M
07/04/2020 12:35

Việt Nam phân lập thành công thêm nhánh nCoV

(LĐTĐ) Đội ngũ các nhà khoa học nghiên cứu về virus Corona chủng mới tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, đã phân lập thành công thêm nhánh nCoV ở những bệnh nhân về từ châu Âu.    

viet nam phan lap thanh cong them nhanh ncov Việt Nam là nước thứ 4 trên thế giới phân lập thành công chủng virus Corona mới
viet nam phan lap thanh cong them nhanh ncov Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus Corona mới
viet nam phan lap thanh cong them nhanh ncov
Chủng Virus Corona (nCoV) được phân lập chụp qua kính hiển vi trong phòng thí nghiệm tại viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ảnh: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Nhánh virus ở các bệnh nhân về từ châu Âu có đặc tính riêng, khác biệt so với nhánh virus ở các bệnh nhân về từ Vũ Hán. Sự khác biệt giữa 2 nhánh nCoV như thế nào sẽ được các nhà khoa học nghiên cứu và công bố trong thời gian tới.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, virus gây bệnh Covid-19 đã biến đổi thành nhiều nhánh. Thế giới đã ghi nhận 3 nhánh nCoV. Việt Nam ghi nhận và phân lập được nhánh virus trên các bệnh nhân về từ Vũ Hán vào tháng 2, và nhánh nCoV ở các bệnh nhân từ châu Âu về vào tháng 3.

Nhóm nhà khoa học đang nghiên cứu, so sánh xem nhánh virus nào có độc lực và khả năng lây nhiễm cao hơn dựa trên các yếu tố điều kiện môi trường, cơ thể hoặc tế bào cảm nhiễm. Nhóm đồng thời cũng cố gắng chỉ ra mối liên hệ giữa yếu tố địa lý, nguồn gốc và độc lực của nCoV.

"Virus sẽ còn biến đổi. Chúng tôi đang theo dõi sát và nghiên cứu kỹ lưỡng các biến đổi này", PGS.TS Lê Quỳnh Mai chia sẻ.

Việc phân lập và chỉ ra sự biến đổi của virus chưa áp dụng trong quá trình tìm thuốc điều trị Covid-19, song giúp nghiên cứu, chế tạo vaccine và sinh phẩm xét nghiệm. Phân lập thành công virus còn giúp đưa ra biện pháp dự phòng bệnh hiệu quả hơn trong thời gian tới.

PV

Nguồn :