Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã miền núi Khánh Thượng đã và đang tập trung lực lượng vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Đến nay, xã Khánh Thượng đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Huyện Ba Vì triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em” Xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì được hỗ trợ cung cấp điện năng lượng mặt trời và nước sạch Huyện Ba Vì: Người dân chưa mặn mà với nước sạch

Là xã miền núi phía Tây của huyện Ba Vì, xã Khánh Thượng cách trung tâm huyện gần 40km, có diện tích tự nhiên 2.884ha, dân số 2.016 hộ, 8.524 nhân khẩu, với gần 50% đồng bào dân tộc ít người, hơn 80% dân số sống bằng nghề nông nghiệp.

Những năm qua, Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Khánh Thượng đã phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân, đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, giành được nhiều kết quả tích cực…

Ông Nguyễn Hữu Thịnh, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Thượng chia sẻ, xác định công tác tuyên truyền phải đi trước một bước, do đó xã Khánh Thượng đã đẩy mạnh, đa dạng hóa hình thức thông tin tuyên truyền, đặc biệt xã luôn quan tâm, chú trọng, phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Từ đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã phấn khởi, nỗ lực phấn đấu thi đua lao động sản xuất, góp công, góp sức làm thay đổi bộ mặt quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bí thư Đảng ủy xã Khánh Thượng khẳng định, chính sự đồng lòng của nhân dân là một yếu tố quan trọng làm nên nền tảng cho sự phát triển về kinh tế - xã hội trong chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Khi tư tưởng đã thông, xã Khánh Thượng triển khai công tác huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Đến thời điểm này, xã đã huy động được gần 210 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Thành phố hơn 173 tỷ đồng, huyện là trên 19 tỷ đồng, các quận của thành phố Hà Nội đã hỗ trợ trên 17 tỷ đồng.

Đặc biệt, ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương, người dân ở đây đã hiến hàng trăm mét vuông đất và hàng nghìn ngày công lao động để mở rộng thêm nhiều đoạn đường, tuyến kênh, nhà văn hóa...

Với nguồn lực trên, xã miền núi Khánh Thượng đã bê tông hóa 100% đường liên xã, liên thôn, cứng hóa các tuyến đường, ngõ xóm đảm bảo sạch sẽ, không lầy lội vào mùa mưa tạo thuận tiện trong đi lại của nhân dân.

Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới
Xã miền núi Khánh Thượng đã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. (Ảnh: Hồng Đạt)

Theo ghi nhận, có 30,74 km kênh mương đã được cứng hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp; 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; đầu tư, mở rộng, xây dựng Trường Tiểu học Khánh Thượng để đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất. Trên địa bàn xã có 12 thôn đều có nhà văn hóa.

Các nhà văn hoá đều có hội trường được trang bị đầy đủ bàn ghế, loa đài, có sân thể thao có thể chơi được các môn thể thao đơn giản, tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ cho nhân dân mọi lứa tuổi.

Ngoài xây dựng cơ sở hạ tầng, xã miền núi Khánh Thượng tổ chức nhiều khóa đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp...Thông qua đó, Khánh Thượng đã vượt qua tiêu chí khó nhất trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Trong 5 năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của xã Khánh Thượng đã có bước phát triển tốt, tốc độ phát triển kinh tế hằng năm duy trì ở mức 20%. Tính đến hết năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 50,24 triệu đồng/năm.

Cơ cấu kinh tế địa phương có bước chuyển dịch tích cực, một số mô hình kinh tế trang trại, trồng trọt, chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế cao. Nhóm ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ thương mại trong 5 năm qua đã đạt tỷ trọng 72% tổng thu nhập.

Đời sống kinh tế của người dân ngày càng được nâng cao, trong 5 năm qua, mỗi năm xã Khánh Thượng giảm được bình quân 95 hộ nghèo, hiện nay toàn xã chỉ còn 38 hộ nghèo, chiếm 1,88 %.

“Được quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng, nguồn vốn sản xuất là động lực để đồng bào xã miền núi Khánh Thượng vươn lên phát triển toàn diện các mặt đời sống. Đến với xã miền núi Khánh Thượng hôm nay, điều dễ dàng nhận thấy là sự thay đổi căn bản trong nếp nghĩa, cách làm của đồng bào nơi đây.

