Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã miền núi Khánh Thượng đã và đang tập trung lực lượng vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Đến nay, xã Khánh Thượng đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Huyện Ba Vì triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em” Xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì được hỗ trợ cung cấp điện năng lượng mặt trời và nước sạch Huyện Ba Vì: Người dân chưa mặn mà với nước sạch

Là xã miền núi phía Tây của huyện Ba Vì, xã Khánh Thượng cách trung tâm huyện gần 40km, có diện tích tự nhiên 2.884ha, dân số 2.016 hộ, 8.524 nhân khẩu, với gần 50% đồng bào dân tộc ít người, hơn 80% dân số sống bằng nghề nông nghiệp.

Những năm qua, Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Khánh Thượng đã phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân, đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, giành được nhiều kết quả tích cực…

Ông Nguyễn Hữu Thịnh, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Thượng chia sẻ, xác định công tác tuyên truyền phải đi trước một bước, do đó xã Khánh Thượng đã đẩy mạnh, đa dạng hóa hình thức thông tin tuyên truyền, đặc biệt xã luôn quan tâm, chú trọng, phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Từ đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã phấn khởi, nỗ lực phấn đấu thi đua lao động sản xuất, góp công, góp sức làm thay đổi bộ mặt quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bí thư Đảng ủy xã Khánh Thượng khẳng định, chính sự đồng lòng của nhân dân là một yếu tố quan trọng làm nên nền tảng cho sự phát triển về kinh tế - xã hội trong chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Khi tư tưởng đã thông, xã Khánh Thượng triển khai công tác huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Đến thời điểm này, xã đã huy động được gần 210 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Thành phố hơn 173 tỷ đồng, huyện là trên 19 tỷ đồng, các quận của thành phố Hà Nội đã hỗ trợ trên 17 tỷ đồng.

Đặc biệt, ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương, người dân ở đây đã hiến hàng trăm mét vuông đất và hàng nghìn ngày công lao động để mở rộng thêm nhiều đoạn đường, tuyến kênh, nhà văn hóa...

Với nguồn lực trên, xã miền núi Khánh Thượng đã bê tông hóa 100% đường liên xã, liên thôn, cứng hóa các tuyến đường, ngõ xóm đảm bảo sạch sẽ, không lầy lội vào mùa mưa tạo thuận tiện trong đi lại của nhân dân.

Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới
Xã miền núi Khánh Thượng đã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. (Ảnh: Hồng Đạt)

Theo ghi nhận, có 30,74 km kênh mương đã được cứng hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp; 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; đầu tư, mở rộng, xây dựng Trường Tiểu học Khánh Thượng để đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất. Trên địa bàn xã có 12 thôn đều có nhà văn hóa.

Các nhà văn hoá đều có hội trường được trang bị đầy đủ bàn ghế, loa đài, có sân thể thao có thể chơi được các môn thể thao đơn giản, tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ cho nhân dân mọi lứa tuổi.

Ngoài xây dựng cơ sở hạ tầng, xã miền núi Khánh Thượng tổ chức nhiều khóa đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp...Thông qua đó, Khánh Thượng đã vượt qua tiêu chí khó nhất trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Trong 5 năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của xã Khánh Thượng đã có bước phát triển tốt, tốc độ phát triển kinh tế hằng năm duy trì ở mức 20%. Tính đến hết năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 50,24 triệu đồng/năm.

Cơ cấu kinh tế địa phương có bước chuyển dịch tích cực, một số mô hình kinh tế trang trại, trồng trọt, chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế cao. Nhóm ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ thương mại trong 5 năm qua đã đạt tỷ trọng 72% tổng thu nhập.

Đời sống kinh tế của người dân ngày càng được nâng cao, trong 5 năm qua, mỗi năm xã Khánh Thượng giảm được bình quân 95 hộ nghèo, hiện nay toàn xã chỉ còn 38 hộ nghèo, chiếm 1,88 %.

“Được quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng, nguồn vốn sản xuất là động lực để đồng bào xã miền núi Khánh Thượng vươn lên phát triển toàn diện các mặt đời sống. Đến với xã miền núi Khánh Thượng hôm nay, điều dễ dàng nhận thấy là sự thay đổi căn bản trong nếp nghĩa, cách làm của đồng bào nơi đây.

Người dân đã dần xóa bỏ tập quán canh tác lạc hậu, thay vào đó họ đã biết tận dụng lợi thế tiềm năng sẵn có để phát triển sản xuất, chăn nuôi và làm dịch vụ. Tôi và người dân trong xã rất hài lòng về những kết quả do chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại”, ông Nguyễn Đăng Vận, người dân thôn Khánh Chúc Bãi, xã Khánh Thượng chia sẻ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Khánh Thượng Hoàng Văn Chìu thông tin, về tiến trình xây dựng nông thôn mới, hiện nay xã Khánh Thượng đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí với tổng số 97,5 điểm. Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Ba Vì, xã Khánh Thượng đang tập trung lực lượng vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Hiện, Khánh Thượng đang trình Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới”.

Theo tìm hiểu, thời gian tới, xã miền núi Khánh Thượng tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất nhằm duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, tăng thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân.

