Xã Lưu Hoàng: Thay đổi diện mạo ở một vùng quê thuần nông

(LĐTĐ) Với sự nỗ lực, cố gắng chung tay của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng chung sức của người dân, đến nay xã Lưu Hoàng (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương này tiếp tục gặt hái những thành công mới, phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2020 – 2025.
Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa: Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ Huyện Ứng Hòa thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Những ngày đầu tháng 3/2021, chúng tôi có dịp trở lại xã Lưu Hoàng (huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Xã Lưu Hoàng hôm nay, diện mạo đã có nhiều thay đổi, mỗi khu dân cư, mỗi ngõ xóm đã khoác lên màu áo mới. Nhiều tuyến đường được bê tông rộng rãi, nhà cửa khang trang, hai bên đường ngập tràn hoa đủ màu sắc. Các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa cũng được đầu tư xây dựng, cải tạo kiên cố.

Những thành tựu đáng mừng trong công tác xây dựng nông thôn mới đã góp phần tạo nên bức tranh sáng, xanh, sạch, đẹp ở một vùng quê thuần nông trước đây.

Chị Nguyễn Hòa, thôn Ngoại Hoàng phấn khởi chia sẻ: "Với mong muốn quê hương ngày càng giàu đẹp, những năm qua, nhân dân xã Lưu Hoàng chúng tôi cùng chung tay xây dựng xóm làng để đóng góp chung vào công cuộc xây dựng hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Ai cũng phấn khởi khi thấy đường làng ngõ xóm được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp".

Xã Lưu Hoàng: Thay đổi diện mạo ở một vùng quê thuần nông
Diện mạo thôn Cáp Hoàng, xã Lưu Hoàng thay đổi từng ngày

Năm 2020, xã Lưu Hoàng là 1 trong 4 địa phương cuối cùng của huyện Ứng Hòa đăng ký phấn đấu về đích xã nông thôn mới. Nhìn lại cả quá trình triển khai nhiệm vụ, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lưu Hoàng cho biết: "Xã Lưu Hoàng bước vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là xuất phát điểm kinh tế thấp, dựa vào nông nghiệp là chủ yếu. Kết cấu hạ tầng vừa thiếu, vừa không đồng bộ. Thu nhập và đời sống của người dân còn ở mức khiêm tốn…

Tuy nhiên, với quyết tâm phấn đấu trở thành xã về đích nông thôn mới trong năm 2020, xã Lưu Hoàng đã nhanh chóng kiện toàn Ban chỉ đạo từ xã đến thôn, đồng thời quán triệt đầy đủ về mục đích, ý nghĩa, nội dung, giải pháp thực hiện của chương trình đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân".

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lưu Hoàng cũng cho biết, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng năm 2020 kinh tế - xã hội của xã có bước phát triển khá, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân được cải thiện và dần nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã năm 2020 đạt 50,4 triệu đồng/người/năm.

Năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 0,15%; Công tác đào tạo, dạy nghề cho lao động nông thôn được Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hòa quan tâm do đó tỷ lệ lao động qua đào tạo ngày một tăng; công tác hỗ trợ cho các đối tượng chính sách và người nghèo được đảm bảo, không còn nhà dột nát, không còn hộ đói; Công tác y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên. Vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn đã được chú trọng, tỷ lệ rác thải được thu gom xử lý trong ngày đạt 95%. Có 100% số hộ gia đình nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có 70% sử dụng nước sạch từ các máy lọc nước.

Xã Lưu Hoàng: Thay đổi diện mạo ở một vùng quê thuần nông
Trường học đã dược đầu tư cải tạo, nâng cấp khang trang

Bên cạnh đó, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp năm 2020 đạt 37,5 tỷ đồng, đạt 90% so với kế hoạch (tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2019). Cơ cấu kinh tế nội ngành nông nghiệp tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành trồng trọt, tỷ trọng ngành chăn nuôi. Xã đã hình thành và mở rộng vùng chuyên canh cấy lúa chất lượng cao làm tăng giá trị ha canh tác. Tổng diện tích gieo trồng cả năm 2020 là 438,7 ha, đạt 100% kế hoạch đề ra, năng suất lúa cả năm trung bình đạt 42 tạ/ha, sản lượng đạt 1.570,8 tấn.

Đặc biệt, sau khi đề án quy hoạch xây dựng nông thôn mới được phê duyệt, xã đã tích cực tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện triển khai khảo sát, lập dự án và thực hiện các dự án giao thông trong đề án.

