Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh

Chủ tịch Quốc hội khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ.
Thúc đẩy cải cách, đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về môi trường đầu tư tại Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa làm việc với Đoàn đại biểu lãnh đạo cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) theo đề nghị của Chủ tịch USABC. Đây là cuộc làm việc thứ hai của Chủ tịch Quốc hội với Lãnh đạo USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ sau cuộc làm việc trực tuyến đầu tiên vào ngày 30/9/2021.

Cùng dự cuộc làm việc có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh và đại diện Thường trực một số Ủy ban của Quốc hội và Lãnh đạo các Bộ.

Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Về phía USABC có: Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2017 Ted Osius; Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành Khu vực của USABC, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2007- 2011 Michael Michalak và lãnh đạo cấp cao hơn 40 doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, tiêu dùng, logistic, công nghiệp, công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng gặp trực tiếp lãnh đạo USABC và lãnh đạo cấp cao các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Nhà Quốc hội Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các cuộc làm việc trực tuyến và trực tiếp giữa lãnh đạo Quốc hội Việt Nam với USABC là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung và sự quan tâm, tin tưởng của doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; cảm ơn USABC và các thành viên đã luôn ủng hộ, đồng hành với Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất trên cơ sở cùng có lợi, thúc đẩy và tăng cường hiệu quả hợp tác thiết thực giữa cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước, góp phần duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng kim ngạch thương mại giữa hai nước đã vượt mốc 100 tỷ USD. Đây là con số rất ấn tượng. Việt Nam là một trong 9 đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ. Hai bên đẩy mạnh hợp tác trong phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh
Toàn cảnh buổi làm việc

Ứng phó với biến đổi khí hậu cũng đang trở thành một lĩnh vực hợp tác mang tầm chiến lược giữa hai nước với việc Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện những cam kết, quyết tâm rất cao đã đưa ra tại Hội nghị COP-26 vừa qua. Việt Nam coi hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ hai nước, góp phần thúc đẩy hài hoà, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai nước, hai dân tộc.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius chia sẻ, USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều rất tự hào khi hợp tác với Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh, mà còn trong những nỗ lực liên quan tới phục hồi kinh tế sau đại dịch và thực hiện chương trình tiêm chủng.

Cho biết hơn 40 doanh nghiệp tham gia cuộc làm việc này đều có đóng góp lớn vào kim ngạch thương mại giữa hai nước, ông Ted Osius khẳng định, sự có mặt của lãnh đạo cấp cao các doanh nghiệp này thể hiện cam kết rất cao với Việt Nam, bởi họ nhận thấy tiềm năng lớn của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế số.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất mong thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong phát triển nền kinh tế số. Xây dựng niềm tin số giữa hai quốc gia sẽ giúp hai bên không chỉ thu hút nhiều hơn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung, giúp các doanh nghiệp Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19, mà còn giúp nâng cao hơn nữa quan hệ thương mại song phương.

Chủ tịch Ted Osius nhấn mạnh, USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất mong muốn được hợp tác với Việt Nam để có thể khai thác được các tiềm năng về kinh tế số tại Việt Nam và hy vọng, Quốc hội Việt Nam sẽ đóng vai trò tiên phong trong việc xây dựng khung khổ pháp luật trong lĩnh vực này.

Lãnh đạo USABC và lãnh đạo các doanh nghiệp đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, có nhiều chính sách mạnh mẽ, kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong giai đoạn bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 vừa qua; tin tưởng các chính sách được duy trì ổn định, thực thi hiệu quả sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius cho biết, USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều rất tự hào khi hợp tác với Việt Nam

Bên cạnh đó, lãnh đạo USABC và các doanh nghiệp cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến chính sách, pháp luật về thuế, hợp tác công - tư, logistic, tài chính, chuyển đổi số, y tế, sở hữu trí tuệ, bảo vệ môi trường...

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi cụ thể các vấn đề quan tâm, các kiến nghị của Lãnh đạo USABC và lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Cho rằng, việc đối thoại, lắng nghe trực tiếp ý kiến của các doanh nghiệp về chính sách, pháp luật của Việt Nam có ý nghĩa thiết thực đối với cả hai bên trên tinh thần “win - win” - cùng thắng, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam cam kết làm hết sức mình để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho mọi thành phần kinh tế, tất cả doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm mở rộng quy mô đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu.

“Vừa qua có ý kiến cho rằng do tác động của đại dịch Covid-19 nên cải cách môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam có vẻ như chững lại. Tôi xin nói rõ, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam không cho phép điều đó xảy ra. Càng trong điều kiện khó khăn, càng phải đẩy mạnh cải cách.

