Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh

Chủ tịch Quốc hội khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ.
Thúc đẩy cải cách, đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về môi trường đầu tư tại Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa làm việc với Đoàn đại biểu lãnh đạo cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) theo đề nghị của Chủ tịch USABC. Đây là cuộc làm việc thứ hai của Chủ tịch Quốc hội với Lãnh đạo USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ sau cuộc làm việc trực tuyến đầu tiên vào ngày 30/9/2021.

Cùng dự cuộc làm việc có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh và đại diện Thường trực một số Ủy ban của Quốc hội và Lãnh đạo các Bộ.

Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Về phía USABC có: Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2017 Ted Osius; Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành Khu vực của USABC, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2007- 2011 Michael Michalak và lãnh đạo cấp cao hơn 40 doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, tiêu dùng, logistic, công nghiệp, công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng gặp trực tiếp lãnh đạo USABC và lãnh đạo cấp cao các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Nhà Quốc hội Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các cuộc làm việc trực tuyến và trực tiếp giữa lãnh đạo Quốc hội Việt Nam với USABC là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung và sự quan tâm, tin tưởng của doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; cảm ơn USABC và các thành viên đã luôn ủng hộ, đồng hành với Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất trên cơ sở cùng có lợi, thúc đẩy và tăng cường hiệu quả hợp tác thiết thực giữa cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước, góp phần duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng kim ngạch thương mại giữa hai nước đã vượt mốc 100 tỷ USD. Đây là con số rất ấn tượng. Việt Nam là một trong 9 đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ. Hai bên đẩy mạnh hợp tác trong phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh
Toàn cảnh buổi làm việc

Ứng phó với biến đổi khí hậu cũng đang trở thành một lĩnh vực hợp tác mang tầm chiến lược giữa hai nước với việc Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện những cam kết, quyết tâm rất cao đã đưa ra tại Hội nghị COP-26 vừa qua. Việt Nam coi hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ hai nước, góp phần thúc đẩy hài hoà, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai nước, hai dân tộc.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius chia sẻ, USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều rất tự hào khi hợp tác với Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh, mà còn trong những nỗ lực liên quan tới phục hồi kinh tế sau đại dịch và thực hiện chương trình tiêm chủng.

Cho biết hơn 40 doanh nghiệp tham gia cuộc làm việc này đều có đóng góp lớn vào kim ngạch thương mại giữa hai nước, ông Ted Osius khẳng định, sự có mặt của lãnh đạo cấp cao các doanh nghiệp này thể hiện cam kết rất cao với Việt Nam, bởi họ nhận thấy tiềm năng lớn của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế số.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất mong thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong phát triển nền kinh tế số. Xây dựng niềm tin số giữa hai quốc gia sẽ giúp hai bên không chỉ thu hút nhiều hơn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung, giúp các doanh nghiệp Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19, mà còn giúp nâng cao hơn nữa quan hệ thương mại song phương.

Chủ tịch Ted Osius nhấn mạnh, USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất mong muốn được hợp tác với Việt Nam để có thể khai thác được các tiềm năng về kinh tế số tại Việt Nam và hy vọng, Quốc hội Việt Nam sẽ đóng vai trò tiên phong trong việc xây dựng khung khổ pháp luật trong lĩnh vực này.

Lãnh đạo USABC và lãnh đạo các doanh nghiệp đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, có nhiều chính sách mạnh mẽ, kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong giai đoạn bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 vừa qua; tin tưởng các chính sách được duy trì ổn định, thực thi hiệu quả sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius cho biết, USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều rất tự hào khi hợp tác với Việt Nam

Bên cạnh đó, lãnh đạo USABC và các doanh nghiệp cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến chính sách, pháp luật về thuế, hợp tác công - tư, logistic, tài chính, chuyển đổi số, y tế, sở hữu trí tuệ, bảo vệ môi trường...

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi cụ thể các vấn đề quan tâm, các kiến nghị của Lãnh đạo USABC và lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Cho rằng, việc đối thoại, lắng nghe trực tiếp ý kiến của các doanh nghiệp về chính sách, pháp luật của Việt Nam có ý nghĩa thiết thực đối với cả hai bên trên tinh thần “win - win” - cùng thắng, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam cam kết làm hết sức mình để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho mọi thành phần kinh tế, tất cả doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm mở rộng quy mô đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu.

“Vừa qua có ý kiến cho rằng do tác động của đại dịch Covid-19 nên cải cách môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam có vẻ như chững lại. Tôi xin nói rõ, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam không cho phép điều đó xảy ra. Càng trong điều kiện khó khăn, càng phải đẩy mạnh cải cách.

