số nội dung trọng tâm: Phát triển kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, lấy khoa học, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo là động lực then chốt để phát triển; thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số và các mô hình kinh tế mới; nâng cao chất lượng công tác xây dựng quy hoạch, thực hiện nghiêm việc quản lý quy hoạch; tập trung phát triển văn hóa Hà Nội; thúc đẩy các cơ chế đặc thù, phù hợp với thực tiễn và sự phát triển của Hà Nội...

Xác định nguồn lực phát triển của Hà Nội

Liên quan đến điểm mới được xác định tại Nghị quyết 15-NQ/TW về đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; lấy khoa học, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo là động lực then chốt để xây dựng và phát triển Thủ đô, GS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã phân tích những mục tiêu tổng quát và cụ thể cho từng giai đoạn đã được xác định trong Nghị quyết. Đồng thời cho rằng, trên cơ sở những kết quả triển khai Nghị quyết 11-NQ/TW về phát triển Thủ đô trong giai đoạn vừa qua, đây là cơ hội để tiếp tục thay đổi tư duy phát triển cho sự phát triển của Hà Nội.

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, Hà Nội có lợi thế là Thủ đô của cả nước. Mục tiêu GRDP mà Hà Nội đặt ra trong Nghị quyết 15-NQ/TW không quá cao. Để đảm bảo tính khả thi của các mục tiêu, cần nhận diện được bối cảnh quốc tế, trong nước tác động tích cực và tiêu cực đến Hà Nội. Phải nhận diện cho được lợi thế, bất lợi, từ đó, để thấy được Hà Nội tận dụng được những vấn đề đó như thế nào để tìm ra nguồn lực cho phát triển.

Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh
Ban Tổ chức tặng hoa cho các chuyên gia, nhà nghiên cứu tham dự tọa đàm.

“Việc đạt được mục tiêu phụ thuộc vào cách tư duy hành động và giải pháp của Hà Nội có thật sự đột phá, thể hiện được khát vọng hay không. Trong khi khát vọng của Hà Nội là phải hội tụ của cả đất nước trong thời kỳ hiện đại. Những mục tiêu mang tính khác biệt của Hà Nội so với nơi khác cũng cần được thảo luận kỹ hơn. Hà Nội cần phải có chiến lược để khai thác hết tiềm lực vốn có để bứt lên phát triển, đóng vai trò dẫn dắt các địa phương”, PGS.TS Trần Đình Thiên nói.

Theo các chuyên gia, để thực hiện được những mục tiêu mà Nghị quyết 15-NQ/TW đề ra cần rất nhiều yếu tố, về quy hoạch, phát triển văn hóa, thu hút về nguồn nhân lực chất lượng cao…

Liên quan đến vần về quy hoạch, trong Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề cập đến 2 quy hoạch triển khai song song đồng thời là Quy hoạch Hà Nội đến năm 2030 và Điều chỉnh quy hoạch Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Hiện Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan liên quan để triển khai, trong đó có những vấn đề mới đang trở thành xu hướng quan trọng trong phát triển đô thị như đô thị tăng trưởng xanh, đô thị thông minh.

Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh
PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu tại tọa đàm.

Theo KTS Lưu Quang Huy, Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, Thành phố đã giao cho 2 đơn vị thực hiện Nghị quyết này, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội là đơn vị được giao tổ chức điều chỉnh chung quy hoạch. Trong quá trình triển khai, qua nhận định, Hà Nội có nhiều thuận lợi về bề dày lịch sử, có hệ thống cảnh quan đẹp và quỹ đất có dư địa phát triển... Đây là thuận lợi nền tảng cơ bản để phát triển đô thị trong tương lai.

Bên cạnh đó, KTS Lưu Quang Huy cũng thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế, đó là tỉ lệ đô thị hóa chưa đạt được như dự báo; khai thác việc sử dụng đất chưa hiệu quả, nhiều đất để không mặc dù đã có quy hoạch…

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị cho biết, gần đây nhất, trên cơ sở tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 5/5/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW “về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Nghị quyết số 15-NQ/TW với tầm nhìn mới, tư duy mới và nhất là tâm thế phát triển mới để Thủ đô Hà Nội tích hợp được những cơ hội, thuận lợi từ tình hình quốc tế, khu vực, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp để phát triển Thủ đô Hà Nội như kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Thủ đô cũng như nhân dân cả nước.

Tại Hà Nội, nhằm tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của toàn Đảng bộ, hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô Hà Nội và cụ thể hóa đầy đủ, toàn diện quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện có tính khả thi cao để quyết tâm đưa Nghị quyết số 15-NQ/TW sớm đi vào cuộc sống, tạo bước phát triển toàn diện, bứt phá của Thủ đô Hà Nội.

Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị nhấn mạnh, để có thêm kênh thông tin từ các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp ý kiến vào quá trình tuyên truyền, triển khai Nghị quyết, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị - hiện thực những mục tiêu xây dựng Thủ đô hiện đại".

