Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh

Chủ tịch Quốc hội khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ.
Thúc đẩy cải cách, đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về môi trường đầu tư tại Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa làm việc với Đoàn đại biểu lãnh đạo cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) theo đề nghị của Chủ tịch USABC. Đây là cuộc làm việc thứ hai của Chủ tịch Quốc hội với Lãnh đạo USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ sau cuộc làm việc trực tuyến đầu tiên vào ngày 30/9/2021.

Cùng dự cuộc làm việc có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh và đại diện Thường trực một số Ủy ban của Quốc hội và Lãnh đạo các Bộ.

Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Về phía USABC có: Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2017 Ted Osius; Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành Khu vực của USABC, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2007- 2011 Michael Michalak và lãnh đạo cấp cao hơn 40 doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, tiêu dùng, logistic, công nghiệp, công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng gặp trực tiếp lãnh đạo USABC và lãnh đạo cấp cao các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Nhà Quốc hội Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các cuộc làm việc trực tuyến và trực tiếp giữa lãnh đạo Quốc hội Việt Nam với USABC là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung và sự quan tâm, tin tưởng của doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; cảm ơn USABC và các thành viên đã luôn ủng hộ, đồng hành với Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất trên cơ sở cùng có lợi, thúc đẩy và tăng cường hiệu quả hợp tác thiết thực giữa cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước, góp phần duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng kim ngạch thương mại giữa hai nước đã vượt mốc 100 tỷ USD. Đây là con số rất ấn tượng. Việt Nam là một trong 9 đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ. Hai bên đẩy mạnh hợp tác trong phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh
Toàn cảnh buổi làm việc

Ứng phó với biến đổi khí hậu cũng đang trở thành một lĩnh vực hợp tác mang tầm chiến lược giữa hai nước với việc Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện những cam kết, quyết tâm rất cao đã đưa ra tại Hội nghị COP-26 vừa qua. Việt Nam coi hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ hai nước, góp phần thúc đẩy hài hoà, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai nước, hai dân tộc.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius chia sẻ, USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều rất tự hào khi hợp tác với Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh, mà còn trong những nỗ lực liên quan tới phục hồi kinh tế sau đại dịch và thực hiện chương trình tiêm chủng.

Cho biết hơn 40 doanh nghiệp tham gia cuộc làm việc này đều có đóng góp lớn vào kim ngạch thương mại giữa hai nước, ông Ted Osius khẳng định, sự có mặt của lãnh đạo cấp cao các doanh nghiệp này thể hiện cam kết rất cao với Việt Nam, bởi họ nhận thấy tiềm năng lớn của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế số.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất mong thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong phát triển nền kinh tế số. Xây dựng niềm tin số giữa hai quốc gia sẽ giúp hai bên không chỉ thu hút nhiều hơn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung, giúp các doanh nghiệp Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19, mà còn giúp nâng cao hơn nữa quan hệ thương mại song phương.

Chủ tịch Ted Osius nhấn mạnh, USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất mong muốn được hợp tác với Việt Nam để có thể khai thác được các tiềm năng về kinh tế số tại Việt Nam và hy vọng, Quốc hội Việt Nam sẽ đóng vai trò tiên phong trong việc xây dựng khung khổ pháp luật trong lĩnh vực này.

Lãnh đạo USABC và lãnh đạo các doanh nghiệp đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, có nhiều chính sách mạnh mẽ, kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong giai đoạn bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 vừa qua; tin tưởng các chính sách được duy trì ổn định, thực thi hiệu quả sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius cho biết, USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều rất tự hào khi hợp tác với Việt Nam

Bên cạnh đó, lãnh đạo USABC và các doanh nghiệp cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến chính sách, pháp luật về thuế, hợp tác công - tư, logistic, tài chính, chuyển đổi số, y tế, sở hữu trí tuệ, bảo vệ môi trường...

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi cụ thể các vấn đề quan tâm, các kiến nghị của Lãnh đạo USABC và lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Cho rằng, việc đối thoại, lắng nghe trực tiếp ý kiến của các doanh nghiệp về chính sách, pháp luật của Việt Nam có ý nghĩa thiết thực đối với cả hai bên trên tinh thần “win - win” - cùng thắng, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam cam kết làm hết sức mình để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho mọi thành phần kinh tế, tất cả doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm mở rộng quy mô đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu.

“Vừa qua có ý kiến cho rằng do tác động của đại dịch Covid-19 nên cải cách môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam có vẻ như chững lại. Tôi xin nói rõ, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam không cho phép điều đó xảy ra. Càng trong điều kiện khó khăn, càng phải đẩy mạnh cải cách.