Quốc hội Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, chủ động vào cuộc từ sớm, từ xa để đáp ứng các yêu cầu đặt ra trong thực tiễn phát triển của đất nước. Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của quốc gia, của doanh nghiệp và từng sản phẩm”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Viettel Post tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

Viettel Post tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

(LĐTĐ) Theo kết quả kinh doanh quý IV/2022, khối lượng hàng hóa vận chuyển qua Viettel Post tăng 29%, đưa tổng doanh thu hợp nhất của Viettel Post đạt mức tăng ...
Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài

Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Mua vàng đón lộc Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân từ nhiều năm nay. Mùa Thần Tài 2023, nhiều ...
Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023

Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023

(LĐTĐ) Chúng ta vừa đi qua một cái Tết bình yên về mọi mặt, cả về dịch bệnh và cả giá cả tiêu dùng ở thị trường nội địa. Thành công ...
Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thông qua các hoạt động, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ đoàn ...
Điều hành giá xăng dầu sớm 2 ngày: Giá xăng ngày 30/1 tăng gần 1.000 đồng/lít

Điều hành giá xăng dầu sớm 2 ngày: Giá xăng ngày 30/1 tăng gần 1.000 đồng/lít

(LĐTĐ) Tại kỳ điều hành giá xăng dầu ngày hôm nay (30/1), Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định điều chỉnh giá bán lẻ với một số mặt ...
Thanh Trì trao Huy hiệu Đảng cho 191 đảng viên nhân dịp 3/2

Thanh Trì trao Huy hiệu Đảng cho 191 đảng viên nhân dịp 3/2

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), Đảng bộ huyện Thanh Trì có 191 đảng viên vinh dự được truy tặng, ...
Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Với mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã chú trọng đẩy mạnh phát triển đoàn viên, ...

Tin khác

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Đề xuất nhiều chính sách về nhà lưu trú công nhân

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Đề xuất nhiều chính sách về nhà lưu trú công nhân

(LĐTĐ) Giá cho thuê nhà lưu trú công nhân được Chủ đầu tư xác định trên cơ sở tính đủ chi phí bảo trì; chi phí thu hồi vốn đầu tư xây dựng, lãi vay (nếu có); các chi phí hợp lý, hợp lệ của doanh nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Ngày 29/1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) và thăm, tặng quà cán bộ, công nhân tham gia dự án và người dân tái định cư. Tham gia đoàn công tác có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ sau nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ sau nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 phải khẩn trương tập trung ngay vào công việc, bảo đảm kịp thời, hiệu quả...
Cổng chào năm mới tại phố biển Nha Trang bất ngờ gẫy gập xuống đường

Cổng chào năm mới tại phố biển Nha Trang bất ngờ gẫy gập xuống đường

(LĐTĐ) Tối 27/1 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán), công trình cổng chào năm mới Tết Nguyên Đán Quý Mão tại khu vực cầu Trần Phú, phường Xương Huân, thành phố Nha Trang bất ngờ gẫy gập xuống đường.
Khẩn trương, tập trung vào công việc ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Khẩn trương, tập trung vào công việc ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế - xã hội, nhất là những công việc tồn đọng do nghỉ Tết.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội động viên doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu năm

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội động viên doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu năm

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã đến thăm, động viên cán bộ, công nhân viên, người lao động Tập đoàn Thành Công nhân dịp ra quân sản xuất đầu năm Quý Mão 2023.
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thăm, làm việc tại tỉnh Hưng Yên và dự Lễ phát động Tết trồng cây

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thăm, làm việc tại tỉnh Hưng Yên và dự Lễ phát động Tết trồng cây

(LĐTĐ) Trong không khí mừng Xuân mới, mừng 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, hôm nay (27/1), Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng đoàn công tác Trung ương về thăm, làm việc tại tỉnh Hưng Yên và dự Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Quý Mão 2023. Tham dự đoàn công tác có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài.
Người dân ồ ạt quay lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Người dân ồ ạt quay lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Ngày 27/1 (Mùng 6 Tết) là ngày làm việc trở lại đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023. Ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất, bến xe miền Đông cũ và nhiều tuyến đường khu vực cửa ngõ, hàng nghìn dân đã quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Tuy nhiên giao thông đi lại tương đối thông thoáng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Làm ngày, làm đêm” cho công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Làm ngày, làm đêm” cho công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan khẩn trương chuẩn bị công việc, làm sớm nhất có thể, tránh giấy tờ, thủ tục phiền hà không cần thiết khi thực hiện dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Thủ tướng lưu ý, tinh thần là làm ngày, làm đêm, tranh thủ thời tiết thuận lợi và người dân ủng hộ để làm nhanh công tác giải phóng mặt bằng.
TP.HCM: Tổ chức bữa cơm ấm áp đầu năm mới cho công nhân đón Tết xa quê

TP.HCM: Tổ chức bữa cơm ấm áp đầu năm mới cho công nhân đón Tết xa quê

(LĐTĐ) Ngày 27/1 (Mùng 6 Tết), Liên đoàn lao động thành phố Hồ Chí Minh (LĐLĐ TP.HCM) phối hợp với Công đoàn các Khu chế xuất - khu công nghiệp TP.HCM tổ chức Chương trình họp mặt công nhân không có điều kiện về quê đón Tết Quý Mão năm 2023 với sự tham gia của 262 công nhân và 87 con công nhân.
Xem thêm
Phiên bản di động