Quốc hội Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, chủ động vào cuộc từ sớm, từ xa để đáp ứng các yêu cầu đặt ra trong thực tiễn phát triển của đất nước. Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của quốc gia, của doanh nghiệp và từng sản phẩm”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương "Công nhân giỏi", "Sáng kiến, sáng tạo" năm 2022

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương "Công nhân giỏi", "Sáng kiến, sáng tạo" năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2022; tặng quà công nhân lao động nhân ...
Đảm bảo tốt nhất điều kiện luyện tập môn bóng rổ cho các vận động viên tham dự SEA Games 31

Đảm bảo tốt nhất điều kiện luyện tập môn bóng rổ cho các vận động viên tham dự SEA Games 31

(LĐTĐ) Những ngày này tại Nhà thi đấu Đại học Y Hà Nội, các đoàn thể thao tham gia thi đấu môn bóng rổ trong khuôn khổ SEA Games 31 đang ...
Bộ Tài chính chủ động phương án sắp xếp, bổ sung nhân sự  để thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn

Bộ Tài chính chủ động phương án sắp xếp, bổ sung nhân sự để thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn

(LĐTĐ) Chiều ngày 18/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có thông báo chính thức các hình thức kỷ luật đối với tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh ...
Những người say mê kể chuyện Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên

Những người say mê kể chuyện Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên

Với chất giọng Nghệ đầm ấm, sâu lắng, các cán bộ thuyết minh ở khu di tích Kim Liên đã truyền tải tới du khách về hình ảnh một vĩ ...
Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm

Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm

Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm, cơ bản hoàn thành năm 2026 và hoàn thành toàn bộ năm ...
Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

(LĐTĐ) Đại văn hào Victor Hugo từng nói: “Thành phố là cuốn sách mở”. Chính vì thế, với du khách khi đặt chân đến bất cứ đô thị nào trên thế ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 19/5: Điền kinh và Bơi tiếp tục “gặt vàng”

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 19/5: Điền kinh và Bơi tiếp tục “gặt vàng”

(LĐTĐ) Trong ngày thi đấu hôm nay (19/5), ở môn bơi lội, các VĐV Việt Nam có nhiều cơ hội giành thêm huy chương ở hàng loạt nội dung như: 800m ...

Tin khác

Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm

Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm

Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm, cơ bản hoàn thành năm 2026 và hoàn thành toàn bộ năm 2027, để bảo đảm tính khả thi và cân đối, bố trí phần vốn cho các dự án quan trọng, cấp bách khác.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ.
Nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của Nghị quyết 02 được quán triệt nhất quán trong các cấp Công đoàn

Nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của Nghị quyết 02 được quán triệt nhất quán trong các cấp Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều nay (18/5), Ban Dân vận Trung ương làm việc với Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về các nội dung phối hợp thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị quyết 02).
Để chuyển đổi số thành công, 80% là do nhận thức, thể chế, chính sách

Để chuyển đổi số thành công, 80% là do nhận thức, thể chế, chính sách

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi tập huấn - tọa đàm với chủ đề: “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ”.
Tòa án nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp ký kết Chương trình phối hợp về trợ giúp pháp lý

Tòa án nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp ký kết Chương trình phối hợp về trợ giúp pháp lý

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) và Bộ Tư pháp đã ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện trợ giúp pháp lý trực tại Tòa án. Việc trực được thực hiện tại trụ sở Tòa án nhân dân (TAND) hoặc trực qua điện thoại.
Hoàn thiện thủ tục cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia 3 dự án đường cao tốc

Hoàn thiện thủ tục cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia 3 dự án đường cao tốc

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 418/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hoàn thiện thủ tục cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia các dự án thành phần thuộc các dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu và Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.
Lắng nghe những chia sẻ từ trái tim của những học sinh "tuổi teen"

Lắng nghe những chia sẻ từ trái tim của những học sinh "tuổi teen"

(LĐTĐ) Diễn đàn “Điều em muốn nói” diễn ra ngày 17/5, với sự tham gia của các nhà quản lý giáo dục, chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn… đã nhận được nhiều chia sẻ từ trái tim của những học sinh “tuổi teen”.
Chính thức ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Chính thức ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng ngày 17/5, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ công bố và ra mắt Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam (Hiệp hội Blockchain Việt Nam). Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự và trao Quyết định thành lập.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, sáng ngày 17/5/2022, tại Thủ đô Viêng-chăn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Lào Phăn-khăm Vị-pha-văn (Phankham Viphavanh).
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam cam kết mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam cam kết mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương

Tiếp tục chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc (LHQ), sáng ngày 16/5, tại trụ sở LHQ thành phố New York Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Phó Tổng Thư ký LHQ, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ.
Xem thêm
Phiên bản di động