Quốc hội Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, chủ động vào cuộc từ sớm, từ xa để đáp ứng các yêu cầu đặt ra trong thực tiễn phát triển của đất nước. Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của quốc gia, của doanh nghiệp và từng sản phẩm”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Thời gian qua, bên cạnh việc quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động.
Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

(LĐTĐ) Ngày 19/4, Thành đoàn Hà Nội công bố danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023. Đây là giải thưởng cao quý của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội. Dự kiến, Lễ tuyên dương sẽ tổ chức vào ngày 11/5 trong khuôn khổ “Ngày hội Thanh niên Thủ đô”.
Tiếp tục bàn để sửa Luật Đất đai

Tiếp tục bàn để sửa Luật Đất đai

(LĐTĐ) Thời gian qua, chính sách thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã từng bước được thể chế hoá theo nguyên tắc thị trường, góp phần định hướng và khuyến khích thị trường bất động sản phát triển. Tuy nhiên, cũng qua quá trình thực hiện, các văn bản quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục.
Duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1 quy mô 629,34ha

Duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1 quy mô 629,34ha

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1, tỷ lệ 1/2000 gồm địa giới hành chính các xã: Tiên Dược, Mai Đình, Phù Linh và thị trấn Sóc Sơn, với quy mô dân số dự báo đến năm 2030 khoảng 49.560 người.
Nâng cao kỹ năng phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho phụ nữ

Nâng cao kỹ năng phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho phụ nữ

(LĐTĐ) Sáng nay (19/4), Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng phòng, chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng cho hơn 100 cán bộ Hội.
Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

(LĐTĐ) Xác định việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã quan tâm triển khai nhiều giải pháp, nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các sự cố trong quá trình làm việc, lao động, bảo vệ tính mạng, tài sản cho người lao động.

Tin khác

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:
Luật Đất đai 2024: Bị thu hồi đất nông nghiệp có thể được bồi thường bằng nhà ở, đất ở

Luật Đất đai 2024: Bị thu hồi đất nông nghiệp có thể được bồi thường bằng nhà ở, đất ở

(LĐTĐ) Theo Luật Đất đai năm 2024, hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp có thể được bồi thường bằng đất ở, nhà ở nếu có nhu cầu và địa phương có điều kiện về quỹ đất ở, nhà ở.
Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 24 nội dung thuộc công tác lập pháp

Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 24 nội dung thuộc công tác lập pháp

(LĐTĐ) Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 24 nội dung thuộc công tác lập pháp; 16 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.
88,88% người dân được khảo sát cho biết, không có công chức gây phiền hà, sách nhiễu

88,88% người dân được khảo sát cho biết, không có công chức gây phiền hà, sách nhiễu

(LĐTĐ) Nhìn nhận về chất lượng phục vụ của công chức, 88,88% số người dân được khảo sát cho rằng, không có công chức gây phiền hà, sách nhiễu và 90% cho rằng không có người dân nào phải đưa tiền ngoài quy định cho công chức để công việc được giải quyết.
Hà Nội tiếp tục xếp thứ 3 cả nước về chỉ số cải cách hành chính

Hà Nội tiếp tục xếp thứ 3 cả nước về chỉ số cải cách hành chính

(LĐTĐ) Theo Bộ Nội vụ, trong năm 2023, một số địa phương thể hiện sự tiến bộ vượt trội và đạt kết quả rất tích cực trong công tác cải cách hành chính (CCHC), như Hà Nội, đạt 91,43%, xếp thứ 3; Bắc Giang đạt 91,16%, xếp thứ 4...
Không bao giờ quên những người làm nên "dấu mốc vàng" chiến thắng Điện Biên Phủ

Không bao giờ quên những người làm nên "dấu mốc vàng" chiến thắng Điện Biên Phủ

(LĐTĐ) Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Bảo đảm người dân được tiếp cận thuốc chất lượng, giá hợp lý

Bảo đảm người dân được tiếp cận thuốc chất lượng, giá hợp lý

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, việc xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược là cần thiết, nhằm bảo đảm người dân được tiếp cận thuốc chất lượng, kịp thời, giá cả hợp lý.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Apple coi Việt Nam là cứ điểm sản xuất toàn cầu

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Apple coi Việt Nam là cứ điểm sản xuất toàn cầu

(LĐTĐ) Sáng 16/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple của Hoa Kỳ - công ty công nghệ lớn nhất thế giới và là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam nếu tính từ 2019 trở lại đây (trên 16 tỷ USD).
Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an vào cuộc đấu thầu vàng SJC

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an vào cuộc đấu thầu vàng SJC

(LĐTĐ) Chiều 16/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã có văn bản gửi các bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác quản lý thị trường vàng.
Đề nghị tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Đề nghị tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tăng cường các hoạt động kiểm soát hàng hóa, bình ổn thị trường; tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng.
Xem thêm
Phiên bản di động