Kết quả, đường trục xã, liên xã, đường từ trung tâm xã đến đường huyện là 3,029 km (trong đó có 1,949 km là đường Quốc lộ 21B, 1,080 km là đường tỉnh lộ 425 được kết hợp là đường trục xã, liên xã), toàn bộ đã được nhựa hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đạt 100%. Tổng số đường trục thôn, đường trục xóm và đường liên thôn, xóm đã có 4,28/4,28 km được nhựa hóa và bê tông hóa đảm bảo đáp ứng yêu cầu tiêu chí, đạt 100%. Tổng số km đường ngõ xóm đã có 7,078/7,078 km được bê tông hóa đảm bảo đáp ứng yêu cầu tiêu chí, đạt 100%. Tổng số km đường trục chính nội đồng 4,64 km, đã được cứng hóa và trải đá cấp phối 4,64/4,64 km đảm bảo đáp ứng yêu cầu tiêu chí, đạt 100%.

Xã Lưu Hoàng: Thay đổi diện mạo ở một vùng quê thuần nông
Trụ sở Đảng ủy – Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân xã Lưu Hoàng

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nguyễn Văn Thành chia sẻ: "Địa phương vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, như việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình sản xuất trong nông nghiệp còn chậm, hiệu quả sản xuất nông nghiệp còn thấp, chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Công tác bảo vệ môi trường, các vấn đề về quy hoạch đất đai, thủy lợi... còn nhiều bất cập. Địa phương rất cần sự quan tâm, hỗ trợ từ các cơ quan chuyên môn để tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, trên hành trình phát triển quê hương và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân".

Về định hướng phát triển, mục tiêu cụ thể giai đoạn 2021- 2025, ông Nguyễn Văn Thành cho biết: "Thời gian tới địa phương tiếp tục quản lý chặt chẽ quy hoạch đã được duyệt; đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn để nâng cáo chất lượng các tiêu chí, đáp ứng yêu cầu của bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt từ 95% trở lên; thu nhập bình quân đầu người tăng 7% trở lên mỗi năm; tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới... Phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2025".

"Để làm được những việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm cao nhất, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, ủng hộ từ nhân dân. Trên cơ sở đó, triển khai bài bản, hiệu quả từng nhiệm vụ theo lộ trình, kế hoạch đã đề ra", Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lưu Hoàng khẳng định.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao hơn 500 suất quà cho đoàn viên Công đoàn Viên chức Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Trao hơn 500 suất quà cho đoàn viên Công đoàn Viên chức Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động đang gặp khó khăn trước tác động của dịch Covid-19; chiều 5/8, những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 ...
Sáng 6/8: Hà Nội thêm 21 trường hợp mắc Covid-19

Sáng 6/8: Hà Nội thêm 21 trường hợp mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 6/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết Hà Nội ghi nhận thêm 21 trường hợp dương tính mới với vi rút SARS-CoV-2 tại 10 quận, huyện: Thanh Trì ...
Phát huy vai trò của nữ công nhân viên chức lao động

Phát huy vai trò của nữ công nhân viên chức lao động

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã chú trọng công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) phát ...
Gói hỗ trợ an sinh đang được triển khai khẩn trương, đúng hướng

Gói hỗ trợ an sinh đang được triển khai khẩn trương, đúng hướng

(LĐTĐ) Việc triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp ...
Lô thuốc Remdesivir đầu tiên do Vingroup nhập khẩu đã về Việt Nam

Lô thuốc Remdesivir đầu tiên do Vingroup nhập khẩu đã về Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 5/8, lô thuốc Remdesivir đầu tiên do Vingroup nhập khẩu đã cập cảng hàng không Tân Sơn Nhất.
[Infographic] Mô hình “vùng xanh” chống dịch Covid-19 được triển khai như thế nào?

[Infographic] Mô hình “vùng xanh” chống dịch Covid-19 được triển khai như thế nào?

(LĐTĐ) Nhiều khu vực tại Hà Nội đã bắt đầu triển khai các “vùng xanh” chống dịch Covid-19. Do vậy, nhiều “vùng xanh” được thiết lập tại các khu dân cư, ...
Bài 2: Đổi mới mạnh mẽ, thực chất tổ chức và hoạt động, phấn đấu xây dựng Công đoàn Thủ đô vững mạnh toàn diện

Bài 2: Đổi mới mạnh mẽ, thực chất tổ chức và hoạt động, phấn đấu xây dựng Công đoàn Thủ đô vững mạnh toàn diện

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 35/KH-TU về thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về ...