Phát biểu tại buổi tọa đàm, TS Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông cho rằng, Hà Nội hiện nay cần làm tốt 6 việc: quy hoạch, kiến trúc, khoa học công nghệ, kinh tế, môi trường và văn hóa.

Đi sâu vào vấn đề văn hóa, một nguồn lực to lớn cho sự phát triển của Hà Nội, TS Lê Doãn Hợp nhấn mạnh văn hóa quyết định kinh tế, và trong tình hình hiện nay, phải đặt văn hóa ngang hàng với kinh tế. Nếu không có văn hóa lành mạnh sẽ không có kinh tế bền vững; bởi văn hóa, đạo đức xuống cấp thì mọi thành tựu về kinh tế, vật chất đạt được không còn nhiều ý nghĩa.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, theo PGS.TS Trần Đình Thiên, xây dựng, Hà Nội phát triển công nghiệp văn hóa là đang đi đúng với xu thế. Tài nguyên văn hóa của Hà Nội rất nhiều nhưng cần phải định hình lại để có hướng phát triển cụ thể. Vấn đề đang được đặt ra là cách tiếp cận và khai thác văn hoá đó trong thời hiện đại như thế nào.

"Hà Nội cần biến di sản thành nguồn lực, tạo ra sản phẩm văn hoá có chất lượng từ đó chuyển hoá thành công nghiệp văn hoá, hoạt động kinh tế để tạo thu nhập và thu hút đầu tư để phát triển. Đây là việc phải làm, thay đổi quan điểm để nguồn lực được sử dụng cho phát triển văn hoá", PGS.TS Trần Đình Thiên nêu.

Hà Nội cần phải đi đầu về chuyển đổi số

Bàn về giải pháp để hiện thực hóa những mục tiêu và vấn đề đặt ra trong thực tiễn, nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng Hà Nội cần quan tâm đến chuyển đổi số.

“Chuyển đổi số là vấn đề rất lớn của quốc gia, Hà Nội là trung tâm khoa học, công nghệ của cả nước thì Hà Nội cần phải đi đầu về chuyển đổi số. Chuyển đổi số ở Hà Nội sẽ thực hiện theo 3 trụ cột: Kinh tế số, xã hội số, chính quyền số”, nhà báo Hồ Quang Lợi nói.

Cũng theo nhà báo Hồ Quang Lợi, Hà Nội đã có nhiều nỗ lực để thực hiện chuyển đổi số trong thời gian qua và có những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, mà thể hiện rõ nhất là chính quyền số đã bước đầu tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, xét về mặt tổng thể, việc xây dựng xã hội số, đặc biệt là kinh tế số chưa đáp ứng được yêu cầu xây dựng và phát triển Thủ đô trong kỷ nguyên số.

Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh
TS Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chia sẻ tại tọa đàm.

“Tôi nghĩ trước hết phải xây dựng cơ chế, hệ thống chính sách để khích lệ công cuộc chuyển đổi số một cách mạnh mẽ hơn nữa. Ngoài việc tham gia vào việc chuyển đổi số của các yếu tố Nhà nước, phải đặc biệt khuyến khích và huy động các nguồn lực xã hội khác, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ số tham gia mạnh mẽ hơn nữa. Cần nhấn mạnh rằng, thành phần doanh nghiệp số sẽ trở thành lực lượng quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế số ở Thủ đô Hà Nội”, nhà báo Hồ Quang Lợi nêu quan điểm.

Liên quan đến vấn đề này, TS Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, Chương trình quốc gia về chuyển đổi số đã rất rõ về những mục tiêu về xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số. Đối với Hà Nội, quan trọng là phải xác lập ưu tiên đúng.

Để tạo ra giá trị thiết thực, cần số hóa ngay để giải quyết những vấn đề nóng bỏng của Hà Nội, trong đó có vấn đề giao thông. Xây dựng một hệ thống đô thị thông minh, giao thông thông minh áp dụng công nghệ số là rất quan trọng. Hà Nội cần đi đầu trong việc số hóa cần giải quyết những vấn đề có thật của Hà Nội và xử lý ngay.

Một trong những vấn đề được các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh là cơ chế để thu hút người tài cho Hà Nội. Theo TS Nguyễn Sỹ Dũng, để xử lý các vấn đề của Hà Nội phải có người tài. Bên cạnh vấn đề lương bổng cho người tài, thành phố Hà Nội phải có mô hình thể chế cho người tài thử nghiệm, có không gian để họ phát huy tài năng.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vườn Quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) lắp bẫy ảnh giám sát đa dạng sinh học

Vườn Quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) lắp bẫy ảnh giám sát đa dạng sinh học

(LĐTĐ) Chiều ngày 8/2, ông Nguyễn Danh Kỳ, Giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang tiến hành lắp đặt 25 điểm bẫy ảnh ...
Bằng Kiều và Minh Tuyết "rủ" nhau làm show kỷ niệm 20 năm đứng chung sân khấu

