M
11/02/2021 16:53

Chuyên gia WHO khuyến nghị sử dụng vaccine Covid -19 của AstraZeneca

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca-Oxford có thể được sử dụng cho những người trên 65 tuổi và cũng như những nơi mà các biến thể SARS-CoV-2 đáng lo ngại đang lưu hành.

WHO: Chưa thể đạt miễn dịch cộng đồng trong năm 2021 dù có vaccine WHO: Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lan ra 22 quốc gia tại châu Âu
WHO khuyến nghị sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca-Oxford. Ảnh: AFP.
WHO khuyến nghị sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca-Oxford. Ảnh: AFP.

Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) của WHO khuyến nghị sử dụng vaccine AstraZeneca-Oxford ở những nơi có các biến thể SARS-CoV-2 đang lưu hành, Al Jazeera đưa tin.

Thông báo được đưa ra hôm 10.2, vài ngày sau khi một nghiên cứu ở quy mô nhỏ cho thấy vaccine COVID-19 của AstraZeneca-Oxford có hiệu quả thấp trong chống lại các ca bệnh nhẹ và vừa do biến thể SARS-CoV-2 phát hiện ở Nam Phi gây ra.

Ông Alejandro Cravioto, Chủ tịch SAGE, lưu ý, "không có lý do gì để không sử dụng vaccine AstraZeneca” để giảm mức độ các ca bệnh COVID-19 nặng.

Công bố các khuyến nghị tạm thời về việc sử dụng vaccine COVID-19 do Đại học Oxford và nhà sản xuất thuốc AstraZeneca phát triển, hội đồng chuyên gia WHO cũng cho rằng, vaccine này có thể sử dụng cho những người từ 65 tuổi trở lên.

Trước đó, một số quốc gia Châu Âu đã bày tỏ sự dè dặt về hiệu quả của vaccine này với người lớn tuổi, trong đó cho biết sẽ không tiêm vaccine này cho những người trên 65 tuổi.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, kết quả của nghiên cứu chỉ cho thấy hiệu quả hạn chế của vaccine với các ca COVID-19 dạng nhẹ nhưng không có bằng chứng khẳng định vaccine không bảo vệ khỏi các ca bệnh nặng. Do đó, ban cố vấn khuyến nghị sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca-Oxford dù có các biến thể SARS-CoV-2 khác nhau ở một đất nước.

SAGE cũng lưu ý thêm rằng có “nhu cầu cấp thiết về một cách tiếp cận phối hợp để giám sát và đánh giá các biến thể cũng như tác động tiềm tàng của các biến thể với hiệu quả của vaccine”.

Soumya Swaminathan, nhà khoa học trưởng của WHO, nhấn mạnh rằng, AstraZeneca- Oxford là một trong những nhà cung cấp chính của COVAX - cơ chế quốc tế được thiết lập để cho phép các nước thu nhập thấp mua vaccine. Theo chuyên gia này, vaccine có thể hữu ích cho nhiều quốc gia khi chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh thông thường. Ngược lại, vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna cần bảo quản ở nhiệt độ siêu lạnh.

Các chuyên gia SAGE cũng khuyến nghị giữa mũi tiêm đầu tiên và mũi tiêm thứ 2 của vaccine AstraZeneca-Oxford cần cách nhau 8 đến 12 tuần để tăng hiệu quả.

WHO cho biết, vaccine COVID-19 của AstraZeneca-Oxford đang trong giai đoạn xem xét cuối cùng để đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp của cơ quan này và có khả năng được chấp thuận trong tháng 2.

Theo Thanh Hà/laodong.vn

https://laodong.vn/the-gioi/chuyen-gia-who-khuyen-nghi-su-dung-vaccine-covid-19-cua-astrazeneca-879671.ldo

Nguồn :