Vụ người cha đánh chết con cứu cháu được hưởng án tù treo

Ngày 27/3/2015, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Đức Tân (SN 1957, ở xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) về tội giết người.

Theo cáo trạng, khoảng 16 ngày 28/11/2014, do thương con trai là Nguyễn Đức Hải (SN 1991) bị đau chân nên ông Tân lấy xe máy chở Hải đến đám cưới ở xã Vĩnh Khang (huyện Vĩnh Lộc), sau đó rồi ông Tân đi về nhà. Đến 22 giờ cùng ngày, không thấy Hải về, ông Tân vội lấy xe máy đi đến đám cưới gọi Hải, nhưng Hải không về mà còn chửi bới và đuổi ông về.

Khoảng 30 phút sau, thì Hải cũng về nhà gọi bà Trịnh Thị Tân (là mẹ Hải) ra mở cổng. Vừa vào đến nhà, Hải liền buông lời chửi bới, ông Tân thanh minh nhưng Hải không nghe mà còn cầm tấm bia tập bắn đánh ông Tân, bà Tân thấy vậy chạy ra can ngăn thì cũng bị Hải đánh vào mặt nên bà Tân bỏ chạy ra đường.

Thấy đứa con bất hiếu đánh bố, mẹ ông Tân cũng bỏ chạy ra đường và lấy điện thoại gọi cho anh em trong gia đình đến can ngăn, khuyên giải. Sau đó có rất đông anh em họ hàng, bà con làng xóm đã đến can ngăn nhưng Hải không nghe mà lập tức chạy vào trong bếp lấy 2 con dao phay cầm ở hai tay chém ông Tân nhưng ông tránh được, đồng thời ông nhặt một đoạn gậy đã gạt văng một con dao trên tay Hải.

Còn 1 con dao trên tay, Hải cầm chạy vào trong buồng nơi cháu Nguyễn Đức Long (4 tuổi, cháu ruột của Hải) đang nằm ngủ, Hải kề dao vào cổ và bế cháu Long ra cổng. Cháu Long kêu khóc, vợ chồng ông Tân và những người chứng kiến đều lên tiếng van xin Hải tha cho cháu Long nhưng Hải không nghe. Sợ Hải làm càn nên ông Tân bảo mọi người về nhà nghỉ để vợ chồng ông tìm cách khuyên giải.

Bị cáo Nguyễn Đức Tân tại phiên tòa

61274Khi thấy mọi người đã về hết, vợ chồng ông Tân khép cổng lại, Hải bế cháu Long vào phòng khách và ngồi xuống ghế, lưỡi dao vẫn kề vào cổ cháu Long gây thương tích. Cháu Long khóc thì bị Hải đánh, lúc đó bà Tân  đi lại gần van xin Hải thả cháu Long nhưng Hải không nghe, cả ông Tân và bà Tân đều quỳ xuống van xin, những Hải không những không động lòng mà còn tuyên bố với cháu Long “Hôm nay phải xử một trong hai người, một là mày chết hai là ông nội mày chết”, bà Tân tiếp tục van xin thì Hải lại đánh cháu Long nhiều hơn.

Lúc này bà Tân bị choáng, buồn nôn nên ông Tân bảo vợ vào trong buồng nằm nghỉ, rồi ông lại tiếp tục quỳ xuống (cách nơi Hải ngồi khoảng 3m) van xin Hải tha cho cháu nhưng thái độ của Hải vẫn hung hãn như trước. Khoảng 1 giờ 30 phút ngày 29/11/2014, lợi dụng Hải không để ý, Nguyễn Đức Tân mon men nhích gần chỗ Hải rồi bất ngờ chộp lấy tay cầm con dao của Hải, hai người giằng co con dao thì bà Tân chạy lại túm, kéo cháu Long ra rồi bế chạy ra đường QL 45.

Thấy vậy, ông Tân liền thả con dao đang giằng nhau với Hải rồi bỏ chạy, Hải cầm con dao đuổi theo nên ông Tân nhặt một đoạn gậy gỗ để bên cạnh xưởng gỗ quay lại đánh liên tiếp vào đầu, mặt khiến Hải ngã xuống nền nhà, Tân vẫn đánh tiếp cho đến khi Hải chết rồi mới chạy ra ngoài đường hô hoán là đã giết con.

Được biết, Nguyễn Đức Hải từng là sinh viên học tại trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh. Năm 2010, Hải bị TAND quận Phú Nhuận (TP Hồ Chí Minh) xử phạt 9 tháng tù giam vì tội trộm cắp tài sản. Đến ngày 9/3/2014, chấp hành xong hình phạt, Hải chở về địa phương sinh sống một thời gian, sau đó bỏ đi vào miền Nam lại tiếp tục trộm cắp tài sản nên bị quần chúng nhân dân bắt, đánh trọng thương ở hai bắp chân. Đến tháng 10/2014, Hải chở về gia đình sinh sống được hơn một tháng thì xảy ra vụ án thương tâm trên.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đức Tân đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình. HĐXX nhận định, Tân có nhiều tình tiết giảm nhẹ là có thân nhân tốt, 30 năm tuổi Đảng, bản thân  ông Tân cũng đã viết đơn xin giảm án, đặc biệt người dân địa phương cũng đã ký đơn xin giảm hình phạt đối với ông.