Bằng Kiều và Minh Tuyết "rủ" nhau làm show kỷ niệm 20 năm đứng chung sân khấu

(LĐTĐ) Tất cả cuộc đời, sự nghiệp âm nhạc của một Bằng Kiều với nhiều bí mật và một Minh Tuyết không chỉ là hình ảnh "sexy" thường thấy sẽ được ...
Sơn Tây: Công tác xây dựng Đảng đạt nhiều kết quả tích cực

Sơn Tây: Công tác xây dựng Đảng đạt nhiều kết quả tích cực

(LĐTĐ) Năm 2022, Ban Thường vụ Thị ủy Sơn Tây đã chỉ đạo xây dựng các quy định, đề án, hướng dẫn quan trọng về công tác tổ chức xây dựng ...
Hiệu trưởng ĐH Cornell: Đại học phải mang đến lợi ích cho cộng đồng

Hiệu trưởng ĐH Cornell: Đại học phải mang đến lợi ích cho cộng đồng

Câu chuyện về trường đại học hàng đầu thế giới với khát vọng cống hiến cho cộng đồng đã thực sự thu hút hàng trăm người tham dự trong khán ...
Hơn 4.700 tân binh TP.HCM hăng hái lên đường nhập ngũ

Hơn 4.700 tân binh TP.HCM hăng hái lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Ngày 8/2, điểm giao nhận quân cấp Thành phố năm 2023 tại thành phố Thủ Đức (TP.HCM) có mặt hơn 1.100 tân binh nhập ngũ của các quận: 1, 3, ...
Nạn “cò khám chữa bệnh” vẫn tiếp tục lộng hành tại TP.HCM

Nạn “cò khám chữa bệnh” vẫn tiếp tục lộng hành tại TP.HCM

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 1 đã chuyển sang cơ sở mới nhưng “cò” tại cơ sở cũ ...
Thạch Thất: 81 đơn vị tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028

Thạch Thất: 81 đơn vị tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028

(LĐTĐ) Tính đến hết ngày 7/2/2023, đã có 81 Công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) tổ chức thành công Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ ...

Tin khác

Quận Tây Hồ: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Quận Tây Hồ: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(LĐTĐ) Xác định công tác kiểm tra, giám sát có vai trò, vị trí quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, hàng năm, Quận ủy Tây Hồ đã chỉ đạo Ủy ban kiểm tra Quận ủy, các ban xây dựng Đảng, các Chi, Đảng bộ cơ sở, các cấp ủy Đảng thực hiện xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát phù hợp với tình hình thực tế và nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan, đơn vị.
Xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh: Cần nghiêm túc chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ

Xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh: Cần nghiêm túc chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ

(LĐTĐ) Nhận trách nhiệm chưa sâu sát trong điều hành, quản lý với cán bộ, công chức, để xảy ra một số tồn tại, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc - ông Nguyễn Xuân Tưởng đã tiếp thu các nội dung được Đoàn kiểm tra nêu ra và cho biết sẽ chỉ đạo khắc phục các sai sót và báo cáo giải trình cụ thể.
Phát triển quận Bắc Từ Liêm trở thành đô thị xanh, văn minh, hiện đại

Phát triển quận Bắc Từ Liêm trở thành đô thị xanh, văn minh, hiện đại

(LĐTĐ) Với sự chung tay, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay, quận Bắc Từ Liêm đã trở thành một trong những nhân tố tích cực trong xây dựng đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng Hà Nội trở thành thành phố "xanh - thông minh - hiện đại".
Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Đoàn kiểm tra công vụ thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tại Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phú Lãm và UBND quận Hà Đông.
Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội quận tổ chức tập huấn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay đối với đội ngũ cán bộ chuyên trách Hội Liên hiệp Phụ nữ quận, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ các phường.
Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

(LĐTĐ) Hòa cùng không khí giao nhận quân năm 2023 của thành phố Hà Nội, sáng 6/2, tại Sân vận động huyện Thanh Oai có rất đông người dân và người nhà tân binh đến để tiễn con em lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng.
Thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

Thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay (6/2), huyện Mê Linh tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn 182 thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.
Tân binh huyện Thạch Thất sẵn sàng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tân binh huyện Thạch Thất sẵn sàng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 6/2, huyện Thạch Thất tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tới điểm giao nhận quân để động viên, tiễn 183 tân binh lên đường nhập ngũ.
Tưng bừng ngày hội tòng quân huyện Đan Phượng

Tưng bừng ngày hội tòng quân huyện Đan Phượng

(LĐTĐ) Sáng 6/2, huyện Đan Phượng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Tới dự có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn; Thiếu tướng Lê Như Đức, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Hà Nội.
187 tân binh huyện Thường Tín lên đường nhập ngũ

187 tân binh huyện Thường Tín lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng 6/2, tại Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện Thường Tín (Hà Nội), Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã trọng thể tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động