Người dân đã dần xóa bỏ tập quán canh tác lạc hậu, thay vào đó họ đã biết tận dụng lợi thế tiềm năng sẵn có để phát triển sản xuất, chăn nuôi và làm dịch vụ. Tôi và người dân trong xã rất hài lòng về những kết quả do chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại”, ông Nguyễn Đăng Vận, người dân thôn Khánh Chúc Bãi, xã Khánh Thượng chia sẻ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Khánh Thượng Hoàng Văn Chìu thông tin, về tiến trình xây dựng nông thôn mới, hiện nay xã Khánh Thượng đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí với tổng số 97,5 điểm. Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Ba Vì, xã Khánh Thượng đang tập trung lực lượng vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Hiện, Khánh Thượng đang trình Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới”.

Theo tìm hiểu, thời gian tới, xã miền núi Khánh Thượng tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất nhằm duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, tăng thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân.

Hồng Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Ngày 25/10, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đồng hành cùng địa phương trong ...
Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.
Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

(LĐTĐ) Chiều 26/10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt ...
Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Tối 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 9 ...
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương buộc phải sử dụng hình thức trực tuyến để tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 ...
Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple vừa phát hành iOS 15.1 và iPadOS 15.1 cho các thiết bị tương thích với một trong những tính năng nổi bật nhất là SharePlay.
Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

(LĐTĐ) Đang gặp bế tắc trong việc tìm kiếm mảnh lưới đối phương, thì sự thay đổi người bất đắc dĩ của huấn luyện viên Mikel Arteta đã bất ngờ mang ...

Tin khác

Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

(LĐTĐ) Nhiều ngày qua, trên một số tuyến phố của Hà Nội xuất hiện những điểm bán hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm. Tại đây, khi người dân mang phế liệu đến sẽ được quy đổi thành tiền, gian hàng sẽ trả bằng sản phẩm nông sản.
Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Tây Hồ đã chủ động triển khai các phong trào hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp; qua đó tạo cơ hội cho các hội viên vươn lên, phát triển kinh tế bền vững, phù hợp với tình hình mới vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 25/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022; phát động Cuộc thi “Công trình măng non chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027”.
Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và cấp sao trong giai đoạn 2018-2020. Đáng nói, trong số đó có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phát triển tốt, góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm OCOP.
Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ: Phát huy hiệu quả từ mô hình liên gia tự quản

Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ: Phát huy hiệu quả từ mô hình liên gia tự quản

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ về việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, phường Tứ Liên đã nhanh chóng thành lập mô hình liên gia tự quản. Đây là mô hình được xây dựng và triển khai thực hiện linh hoạt phù hợp với điều kiện của phường. Bước đầu mô hình này mang lại hiệu quả thiết thực và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn.
Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 22/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cơ sở kinh doanh có điều kiện và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

(LĐTĐ) Suốt thời gian dài, dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và huyện Phú Xuyên nói riêng. Là mảnh đất được mệnh danh “đất trăm nghề”, các làng nghề truyền thống ở Phú Xuyên đang chuyển mình sau đại dịch.
Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

(LĐTĐ) Nhằm ưu tiên hỗ trợ những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện của Thành phố chưa có thiết bị học trực tuyến, sáng nay (22/10), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chuyển giao kinh phí cho các đơn vị để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố. Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương chủ trì buổi lễ.
Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Tây Hồ là quận có đông lao động tự do, việc quản lý, theo dõi di biến động dân cư đòi hỏi phải chủ động, đi sâu, sát vào từng khu dân cư. Để tiếp tục giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch, nhằm kịp thời sàng lọc nhanh những đối tượng F0, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, các phường đã thành lập mô hình nhóm liên gia tự quản. Các nhóm được đông đảo người dân trên địa bàn quận hưởng ứng tham gia.
Gương sáng phụ nữ Thủ đô

Gương sáng phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến vô cùng phức tạp, tác động nghiêm trọng, sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Rất nhiều đối tượng đã bị ảnh hưởng về cuộc sống, thu nhập - việc làm, hoạt động nghề nghiệp, trong đó có phụ nữ. Với quyết tâm cao, tinh thần vươn lên phát triển kinh tế, nhiều phụ nữ Thủ đô đã khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ.
Xem thêm
Phiên bản di động