Căn cứ vào hành vi phạm tội, nhân thân và vai trò của bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Tân 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Trịnh Tuyên

Nên xem

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” được tổ chức dựa trên tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, vừa được vinh danh trong Top 15 sự kiện Văn học - Nghệ thuật tiêu biểu năm 2025. Sự ghi nhận này khẳng định sức lan tỏa của một hoạt động văn hóa học thuật có chiều sâu và giá trị bền vững.
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/1/2026, khu vực Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác.
Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Tối 31/12/2025, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao xã Đông Anh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đông Anh tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Chào đón năm mới 2026.
Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Từ một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, Đức Thọ đang vươn mình trở thành "thủ phủ" công nghiệp - giao thương - logistics mới của khu vực. Sự xuất hiện của những dự án bất động sản được quy hoạch bài bản sẽ trở thành mắt xích quan trọng, đón đầu chu kỳ tăng trưởng bất động sản tại vùng đất đầy tiềm năng này.
Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Ngày làm việc cuối cùng của năm 2025, các lực lượng chức năng của Thành phố đã chủ động các phương án giữ vững an toàn giao thông và trật tự xã hội. Đây là kết quả của việc triển khai quân số từ sớm, kết hợp giữa tuần tra trực tiếp và ứng dụng công nghệ giám sát thông minh trên toàn địa bàn Thủ đô.
MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân

Năm 2025 ghi dấu mốc đặc biệt trong hành trình đổi mới của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Với quyết tâm cải cách mạnh mẽ, hệ thống Mặt trận đã sắp xếp, tinh gọn bộ máy; đẩy mạnh chuyển đổi số; nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội; phát huy vai trò kết nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân… Những kết quả nổi bật ấy tạo nền tảng vững chắc để bước sang năm 2026 với kỳ vọng đột phá từ cơ sở, vì Nhân dân, để tiếng nói của Nhân dân được lắng nghe, tôn trọng và phản ánh trung thực vào chính sách.

Tin khác

Vụ lừa bán vé Show nhạc "Về đây bốn cánh chim trời": Giám đốc Công ty Ngọc Việt đối diện hình phạt nào?

Vụ lừa bán vé Show nhạc "Về đây bốn cánh chim trời": Giám đốc Công ty Ngọc Việt đối diện hình phạt nào?

Liên quan đến vụ việc hàng nghìn khán giả bị "bỏ rơi" trong đêm nhạc "Về đây bốn cánh chim trời" tối 28/12/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education. Cơ quan chức năng xác định, bị can đã có hành vi gian dối, tiếp tục bán vé dù biết rõ chương trình không thể diễn ra nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng.
TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ra Quyết định, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tạ Văn Vinh, Phan Thị Tuyết Nhung, Trần Ngọc Phương Uyên để điều tra về hành vi “Buôn lậu” và làm rõ các hành vi vi phạm khác có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Lợi dụng sức hút của chương trình nghệ thuật quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi, Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education đã chỉ đạo tiếp tục bán vé dù biết rõ buổi biểu diễn không thể diễn ra. Ngày 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã chính thức khởi tố, bắt tạm giam đối tượng này về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiếp tục phát hiện nhiều vụ án cưỡng đoạt tài sản liên quan các Công ty TNHH mua bán nợ Bắc Nam, Công ty TNHH dịch vụ Bảo vệ - Vệ sĩ - Mua bán nợ và Công ty TNHH mua bán nợ Đất Bắc.
Từ 1/1/2026, mở rộng đối tượng bị khấu trừ lương để cưỡng chế thi hành xử phạt hành chính

Từ 1/1/2026, mở rộng đối tượng bị khấu trừ lương để cưỡng chế thi hành xử phạt hành chính

Chính sách mới áp dụng từ 1/1/2026 mở rộng đối tượng bị áp dụng biện pháp khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập để cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Lần đầu người dân có quyền yêu cầu xóa dữ liệu của mình

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Lần đầu người dân có quyền yêu cầu xóa dữ liệu của mình

Từ ngày 1/1/2026, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo đảm quyền con người, quyền riêng tư trong môi trường số. Đáng chú ý, lần đầu tiên pháp luật Việt Nam ghi nhận quyền của cá nhân được yêu cầu xóa dữ liệu cá nhân khỏi hệ thống của các tổ chức, doanh nghiệp.
Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn một vụ vận chuyển số lượng lớn cá khoai ướp lạnh có chứa chất cấm Formaldehyde, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định do có dấu hiệu tội phạm.
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Cuộc thi viết “Văn hóa tuân thủ pháp luật” năm 2025 do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã thu hút 3.848 bài dự thi với đa dạng các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), một số cá nhân đã cố tình tạo dựng các video nội dung độc hại, bịa đặt thông tin về lực lượng Công an nhằm mục đích trục lợi. Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với quản trị kênh Youtube "Tuổi Già Audio" về hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận.
Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?

Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?

Điều 216 Bộ luật Hình sự quy định rõ về tội trốn đóng (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ bị xử lý hình sự.
Xem thêm
Phiên bản di động