Vô tình tiếp tay cho cái ác

LĐTĐ - Có một điều thật tai hại, là chính những hình thức đưa thông tin thái quá về bọn tội phạm như Nguyễn Đức Nghĩa, Lê Văn Luyện với mô tả tỉ mỉ cách giết người, đã khiến chúng được nhiều người biết đến.

Từ hoang mang trên Internet

Không chỉ người lớn, mà chính những đứa trẻ cũng ham hố đọc các thông tin về Lê Văn Luyện. Rồi nhiều poster phim Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc được “chế” cắt ghép hình Lê Văn Luyện. Game đào vàng, một game khá phổ biến được chế thành game “gold Luyện”. Một số người làm phần mềm game “ăn theo” Luyện, lợi dụng thị hiếu này để sản xuất ra các loại game mà nhân vật chính là một sát thủ cao tay, có tên Lê Văn Luyện và hình ảnh của tên tội phạm này được vẽ công phu, giống với nhân vật anh hùng trong phim cổ trang Trung Quốc. Tất nhiên, những người kinh doanh game kiểu này đã kiếm được bộn tiền vì một thị hiếu thấp kémcủa giới trẻ.

Cũng vì mê mẩn trong thế giới Internet, các trò chơi game bạo lực, nhiều cao thủ game cũng đã tự nhận mình là “sát thủ” Lê Văn Luyện. Trên các diễn đàn mạng, nhiều ý kiến về Luyện được đưa ra. Trong đó, có một ý kiến khẳng định, những kẻ lấy Lê Văn Luyện làm thần tượng chỉ là những kẻ hèn nhát. Một thành viên mạng chỉ ra: “Trên giang hồ, là anh hùng người ta không bao giờ động đến phụ nữ, trẻ em, người già, những người không có khả năng tự bảo vệ mình. Vì thế, đối với kiểu tội phạm như thế, chắc chắn trong tù, trong giới giang hồ cũng lên án về hành vi tàn độc, máu lạnh của y. Do vậy, một vài đối tượng tự nhận mình là em, họ hàng của Lê Văn Luyện sẽ là người  bệnh hoạn mù quáng, hèn hạ”.

Đến đời thực đau lòng

Bác sĩ Nguyễn Trọng An, Phó cục trưởng, Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em:

Việc dạy dỗ, định hướng cho giới trẻ ngày nay thật quan trọng. Trẻ cũng dễ làm theo, bắt chước và chưa có cách đề phòng cái xấu. Những hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em là đáng lên án nhưng thời lượng đưa tin, tần suất quá dày đặc trên các báo với những tình tiết giật gân, miêu tả chi tiết tỉ mỉ cách giết người, hiếp dâm… đã vô tình cổ vũ, tuyên truyền cho cái xấu, đã định hướng sai cho giới trẻ hiện nay, gây ra tác dụng ngược đối với lớp trẻ.

TS Khuất Thu Hồng Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội VN:

Tôi cảm giác giới trẻ bối rối, không có định hướng cho mình. Cho nên, khi thấy bất cứ một cái gì lạ, một cái gì ngộ nghĩnh, thậm chí ngớ ngẩn, thì cũng có thể tham gia vào. Đó là điều không hay. Tôi nghĩ, đây là vấn đề giáo dục của cả nhà trường và xã hội chứ không của riêng ai. Đó là những chính sách, chương trình, là định hướng chung của toàn xã hội. Phải làm sao để chúng ta mở được nhiều sân chơi mới thu hút giới trẻ, giúp các em tránh xa cái ác, cái xấu.

Tại huyện Điện Bàn, Quảng Nam, một nhóm đối tượng tự xưng là đàn em của Lê Văn Luyện đã lập blog nhan đề “Sống về đêm”. Nhóm này có 7 thành viên: Đặng Quang Vũ (1997), Võ Như Lộc (1996), Tiêu Lanh (1996), Nguyễn Mã Nhật Trung (1996), Võ Như Đông (1997), Lê Công Sơn (1996, cùng trú xã Điện Nam Trung) và Lê Văn Hậu (1997, trú Điện Nam Bắc). Qua tìm hiểu, hầu hết đã bỏ học, thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình, nhiều thành viên đã nhiều lần vi phạm pháp luật. Trong đó, Vũ, Lộc và Hậu là người khởi xướng việc lập nhóm “Sống về đêm”, Vũ là “đầu sỏ”. Khi thành lập blog cùng tiêu đề “đàn em của Luyện”, Vũ đã thu của các thành viên mỗi người 100.000 đồng để trang bị đao, kiếm, mã tấu... ”. Để màn ra mắt thật “hoành tráng và ấn tượng”, Vũ cùng các thành viên dùng số hung khí tự tạo làm “đạo cụ” dàn dựng cho các thành viên đánh, chém đầy bạo lực rồi chụp ảnh đăng tải lên blog. Công an địa phương khi biết tin đã lập tức bắt cả nhóm côn đồ nhí để này giáo dục.