Hồng Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật

(LĐTĐ) Sáng nay (15/8), dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp ...
Israel: 5 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng tại Jerusalem

Israel: 5 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng tại Jerusalem

ĐSQ Mỹ tại Israel xác nhận vụ tấn công bằng súng nhằm vào một xe buýt ở thành cổ Jerusalem vào sáng 14/8 đã khiến 7 người bị thương, trong ...
Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

Chọn trường xét tuyển đại học 2022, thí sinh cần rất thận trọng khi tìm hiểu thông tin về học phí bởi có nhiều “chiêu thức” để qua mắt khiến ...
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện Đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện Đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc

(LĐTĐ) Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan ...
Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

(LĐTĐ) Chiều 14/8, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi hội đàm và ký biên bản ghi nhớ quan hệ hợp tác ...
Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý ...
Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

(LĐTĐ) Triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Ủy ban nhân dân ...

Tin khác

Những “cánh tay nối dài” chung sức vì bình yên của Thủ đô

Những “cánh tay nối dài” chung sức vì bình yên của Thủ đô

(LĐTĐ) Thời gian qua, Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã thực sự phát huy hiệu quả. Cùng với sự vào cuộc của lực lượng Công an, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, hơn lúc nào hết việc phát huy vai trò tích cực, tính chủ động sáng tạo và sức mạnh của các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc đòi hỏi phải nâng lên một tầm cao mới.
Transerco hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ và đoàn phương tiện

Transerco hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ và đoàn phương tiện

(LĐTĐ) Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) thông tin, để chào mừng các ngày Lễ lớn của Thủ đô và đất nước; hưởng ứng Năm An toàn giao thông Quốc gia 2022, Transerco sẽ triển khai cao điểm các hoạt động thi đua. Đặc biệt, đây cũng là dịp Transerco hướng đến việc nâng cao chất lượng toàn diện các mặt về chất lượng dịch vụ, chất lượng đoàn phương tiện, tiết kiệm chi phí, phát triển ngành nghề, tối đa hóa hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Huyện Mê Linh vượt chỉ tiêu thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất

Huyện Mê Linh vượt chỉ tiêu thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác đấu giá quyền sử dụng đất luôn được huyện Mê Linh quan tâm thực hiện. Qua đó, góp phần khai thác hiệu quả quỹ đất, tăng nguồn thu cho ngân sách, tạo nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị và thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới.
Một chiến sĩ cảnh sát bị thương trong vụ cháy tại khu đô thị Pháp Vân

Một chiến sĩ cảnh sát bị thương trong vụ cháy tại khu đô thị Pháp Vân

(LĐTĐ) Sáng ngày 13/8, đám cháy lớn bùng phát tại một kho chứa vải địa kỹ thuật tại 18 BT2, khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai). Trong quá trình chữa cháy, một cảnh sát bị thương nhẹ.
Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho hội viên, phụ nữ

Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho hội viên, phụ nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ các quận, huyện đã triển khai nhiều mô hình an toàn thực phẩm tại các cơ sở Hội. Các mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm thay đổi nhận thức của hội viên và cộng đồng trong sản xuất, tiêu dùng thực phẩm an toàn.
Trồng sen trên đất lúa, nông dân ngoại thành Hà Nội thu lợi lớn

Trồng sen trên đất lúa, nông dân ngoại thành Hà Nội thu lợi lớn

(LĐTĐ) Với khao khát làm giàu trên vùng đất chiêm trũng, mô hình trồng sen tại xã Hồng Dương (huyện Thanh Oai) đã mang đến cho nông dân thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Đồng thời mang lại cho miền quê này một sức sống mới, diện mạo trù phú và thúc đẩy du lịch địa phương.
Quận Hoàn Kiếm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

Quận Hoàn Kiếm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 12/8, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về “Giải pháp tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong các khu chung cư cũ, số nhà đông hộ, các cơ sở sản xuất kinh doanh có điều kiện trên địa bàn quận”. Đồng chí Đinh Hồng Phong, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; đồng chí Phạm Tuấn Long, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận dự hội nghị.
Huyện Mê Linh: Khẳng định giá trị sản phẩm từ chương trình OCOP

Huyện Mê Linh: Khẳng định giá trị sản phẩm từ chương trình OCOP

(LĐTĐ) Những năm qua, chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã được triển khai rộng rãi tới các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cùng với các quận, huyện khác, các sản phẩm nông nghiệp được phân hạng OCOP đã và đang mang lại thu nhập cao cho những người làm nông nghiệp tại huyện Mê Linh.
Làm giàu từ mô hình chăn nuôi dê sinh sản

Làm giàu từ mô hình chăn nuôi dê sinh sản

(LĐTĐ) Được triển khai từ đầu năm 2020, mô hình Chăn nuôi dê sinh sản dưới tán rừng và vùng đệm do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai đã thu hút được sự quan tâm của nhiều hộ gia đình. Tận dụng quỹ đất rộng và nguồn thức ăn tự nhiên, nhiều hộ gia đình đã thành công trong triển khai mô hình, đưa lại hiệu quả kinh tế cao.
Việc giải phóng mặt bằng quyết định tiến độ Dự án đường Vành đai 4

Việc giải phóng mặt bằng quyết định tiến độ Dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô là dự án quan trọng quốc gia, cần sớm hoàn thành để đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Vùng Thủ đô và cả nước. Theo tính toán, nếu giải phóng mặt bằng xong, bàn giao đất “sạch”, dự kiến công trình sẽ được thực hiện trong 36 tháng. Từ đó có thể khẳng định công tác giải phóng mặt bằng là mấu chốt để dự án được triển khai đúng tiến độ.
Xem thêm
Phiên bản di động