Tin khác

Bài 2: Đề cao nét đẹp ứng xử trong mỗi gia đình

Bài 2: Đề cao nét đẹp ứng xử trong mỗi gia đình

(LĐTĐ) Từ xa xưa, người Hà Nội luôn coi trọng cách đối nhân - xử thế, đặc biệt là văn hóa ứng xử trong gia đình. Nét đẹp ứng xử trong gia đình đã tác động một phần đến tính cách, con người và hành động của mỗi cá nhân ngoài xã hội. Do vậy, để giữ gìn và phát huy văn hóa Hà Nội thì việc đề cao nét đẹp ứng xử trong mỗi gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Nhân lên nét đẹp văn hóa ứng xử từ gia đình đến xã hội

Nhân lên nét đẹp văn hóa ứng xử từ gia đình đến xã hội

(LĐTĐ) Những năm gần đây, với tác động mạnh mẽ từ hệ lụy của tiến trình đô thị hóa cùng xung đột văn hóa của kinh tế thị trường thời hội nhập, văn hóa ứng xử nói riêng, văn hóa người Hà Nội nói chung đang có phần “rung lắc” dữ dội. Để giữ gìn các nét đẹp, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã rất nỗ lực trong việc gìn giữ, xây dựng nền văn hóa Tràng An đậm đà bản sắc dân tộc. Trong đó, việc nhân lên những nét đẹp văn hóa ứng xử từ gia đình đến xã hội là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu.
Sơn Tây nỗ lực xây dựng “vùng xanh” phòng, chống dịch Covid-19

Sơn Tây nỗ lực xây dựng “vùng xanh” phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong rất nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang được các cấp chính quyền và người dân Hà Nội quyết liệt triển khai, mô hình “vùng xanh” chống lây nhiễm Covid-19 nhằm bảo vệ người dân trước sự tấn công của dịch bệnh đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.
Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch

Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Những ngày này, thời tiết ở Hà Nội nắng nóng gay gắt nhưng lực lượng làm việc tại các chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh vẫn làm việc không ngơi nghỉ, dù nắng hay mưa, đêm hay ngày. Trên mặt trận chống dịch, là chiến sĩ áo xanh, áo trắng hay chiến sĩ "sao vuông” họ đều đoàn kết, đồng lòng không quản khó khăn bám chốt.
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số xã Yên Bài (huyện Ba Vì), mỗi phần quà gồm gạo và nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá 1 triệu đồng.
Đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống dịch

Đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Không còn những khu phố nhộn nhịp ánh đèn hay dòng người chạy xe hối hả, những ngày này, người dân tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, đang nỗ lực, đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống đại dịch.
Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

(LĐTĐ) Việc thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch, hay gọi là "vùng xanh" nhằm chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư… là một cách làm hay, mang lại hiệu quả rõ rệt mà quận Hoàng Mai đang áp dụng. Cùng với cả hệ thống chính trị và các đoàn thể khác, tuổi trẻ trong quận luôn xung kích, quyết tâm bảo vệ, giữ vững "vùng xanh" không Covid-19.
Phát huy hiệu quả của mạng xã hội trong tuyên truyền phòng, chống dịch

Phát huy hiệu quả của mạng xã hội trong tuyên truyền phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bên cạnh việc tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh, các lực lượng phòng, chống dịch đã tận dụng thế mạnh của mạng xã hội qua các nhóm zalo, viber... để tuyên truyền chống dịch; từ đó thông tin được truyền tải nhanh, kịp thời tới người dân, huy động được sức mạnh tham gia chống dịch của cả cộng đồng.
Kỳ cuối:  Để người dân phố cổ vun đắp cho di sản trường tồn

Kỳ cuối: Để người dân phố cổ vun đắp cho di sản trường tồn

(LĐTĐ) Để phát huy giá trị di sản của phố cổ, rất nhiều ý kiến đã được đưa ra, chẳng hạn: Khai thác hiệu quả giá trị kiến trúc như là một sản phẩm du lịch đặc thù có tính cạnh tranh cao; tổ chức trình diễn nghề thủ công đặc trưng tại các phố “Hàng”; số hóa các di sản và sử dụng công nghệ để gia tăng trải nghiệm cho các du khách… Trong đó, các chuyên gia thừa nhận, việc đề cao giá trị văn hóa, con người phố cổ là một trong những yếu tố cốt lõi.
EVN Hà Nội nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng dịch, vừa thi công

EVN Hà Nội nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng dịch, vừa thi công

(LĐTĐ) Hiện nay, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) cũng như các nhà thầu đang nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng, chống dịch, vừa thi công. Tuy nhiên, với hàng loạt khó khăn hiện hữu, hầu hết các dự án đang và sắp triển khai đều có nguy cơ chậm tiến độ, nhất là trong bối cảnh Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 17/CT-UBND do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Xem thêm
Phiên bản di động