Mới đây, Lê Tuấn Anh (SN 1995, trú ở xã Quảng Châu, Quảng Xương, Thanh Hóa), đã khiến dư luận hết sức phẫn nộ trước hành vi giết người, hiếp dâm hết sức dã man. Theo hồ sơ Tuấn Anh thích em Nguyễn Thị Bích Ngọc (17 tuổi, trú ở thôn Châu Kiều, xã Quảng Châu, đang là học sinh lớp 12) từ lâu nhưng không cách nào chiếm được tình cảm. Ức chế và làm liều, hắn đến nhà Ngọc để thực hiện bằng được hành vi đồi bại của mình. Khi lẻn được vào vườn nhà nữ sinh này, hắn bị phát hiện, nên dùng gậy đánh Ngọc tử vong rồi kéo xác nữ sinh này ra bờ sông để hiếp cho “thỏa dục vọng thú tính”. Chiều ngày 13/8/2012, Tuấn Anh đã bị bắt giữ. Tại đồn công an, hắn khai: “Cháu có họ hàng với Lê Văn Luyện, nên cháu phải làm một điều gì đấy giống anh ta”.

Rõ ràng, các thông tin về bạo lực, vô luân tràn lan trên các phương tiện truyền thông vô tình gieo vào đầu trẻ đã trở thành vết hằn vô thức về cái ác.. Đến khi gặp một chấn động tâm lý hoặc những cú sốc về tinh thần, những hành vi bạo lực sẽ trỗi dậy từ vô thức.

Diên Khánh

Nên xem

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.

Tin khác

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngày 31/12, Bộ Tư pháp có Báo cáo số 859/BC-BTP về tình hình xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dùng chung ngành Tư pháp, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57).
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
Luật Trí tuệ nhân tạo: Cam kết của Việt Nam làm chủ công nghệ, kiến tạo tương lai số

Luật Trí tuệ nhân tạo: Cam kết của Việt Nam làm chủ công nghệ, kiến tạo tương lai số

Việc Việt Nam ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo được xem là bước đi tất yếu và có ý nghĩa lịch sử. Trao đổi tại Họp báo thường kỳ Bộ Khoa học và Công nghệ chiều 31/12, ông Trần Văn Sơn - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ số và Chuyển đổi số quốc gia, cho biết, Luật Trí tuệ nhân tạo vừa tạo không gian thúc đẩy đổi mới sáng tạo, vừa bảo đảm quản lý rủi ro, phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) an toàn, minh bạch, lấy con người làm trung tâm.
Bộ Khoa học và Công nghệ đặt mục tiêu bứt phá chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong năm 2026

Bộ Khoa học và Công nghệ đặt mục tiêu bứt phá chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong năm 2026

Ngày 31/12/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí về kết quả hoạt động năm 2025 của ngành khoa học và công nghệ, một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương chủ trì Hội nghị.
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Khép lại năm 2025 cũng là khép lại nhiệm kỳ 2021-2025, với những gì đã đạt được trong năm qua và trong cả nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hưng Yên tự tin bước vào năm 2026 với tâm thế mới; Quyết tâm đưa GRDP tăng trưởng 2 con số, trở thành một trong những địa phương có kết cấu hạ tầng hiện đại, thu ngân sách tiếp tục tốp đầu cả nước...
10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

Vững vàng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trong năm 2025, Thủ đô Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ và đạt được thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. Báo Lao động Thủ đô xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc 10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa công bố.
Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 249/2025/QH15 về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035, đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua.
Xem thêm
Phiên bản di động