Vùng Đồng bằng sông Hồng phải tăng trưởng 2 con số để cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới
Hội chợ Công Thương khu vực Đồng bằng sông Hồng - Vĩnh Phúc 2024Giới thiệu, quảng bá sản phẩm công nghiệp nông nghiệp tiêu biểu của Hà Nội tại Tiền Giang |
Kể từ khi thành lập đến nay, Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Hồng đã họp 4 phiên. Trong đó, phiên thứ nhất công bố việc thành lập và thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm của Hội đồng điều phối vùng; phiên thứ 2 tập trung góp ý quy hoạch của vùng; phiên thứ 3 triển khai thực hiện Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; phiên thứ 4 triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Hội đồng vùng, tình hình triển khai một số dự án trọng điểm của vùng và góp ý về Báo cáo rà soát các cơ chế, chính sách đặc thù các vùng kinh tế (trong đó có vùng Đồng bằng sông Hồng).
![]() |
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc |
Hội nghị lần thứ 5 là dịp quan trọng để các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng sông Hồng cùng nhau đánh giá lại kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024; kết quả thực hiện các nhiệm vụ, đề án đã được giao trong năm 2024; dự kiến kế hoạch hoạt động của Hội đồng vùng năm 2025 và nhìn nhận kịp thời những khó khăn, thách thức, vướng mắc trong thời gian tới, cùng xác định phương hướng, giải pháp khắc phục để tăng tốc, bứt phá hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của năm 2025 và toàn khóa.
Dự kiến, hội nghị sẽ tập trung đánh giá kết quả, tình hình kinh tế-xã hội năm 2024; đề xuất, hiến kế các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, đặc biệt là giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ tăng trưởng "2 con số" trong những năm tới.
Cùng với đó, đánh giá kết quả hoạt động của Hội đồng vùng năm 2024; tình hình thực hiện các nhiệm vụ, đề án của các bộ, ngành, địa phương và thành viên Hội đồng vùng trong phát triển vùng; nhận diện các khó khăn, thách thức khi thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng, về thể chế, cơ chế, chính sách, nguồn lực… các vấn đề đặt ra trong công tác điều phối, phối hợp nội vùng, liên vùng và giữa bộ, ngành, địa phương.
Đồng thời, báo cáo tình hình triển khai các dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm, các dự án động lực, các dự án liên vùng kết nối giao thông vùng Đồng bằng sông Hồng; đặc biệt đề xuất các giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong việc triển khai các chương trình, dự án trọng điểm.
![]() |
Các đại biểu dự Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc |
Cũng tại hội nghị, các cơ quan tổ chức công bố Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 một nhiệm vụ quan trọng đã hoàn thành trong năm 2024 của Hà Nội để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội.
Trong phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, vùng Đồng bằng sông Hồng phải tăng trưởng 2 con số để cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh, văn minh và thịnh vượng của đất nước như định hướng của Tổng Bí thư Tô Lâm.
"Nếu vùng Đồng bằng sông Hồng không tăng trưởng 2 con số thì vùng nào tăng trưởng được", Thủ tướng đặt vấn đề và yêu cầu các đại biểu tập trung bàn các giải pháp để tăng trưởng 2 con số với tinh thần "Đảng chỉ đạo, Chính phủ thống nhất, Quốc hội đồng tình, nhân dân ủng hộ, Tổ quốc mong đợi, thì chỉ bàn làm, không bàn lùi".
Thủ tướng cũng nhấn mạnh, đã có quy hoạch rồi thì phải làm đúng quy hoạch, đặc biệt là khai thác các không gian mới như không gian vũ trụ, không gian ngầm… để phục vụ phát triển đất nước.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Cảnh báo gia tăng lừa đảo tiền điện tử thời AI

Máy hút ẩm dưới 6 triệu đồng "cháy hàng" mùa nồm ẩm

Xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận nên chọn hình thức “chìa khóa trao tay”

Thủ tướng được quyết định “áp dụng các biện pháp cấp bách khác quy định của pháp luật”

Quốc hội xem xét cơ cấu tổ chức của Chính phủ, công tác nhân sự

Ý thức chấp hành luật giao thông tăng lên rõ rệt

Benfica vs Monaco: Cơ hội nghiêng về phía Benfica
Tin khác

Quốc hội xem xét cơ cấu tổ chức của Chính phủ, công tác nhân sự
Tin mới 18/02/2025 09:20

Thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố Vinh
Tin mới 17/02/2025 21:32

Đồng chí Huỳnh Thành Đạt giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương
Tin mới 17/02/2025 18:04

Điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy Trạm biến áp 500kV Long Thành, Đồng Nai
Tin mới 16/02/2025 15:52

95 công nhân lao động tiêu biểu là đảng viên báo công dâng Bác
Tin mới 16/02/2025 11:39

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Cần giữ ổn định mô hình tổ chức chính quyền địa phương để tránh hụt hẫng
Tin mới 15/02/2025 18:22

Chủ tịch nước Lương Cường dự Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" 2025
Tin mới 15/02/2025 14:41

Bộ Chính trị yêu cầu cán bộ, đảng viên phải trọng liêm sỉ, không tham nhũng, lãng phí
Tin mới 14/02/2025 19:08

Thắt chặt quan hệ giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào
Tin mới 14/02/2025 18:27

TP.HCM: Quy định mới về từ chức, điều chuyển cán bộ lãnh đạo sau khi bị kỷ luật hoặc uy tín giảm sút
Tin mới 14/02/2025 14:03